33 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Tám 15, 2022
spot_img

Giữ nhân lực ngành y tế

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng đến nay, cũng là khoảng thời gian ngành y tế nước ta trải qua giai đoạn rất nhiều khó khăn. Mặc dù dịch bệnh cơ bản được kiểm soát tốt trên phạm vi cả nước, nhưng “di chứng” do virus SARS-CoV-2 để lại đối với riêng ngành y tế thật nặng nề.

Không quá lời khi cho rằng, dịch Covid-19 đã gây ra hiệu ứng “domino” trong ngành y tế. Hàng loạt lãnh đạo cấp cao của ngành y tế bị khởi tố, bắt tạm giam do liên quan đến vụ việc Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á. Thêm nữa, từ khi dịch bùng phát mạnh thì cán bộ, viên chức, nhân viên ngành y tế xin nghỉ việc ngày càng nhiều. Theo số liệu thống kê sơ bộ của ngành y tế, chưa đầy hai năm nay có gần 900 nhân viên y tế, bác sĩ ở Hà Nội xin nghỉ việc hoặc chuyển công tác. Tại TP Hồ Chí Minh, năm 2021 có hơn 1.000 người nghỉ việc và riêng trong quý I-2022 có gần 400 người nghỉ việc… Trước tình hình trên, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị sự nghiệp trực thuộc bộ, sở y tế các địa phương, yêu cầu báo cáo tình hình viên chức y tế xin thôi việc hoặc bỏ việc. Đây là chỉ đạo cần thiết nhằm phục vụ công tác quản lý cũng như có biện pháp duy trì nhân lực y tế đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Giữ nhân lực ngành y tế
Ảnh minh họa: TTXVN 

Chuyện cán bộ, chuyên gia, nhân viên ngành này hay ngành khác xin nghỉ việc, xin chuyển công tác là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, với sự bất thường về tình trạng xin nghỉ việc hàng loạt của cán bộ, nhân viên ngành y tế trong điều kiện diễn biến của dịch bệnh vẫn khá phức tạp đặt ra rất nhiều vấn đề đáng suy ngẫm. Có nhiều câu trả lời để lý giải cho xu hướng có phần tiêu cực này: Áp lực từ cường độ công việc; thu nhập thấp; môi trường làm việc không phát huy được sức sáng tạo… Dựa vào vô vàn lý do đó nên nhiều y sĩ, bác sĩ viện cớ để “nhảy việc” từ các bệnh viện công sang bệnh viện tư với mức thu nhập cao hơn, chế độ đãi ngộ tốt hơn…

Có thể thấy rằng, chưa khi nào ngành y tế gặp nhiều khó khăn, vất vả như thời gian qua kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện. Thực tiễn xã hội tác động đến nhận thức của mỗi người cũng là điều bình thường và sự lựa chọn con đường cho mình đi cũng là lẽ đương nhiên. Thật khó có thể trách cứ được điều gì, bởi việc lựa chọn nghề nghiệp, lựa chọn nơi làm việc là quyền của mỗi người. Xã hội trân trọng và ghi nhận sự cống hiến, hy sinh của tuyệt đại đa số cán bộ, nhân viên ngành y tế đối với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân; đặc biệt trong cuộc chiến khốc liệt với dịch Covid-19 suốt thời gian qua. Những con người ấy đã thể hiện rõ bản lĩnh, phẩm chất cao đẹp của người thầy thuốc. 

Thực trạng một số cán bộ, nhân viên ngành y tế xin nghỉ việc là điều đáng buồn. Nhưng nếu nhìn ở góc độ tích cực, đây cũng là dịp để ngành y tế sàng lọc và giữ lại được đội ngũ cán bộ, y sĩ, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành có nền tảng đạo đức nghề nghiệp và thật sự tâm huyết, trách nhiệm để đảm đương trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Thời gian tới, ngành y tế vẫn còn rất nhiều phần việc quan trọng cần phải làm để xốc lại đội hình, chỉnh đốn đội ngũ. Lẽ dĩ nhiên, dù ở bất kỳ ngành nào, lĩnh vực nào, không thể sử dụng các biện pháp hành chính để giữ những người đã lung lay ý chí. Người đứng đầu các cấp chỉ có thể và cần phải giữ được những người thực tài, thực tâm muốn ở lại cống hiến, đóng góp trí tuệ, tài năng cho cơ quan, đơn vị. Điều này đòi hỏi ngành y tế cần sớm có thêm các cơ chế, chính sách đãi ngộ phù hợp và tôn vinh, khen thưởng xứng đáng với những cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc. Quan trọng hơn, phải xây dựng được đội ngũ cán bộ, nhân viên, các chuyên gia đầu ngành có y thuật giỏi, y đức cao, có “kháng thể” tốt, “miễn nhiễm” với bất kỳ loại virus hay dịch bệnh, để trong bất luận hoàn cảnh nào cũng luôn xứng đáng là lực lượng nòng cốt đi đầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

MINH MẠNH

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

27,670Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất