Kẻ bất mãn nói càn

Nguyễn Trung Anh

Những ngày này, tình hình dịch bệnh covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên đất nước ta, nhất là ở các tỉnh phía Nam và đặc biệt tại TP. Hồ Chí Minh. Có thể thấy, những nguy cơ tiềm ẩn vẫn đang hiện hữu đe dọa đến tính mạng và sức khỏe con người. Cả hệ thống chính trị vẫn quyết liệt vào cuộc cùng với sự đồng lòng của từng người dân, chúng ta sẽ chắc chắn khống chế được con Corona quái ác này. Trong hơn một năm cuộc chiến phòng, chống covid-19, chúng ta đã nhận được rất nhiều ý kiến tư vấn, đóng góp của các nhà khoa học, các tổ chức y tế thế giới. Căn cứ vào điều kiện, hoàn cảnh đất nước, chúng ta đã có một chiến lược phòng, chống dịch đúng đắn, được nhân dân ủng hộ và thế giới thừa nhận. Thế nhưng vẫn có những kẻ thích “thọc gậy bánh xe” để đưa ra những ý kiến rất nham nhở, đóng góp, góp ý thì không thấy đâu mà toàn giọng lưỡi châm chích, chọc ngoáy láo xược. Đó là Đào Tăng Dực với bài viết trên mạng xã hội có nhan đề “Sách lược chủng ngừa đại dịch Vũ Hán tại Việt Nam” với những lời lẽ hỗn xược, tưởng chỉ có ở những kẻ vô học. Kẻ này viết rằng “Đảng CSVN cần phải học hỏi các quốc gia chân chính và đưa ra quyết sách chống đại dịch như sau…” và kèm theo 6 yêu cầu như 6 yêu sách với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Để vạch rõ âm mưu, thủ đoạn kẻ chống phá này, tôi thấy cần phải nói rõ về cái gọi là 6 yêu sách của Đào Tăng Dực trong bài viết:

1. Đảng CSVN phải ý thức rằng tư tưởng Mác Lê và học tập theo gương đạo đức Hồ Chí Minh sẽ không chống lại dịch hiệu quả. Đây là một vấn đề thuần túy y khoa. Nực cười và ngớ ngẩn ông Dực ạ! Nghiên cứu chủng virus này và vaccine phòng ngừa là công việc của các nhà khoa học, y học dịch tễ, còn việc phòng và chống đại dịch, nhất là khi nó đã bùng phát trên trên toàn đất nước, thậm chí trên toàn thế giới, thì các nhà khoa học chỉ có thể là các nhà tham mưu, tư vấn. Các nhà lãnh đạo quốc gia và cả hệ thống chính trị quốc gia phải vào cuộc với tư cách là người đứng đầu, chịu trách nhiệm. Mọi quốc gia dù giàu hay nghèo đều đã và đang làm như vậy. Đảng CSVN lãnh đạo toàn diện đất nước Việt Nam cùng với toàn bộ hệ thống chính trị của mình lãnh đạo nhân dân Việt Nam chống dịch là một việc làm đúng đắn, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của Đảng trước đất nước, dân tộc. Việc phủ nhận vai trò của Đảng CSVN, nhất là trong lúc này là một sự thô thiển, lố bịch.

2. Dân Việt phần lớn, qua sự quản trị kinh tế yếu kém của đảng sau nhiều thập niên, còn rất nghèo vì kinh tế thua xa các con rồng châu Á khác như Nam Hàn, Songapore, Đài Loan. Thay vì kêu gọi dân chúng đóng góp quỹ mua thuốc chống dịch và chính phủ mua thuốc với giá rẻ sau đó bán lại cho dân với giá cắt cổ, thì phải chích thuốc miễn phí cho người dân.

Có thể kinh tế Việt Nam chưa bằng Hàn, Singapore… nhưng không thể nói quản trị kinh tế của chúng ta yếu kém, điều này hàng năm đã có đánh giá của thế giới. Còn việc “kêu gọi dân chúng đóng góp quỹ mua thuốc chống dịch và Chính phủ mua thuốc giá rẻ, sau đó bán lại cho dân với giá cắt cổ” thì là một sự vu cáo trắng trợn và bỉ ổi. “Quỹ vaccine” sau hơn 3 tháng, các doanh nghiệp và nhân dân Việt Nam đã đóng góp được 8000 tỷ đồng, Nhà nước đã chi ra khoảng 17.000 tỷ để đủ 25.000 tỷ đồng mua 150 triệu liều vaccine tiêm miễn phí hoàn toàn cho người dân. Hiện chúng ta đã có trong tay 14 triệu liều vaccine, dự kiến sẽ tiêm xong trong tháng 8/2021.     

3. Chính phủ phải công bố thứ tự ưu tiên các thành phần dân chúng được chích ngừa như tại Hoa Kỳ, Úc Đại Lợi hoặc các quốc gia dân chủ khác. Tránh tình trạng ưu tiên cho các đảng viên CS và thân nhân các đảng viên này.

Chính phủ Việt Nam đã từ lâu công bố 16 đối tượng ưu tiên tiêm trước gồm những người trên tuyến đầu chống dịch, sau đó đến bộ đội, công an, giáo viên, những người trên 65 tuổi … Các Đảng viên, họ cũng là cán bộ công nhân viên và người lao động và cũng sẽ được tiêm theo thứ tự ưu tiên như trên. Không ai ngớ ngẩn như ông, lèm bèm như ông đâu, ông luật sư ạ.

4. Phải phát tán rộng rãi các thông tin cập nhật nhất về công dụng, ưu và khuyết điểm của từng loại thuốc sử dụng

Việt Nam đã phê chuẩn khẩn cấp 5 loại vaccine đã được WHO cho cấp phép. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, người dân đã nắm được đầy đủ hiệu quả, tính năng, tác dụng của từng loại vaccine. Nhưng tất nhiên, lúc này chưa phải là lúc lựa chọn vaccine, có đến đâu chúng ta tiêm đến đó. Chiến dịch tiêm vaccine lớn nhất  từ trước đến nay ở Việt Nam đã được bắt đầu. Riêng vaccine Sinopharm của Trung Quốc tặng chúng ta 500.000 liều thì đã được hai bên thống nhất về đối tượng được tiêm: Cán bộ công nhân Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, những người đang hoặc chuẩn bị sang Trung Quốc làm việc, học tập và người dân sinh sống gần biên giới, có nhu cầu đi lại và làm ăn với Trung Quốc. Xin ông luật sư không cần nói ra những điều quá thừa, người dân Việt Nam ai cũng đã biết những điều này.

5. Bạch hóa công khai và công bằng trong sách lược chống Đại dịch Vũ Hán qua những sự kiện biểu tượng như Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng chích thuốc gì? lúc nào? Chủ Tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ Tướng Phạm Minh Chính, Chủ Tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ, các vị bộ trưởng, các dân biểu quốc hội cũng như thế. Bạch hóa và công khai sách lược chống covid-19 có lẽ cũng là một điểm sáng trong công cuộc chống đại dịch covid-19 của Việt Nam mà thế giới và tổ chức y tế thế giới xác nhận. Còn việc các nhà lãnh đạo Việt Nam đã tiêm chưa, lúc nào và thuốc gì, có nhất thiết phải đặt ra không? Ông lấy quyền gì mà hoạnh họe xấc xược vậy? Ông đã hỏi Tổng thống Pháp, Thủ tướng Anh, Thủ tướng Nhật … chưa? Láo quá!

6. Báo chí tại Việt Nam chỉ là công cụ và cò mồi cho đảng CSVN, nên cần phải mời báo chí ngoại quốc tham dự hầu đem lại tính khách quan. Lãnh đạo và cố vấn cần phải trả lời thỏa đáng các câu hỏi của báo chí ngoại quốc này. Việc chống dịch tại Việt Nam do người Việt Nam quyết định. Việc các nhà báo nước ngoài có mặt tại Việt Nam lúc này để tìm hiểu, đưa tin về chống dịch của Việt Nam là điều rất tốt, chúng ta luôn sẵn sàng cung cấp thông tin để các nhà báo tác nghiệp. Nhưng tại sao “lãnh đạo và cố vấn cần phải trả lời thỏa đáng các câu hỏi của báo chí ngoại quốc?”. Việt Nam là một quốc gia độc lập, có chủ quyền, có vị thế trên thế giới, Việt Nam chống dịch cho chính chúng ta thì tại sao chúng ta lại phải trả lời thỏa đáng? Không ai có quyền đó. Ông Dực, ông đúng là kẻ vô pháp, ông đã đi quá xa và đã xúc phạm đến đất nước này!

Sáu điều láo xược mà Đào Tăng Dực đã “hạch sách” Đảng, Nhà nước Việt Nam đã được làm rõ.  Cuối cùng, xin có mấy lời cùng ông. Được biết, ông đã qua cái tuổi “Ngũ thập tri thiên mệnh” ngoài 20 năm nay mà ông vẫn không chịu hiểu “vận nước, mệnh trời”. Ngày đêm uất ức, hậm hực chống phá để làm gì đấy, thưa ông? Ông đã tự làm khổ ông và rác tai những người lương thiện. “Cáo chết ba năm quay đầu về núi” đó ông!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây