36 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
spot_img

Khai mạc Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023

Tối 20/5, Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 đã được khai mạc tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Hà Nam. Liên hoan do Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam cùng các đơn vị liên quan tổ chức.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Liên hoan, ông Trương Quốc Huy, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam khẳng định: Trong thời đại hội nhập và phát triển, với sự xuất hiện của nhiều loại hình nghệ thuật mới, nghệ thuật sân khấu truyền thống tuy đứng trước không ít khó khăn nhưng vẫn có sức sống bền bỉ trong lòng công chúng, được gìn giữ và phát huy giá trị.

Theo ông Trương Quốc Huy, việc đăng cai tổ chức Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 là dịp để khán giả và những người yêu nghệ thuật truyền thống của tỉnh Hà Nam một lần nữa được gặp gỡ, giao lưu, thưởng thức các tiết mục đặc sắc đến từ các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của cả nước.

Nghệ sĩ nhân dân Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan cho biết: Liên hoan là hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị của nghệ thuật sân khấu, đặc biệt là sân khấu truyền thống trước những tác động mạnh mẽ của cơ chế thị trường.

“Đây cũng là hoạt động tôn vinh các nghệ sĩ sân khấu ở mọi lứa tuổi đã có nhiều tìm tòi, sáng tạo và khát vọng cống hiến trong quá trình lao động, sáng tạo nghệ thuật; là dịp để các nghệ sĩ thuộc nhiều loại hình nghệ thuật giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nhằm sáng tạo ra nhiều trích đoạn, vai diễn hay, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của nhân dân trong thời kỳ hội nhập”, nghệ sĩ nhân dân Trịnh Thúy Mùi nhấn mạnh.

Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 quy tụ sự tham gia của 33 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp trên cả nước, mang đến hơn 100 trích đoạn sân khấu đặc sắc ở nhiều thể loại: Tuồng, chèo, cải lương, dân ca kịch, kịch nói, xiếc.

Tại lễ khai mạc, Ban Tổ chức đã công bố Hội đồng Giám khảo Liên hoan, gồm: Nhà viết kịch, Tiến sĩ Nguyễn Đăng Chương – Chủ tịch Hội đồng; Nghệ sĩ Nhân dân Giang Mạnh Hà, Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Hoài Huệ, Nghệ sĩ Nhân dân Hoàng Cúc, Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Gia Khoản, Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Thị Minh Thu, Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Thị Ngọc Mỹ là các ủy viên Hội đồng.

Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Nguyễn Đăng Chương cho biết: Các thành viên trong hội đồng giám khảo hoạt động ở nhiều lĩnh vực, đảm nhận trách nhiệm đánh giá chất lượng của các trích đoạn và chất lượng biểu diễn của nghệ sĩ. Mỗi loại hình nghệ thuật cũng đều có các chuyên gia để tìm tòi, có ý kiến xác đáng với hội đồng, vì thế việc đánh giá không quá khó khăn.

“Hội đồng giám khảo sẽ bảo đảm sự công tâm, đánh giá khách quan để thúc đẩy sự nghiệp sân khấu phát triển, tạo động lực thắp sáng khát vọng của các nghệ sĩ biểu diễn để họ tiếp tục phấn đấu, cống hiến, có nhiều vai diễn, nhiều tác phẩm sân khấu chất lượng phục vụ nhân dân thời gian tới”, nhà viết kịch Nguyễn Đăng Chương khẳng định.

Khai mạc Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 ảnh 2
Trích đoạn chèo dự thi “Những vì sao không tắt” của Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Hà Nam.

Ngay sau Lễ khai mạc là phần dự thi của Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Hà Nam với trích đoạn chèo “Những vì sao không tắt”, và Công ty TNHH Tổ chức biểu diễn Song Việt với trích đoạn cải lương “Cám dỗ vương quyền”.

Các trích đoạn dự thi còn lại được biểu diễn liên tục vào buổi sáng, tối các ngày tiếp theo cho đến ngày 1/6. Lễ bế mạc, trao giải Liên hoan diễn ra tối 1/6 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Hà Nam.

(Theo NDO)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất