Xóm lao động nghèo (đường Tân Ấp, quận Ba Đình, Hà Nội) năm nay đón Trung thu thật khác khi các em nhỏ được nhận những phần quà từ các bếp ăn thiện nguyện 0 đồng.

Hà Nội: Trung thu ấm áp của những đứa trẻ nghèo ở chân cầu Long Biên - 1
Với mong muốn mang lại sự sẻ chia và tiếng cười cho trẻ, nhất là trẻ hoàn cảnh khó khăn, chiều 20/9 các bếp ăn thiện nguyện trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình phát quà đón Tết Trung thu năm 2021. Chương trình được tổ chức nhanh chóng nhưng vẫn đầy ấm áp tới các bé ở xóm trọ nghèo dưới chân cầu Long Biên.
Hà Nội: Trung thu ấm áp của những đứa trẻ nghèo ở chân cầu Long Biên - 2
Bà Đinh Thị Hiền (62 tuổi, là lao động tự do đang sinh sống ở xóm trọ Nhà Bè) chia sẻ:Suốt hơn 2 tháng nay vì dịch bệnh nên tôi không có thu nhập, phải đi vay tạm gạo của hàng xóm để hai bà cháu có thể nuôi nhau đợt khó khăn này. Sáng nay khi nghe được tin đoàn đến phát quà Trung thu cho bọn trẻ, ngoài ra còn có nhu yếu phẩm cho lao động nghèo tôi mừng lắm, con bé cứ háo hức vì từ nhỏ đến giờ nó chưa được nhận quà Trung thu bao giờ“.
Hà Nội: Trung thu ấm áp của những đứa trẻ nghèo ở chân cầu Long Biên - 3
Em bé ngồi xếp hàng chờ tới lượt nhận quà Trung thu.
Hà Nội: Trung thu ấm áp của những đứa trẻ nghèo ở chân cầu Long Biên - 4
Sau hơn 2 tháng Hà Nội thực hiện giãn cách để phòng chống dịch COVID-19, các dãy trọ cũng trở nên im lìm hơn. Hầu hết những em bé ở đây đều có bố mẹ làm nghề buôn bán tự do, nhặt ve chai, cửu vạn ở chợ.
Hà Nội: Trung thu ấm áp của những đứa trẻ nghèo ở chân cầu Long Biên - 5
Đại diện đoàn thiện nguyện của các bếp ăn 0 đồng tặng quà tết Trung thu cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. “Chiều hôm nay, chúng tôi phát được khoảng 105 phần quà cho các em thiếu nhi cũng như lao động nghèo hoàn cảnh khó khăn tại xóm trọ Nhà Bè. Mỗi suất quà cho các bé sẽ có lồng đèn, sách viết, bút mực, truyện và bánh Trung thu. Ngoài ra, còn có gạo, lương thực thực phẩm thiết yếu cho những lao động tự do tại đây“, chị Nga (28 tuổi, đại diện đoàn thiện nguyện của bếp ăn 0 đồng) cho biết.
Hà Nội: Trung thu ấm áp của những đứa trẻ nghèo ở chân cầu Long Biên - 6
Khi tận mắt chứng hoàn cảnh của các bé tôi thực sự không kìm nổi nước mắt. Các bé bằng tuổi với con em tôi ở nhà mà thiệt thòi, thiếu thốn đủ bề. Năm nay, do dịch bệnh diễn biến kéo dài, việc đi mua số lượng bánh Trung thu, lồng đèn cũng khan hiếm hơn trước. Nhưng nhìn thấy nụ cười trên khuôn mặt của tụi nhỏ là đủ rồi. Tôi chỉ mong dịch bệnh sớm được kiểm soát, cuộc sống trở lại bình thường, các anh chị ở đây được đi làm trở lại để có thể lo cho các bé“, chị Nga nói thêm
Hà Nội: Trung thu ấm áp của những đứa trẻ nghèo ở chân cầu Long Biên - 7
Bé Bí Ngô (6 tuổi) thích thú cầm trên tay lồng đèn, gấu bông, bánh kẹo mừng Trung thu.
Hà Nội: Trung thu ấm áp của những đứa trẻ nghèo ở chân cầu Long Biên - 8
Sau nhiều tháng im lìm, hôm nay xóm trọ nghèo rộn ràng tiếng cười nói.
Hà Nội: Trung thu ấm áp của những đứa trẻ nghèo ở chân cầu Long Biên - 9
Hà Nội: Trung thu ấm áp của những đứa trẻ nghèo ở chân cầu Long Biên - 10
Những phần quà được trao tận tay cho các cháu nhỏ.
Hà Nội: Trung thu ấm áp của những đứa trẻ nghèo ở chân cầu Long Biên - 11
Hà Nội: Trung thu ấm áp của những đứa trẻ nghèo ở chân cầu Long Biên - 12
Chàng trai tên Út (14 tuổi) phải bỏ học để đi làm phụ bà. Trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách, em không thể đi làm. Cuộc sống của hai bà cháu trong căn phòng trọ vỏn vẹn 8m2 cũng rất khó khăn. “Em lên Hà Nội để tìm việc làm, đồng thời chăm sóc bà vì bà đã ngoài 80 tuổi rồi. Nhưng khi em vừa tìm được việc làm ở chợ Long Biên thì Hà Nội giãn cách xã hội.  Em chỉ mong sớm hết dịch để em đi làm, có tiền mua gạo, mua thịt”, cậu bé nói.
Hà Nội: Trung thu ấm áp của những đứa trẻ nghèo ở chân cầu Long Biên - 13
“Khi dịch bệnh xảy ra, người lao động nghèo chúng tôi không còn khả năng trả tiền trọ. Nhưng ai cũng cố gắng bám trụ lại Hà Nội chờ ngày hết giãn cách. Vì vậy khi nhận được khoản hỗ trợ này, chúng tôi rất xúc động”, một người dân sống tại xóm trọ nghèo dưới chân cầu Long Biên chia sẻ.

Đắc Huy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây