21 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023
spot_img

Hà Nội: Trên 30.000 công nhân mất việc làm, thiếu việc làm

Ngày 17-9, LĐLĐ TP Hà Nội phối hợp cùng huyện Hoài Đức tổ chức tọa đàm “Công đoàn (CĐ) đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) duy trì, phát triển sản xuất – kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm của người lao động” với sự tham dự của trên 50 đại biểu là cán bộ CĐ và lãnh đạo DN.

Tại buổi tọa đàm, lãnh đạo LĐLĐ TP Hà Nội cho biết đại dịch Covid-19 đã tác động lớn đến nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Tại Hà Nội, sau đợt dịch Covid-19 đầu tiên, các DN đang dần có dấu hiệu hồi phục. Tuy nhiên, đợt dịch thứ hai bùng phát vào cuối tháng 7-2020 đã khiến các DN tiếp tục rơi vào tình trạng khó khăn, hàng ngàn DN phải tạm dừng hoạt động hoặc sản xuất cầm chừng, trên 30.000 công nhân (CN) mất việc làm, thiếu việc làm, phải nghỉ luân phiên, thu nhập giảm sút.

Các ý kiến tại tọa đàm cho thấy thời gian qua, vai trò của CĐ đồng hành với DN vượt khó thể hiện rõ qua việc đẩy mạnh vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi; chăm lo đời sống, hỗ trợ đoàn viên khó khăn. Đặc biệt, các cấp CĐ còn vận động CN chia sẻ khó khăn với DN bằng cách tự nguyện nghỉ việc không lương, nghỉ luân phiên, tạm hoãn hợp đồng lao động, giảm mức lương hằng tháng… Chính có sự chia sẻ này của CN mà nhiều DN vẫn duy trì được hoạt động sản xuất và vượt qua khó khăn.

Đại diện Công đoàn Công ty TNHH Điện tử ASTI phát biểu tại tọa đàm

Để giúp các DN vượt qua khó khăn trong thời gian tới, đại diện các DN đã đề xuất tổ chức CĐ kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, cơ quan có thẩm quyền trung ương tiếp tục quan tâm thực hiện việc giãn thời gian nộp thuế, thời gian thuê đất, giảm giá thuê đất; tạo điều kiện cho các DN tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ để duy trì hoạt động sản xuất – kinh doanh. Nhiều cán bộ CĐ cơ sở kiến nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ TP Hà Nội xem xét bổ sung kinh phí hoạt động cho CĐ cơ sở; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực, kỹ năng đàm phán cho đội ngũ cán bộ cơ sở để họ thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động. Tin-ảnh: D.Thảo

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt