17 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
spot_img

Hệ lụy từ “tô hồng” báo cáo

Mới đây, UBND huyện Long Hồ (Vĩnh Long) đã bị đoàn thanh tra của Chính phủ về Dự án xây dựng nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Phú phê bình, nhắc nhở do báo cáo không trung thực, “tô hồng” thành tích về tiến độ thực hiện dự án.

Không riêng gì ở huyện Long Hồ, thời gian qua, chuyện “tô hồng” báo cáo, giấu giếm khuyết điểm là một trong những căn bệnh phổ biến, kinh niên, lây lan, khó chữa ở nhiều địa phương, đơn vị. 

Có những hội nghị, khi cấp trên xuống kiểm tra thì “trống giong cờ mở”, chuẩn bị chu đáo, thậm chí tốn nhiều thời gian và tài chính. Báo cáo đầy ắp thành tích, phần hạn chế, khuyết điểm thì giấu đi không nói đến hoặc chung chung, đại khái.

Có địa phương nhiều năm liên tục báo cáo không phát hiện vụ việc tiêu cực, tham nhũng nhưng cấp trên kiểm tra, báo chí vào cuộc thì phát hiện nhiều sai phạm. Có địa phương xin “nợ tiêu chí” để đạt chuẩn quốc gia…

Hệ lụy từ “tô hồng” báo cáo
Ảnh minh họa: tuyengiao.vn 

Suy cho cùng, đó là “thành tích ảo”, thành tích không có thật, thành tích do thổi phồng mà nên. Điều nguy hại là đã có những cá nhân, tập thể đứng trên bục vinh danh, nhận phần thưởng cao quý dựa trên những báo cáo thành tích được “tô hồng”, hào nhoáng ấy.

Đó là những biểu hiện được Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng Đảng chỉ ra đối với tổ chức Đảng và cán bộ, đảng viên: Mắc bệnh thành tích, háo danh, phô trương, che giấu khuyết điểm, “thổi phồng thành tích”, “đánh bóng tên tuổi”, “chạy thành tích”, “chạy khen thưởng”, “chạy danh hiệu”.

Hệ lụy của “bệnh thành tích”, báo cáo không trung thực là cấp trên không hiểu rõ cấp dưới, dẫn đến mơ hồ khi đề ra các chủ trương và biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo. Về lâu dài, làm giảm niềm tin của nhân dân vào cơ quan công quyền, làm sai lệch các chuẩn mực xã hội.

Xét về nội hàm, hoạt động báo cáo là dịp để cơ quan, đơn vị đánh giá kết quả, những tồn tại, khuyết điểm, nguyên nhân và tìm giải pháp thúc đẩy phát triển. Báo cáo càng sâu sát, khách quan, cụ thể, được bàn thảo cẩn thận thì càng thúc đẩy quá trình xử lý các vướng mắc, tồn đọng nhanh, đúng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Một Đảng mà giấu giếm khuyết điểm của mình là một Đảng hỏng. Một Đảng có gan thừa nhận khuyết điểm của mình, vạch rõ những cái đó, vì đâu mà có khuyết điểm đó, xét rõ hoàn cảnh sinh ra khuyết điểm đó, rồi tìm kiếm mọi cách để sửa chữa khuyết điểm đó. Như thế là một Đảng tiến bộ, mạnh dạn, chắc chắn, chân chính”.

Để khắc phục tình trạng “tô hồng” báo cáo, giấu giếm khuyết điểm, trước hết, các cấp lãnh đạo, quản lý cần thường xuyên bám sát cơ sở, khắc phục lối làm việc quan liêu, tăng cường vai trò giám sát, kiểm tra, đôn đốc. Qua kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời và chỉnh sửa, uốn nắn ngay các sai lầm, yếu kém, tránh “cái sảy nảy cái ung”.

Mỗi cán bộ, nhất là người đứng đầu phải thực sự trung thực, không vụ lợi cá nhân, không chạy theo thành tích, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước tập thể và nhân dân, có như thế mới giữ vững và tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng, với các cấp chính quyền và đội ngũ cán bộ, đảng viên.

PHẠM KIÊN

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất