17 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
spot_img

Không có chuyện “đánh chuột để vỡ bình” trong xử lý vụ án FLC, Tân Hoàng Minh

Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên khẳng định điều này khi nói về việc xử lý vụ án liên quan doanh nghiệp thời gian gần đây.

Không có chuyện “đánh chuột làm vỡ bình”

Chiều 27/4, tại cuộc họp báo thông tin kết quả cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban chỉ đạo), báo chí đặt câu hỏi về việc xử lý một số vụ án, vụ việc liên quan các doanh nghiệp thời gian gần đây như vụ FLC, Tân Hoàng Minh… có tác động, ảnh hưởng gì đến hoạt động phát triển kinh tế, nhất là hoạt động của các doanh nghiệp?

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Yên – Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết, Đảng, Nhà nước lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan bảo vệ pháp luật tập trung lực lượng, ráo riết xử lý những hành vi tham nhũng, tiêu cực. Việc thống nhất chủ trương như vậy đã được cân nhắc, đánh giá nhiều chiều một cách kỹ lưỡng.

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên trả lời báo chí.

“Đến nay, mọi vấn đề liên quan đến các vụ án lớn đã được khởi tố, điều tra trong những ngày qua vẫn ổn và rất kịp thời. Dưới góc độ kinh tế có thể có góc tiếp cận khác nhau, nhưng có một chân lý cần khẳng định đó là nếu một hoạt động kinh tế nói chung như tài chính, tín dụng, ngân hàng, chứng khoán… thực hiện đúng quy định pháp luật, được thực hiện một cách công khai, minh bạch, bình đẳng giữa các chủ thể có liên quan thì nó sẽ là động lực, nguồn lực, là niềm tin để tất cả doanh nghiệp tham gia, quyền lợi của các bên, nhất là quyền lợi của người dân được bảo đảm”.

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương nói như vậy, đồng thời nhấn mạnh việc xử lý như thời gian qua là cần thiết, đã chín muồi, khi xử lý là hoàn toàn có lợi, tất nhiên không thể tránh được tác động nào đó. Đảng, Nhà nước đã có chủ trương, giải pháp để làm sao các doanh nghiệp – nơi có ông chủ là đối tượng trong các vụ án vẫn hoạt động bình thường; những hậu quả có thể xảy ra đều đã được lường trước và có giải pháp phù hợp.

“Không có chuyện “đánh chuột thì vỡ bình”, sai đến đâu sẽ xử lý đến đó. Đảng, Nhà nước đã thống nhất và trao quyền cho Ban chỉ đạo chỉ đạo. Sự việc có dấu hiệu tội phạm thì phải khởi tố, đã khởi tố thì điều tra, sau điều tra thì truy tố, xét xử. Chúng ta nhất quán với nguyên tắc chỉ đạo “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, bất kể người đó là ai, hoàn toàn không chịu sự tác động không đúng của bất cứ cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nào” – ông Nguyễn Văn Yên nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Yên, từ những vụ án vừa xảy ra cho thấy cơ chế, chính sách pháp luật vẫn còn lỗ hổng và đang bị lợi dụng để vi phạm pháp luật, không loại trừ có tiêu cực, tham nhũng.

Theo đó, Thường trực Ban chỉ đạo chỉ đạo Đảng đoàn Quốc hội, Ban cán sự đảng Chính phủ, các cấp ủy, tổ chức Đảng có liên quan lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan thường xuyên rà soát để bổ sung, hoàn thiện các bất cập, sơ hở về chính sách, pháp luật; Ban hành và kiến nghị cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế, chính sách pháp luạt để tránh bị lợi dụng để tham nhũng, tiêu cực.

Thường trực Ban chỉ đạo giao Ban cán sự đảng Chính phủ lãnh đạo, chỉ đạo Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra chuyên đề về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, việc sử dụng nguồn tiền thu được từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp để xem xét xử lý những vi phạm nếu có; từ đó kiến nghị để hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật.

Các cơ quan kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án phải có trách nhiệm thường xuyên rà soát các kết luận, kiến nghị của mình để bảo đảm thực thi đúng pháp luật và kịp thời phát hiện những sơ hở phát sinh để xử lý theo quy định pháp luật.

Trung ương cũng đã thống nhất giao các bộ chuyên ngành, bộ chức năng, chính quyền địa phương nơi có doanh nghiệp hoạt động có chủ trương, giải pháp, biện pháp để bảo đảm các hoạt động của công ty, doanh nghiệp diễn ra bình thường.

“Đó là những phương án đã được cân nhắc, chuẩn bị kỹ lưỡng và đến nay tình hình vẫn rất ổn, không có vấn đề gì” – ông Nguyễn Văn Yên khẳng định.

Xử lý sai phạm liên quan doanh nghiệp là đúng quy định 

Cùng trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Thái Học – Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết, trong phiên họp Thường trực Ban chỉ đạo sáng nay, các ý kiến đều khẳng định việc xử lý vi phạm trong các vụ án liên quan đến doanh nghiệp gần đây là đúng quy định pháp luật. Mục đích của việc xử lý là làm lành mạnh thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học phát biểu tại họp báo.

“Thời gian vừa qua, thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu bị làm giá đẩy lên như vậy là không phản ánh đúng giá trị thực, nên việc xử lý nhằm đưa thị trường này về đúng giá trị thực và đảm bảo quyền lợi chính đáng của mọi công dân tham gia vào các hoạt động này, trong đó đảm bảo quyền lợi của các doanh nghiệp liên quan. Sai đến đâu xử lý đến đó”, ông Nguyễn Thái Học nói, đồng thời dẫn chứng việc xử lý vụ FLC như vậy nhưng đến nay hoạt động của hãng hàng không Bamboo vẫn đảm bảo, hoặc các hoạt động kinh doanh dịch vụ của các doanh nghiệp này cũng phải đảm bảo.

Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương khẳng định, vụ việc sai đến đâu xử lý đến đó, ai sai thì xử lý; không hình sự hóa quan hệ kinh tế, nhưng không phải là không được xử lý nếu có vi phạm./.

Kim Anh/VOV.VN

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất