16 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 5, 2022
spot_img

Không có vùng cấm trong đấu tranh chống tham nhũng

Không có vùng cấm trong đấu tranh chống tham nhũng

Lê Tần

Ngày 28/8/2020, Cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng, lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội về hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước. Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn các quyết định và lênh nêu trên, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã thi hành các quyết định và lệnh theo đúng quy định của pháp luật.

Theo thông tin từ các kênh thông tin chính thức, Thiếu tướng Tô Ân Xô- Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết: theo điều tra ban đầu, ông Nguyễn Đức Chung có liên quan đến 3 vụ án: Vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước; vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường; vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Hà Nội. Việc ông Nguyễn Đức Chung bị khởi tố, bắt giam cho thấy công cuộc xử lý chống tham nhũng “không có vùng cấm”, niềm tin của nhân dân vào cuộc đấu tranh chống tham nhũng hiện nay tiếp tục được củng cố. Đối với cán bộ có chức có quyền, nắm giữ quyền lực trong tay nhưng lại thao túng và gây ra những sai phạm nghiêm trọng như vậy cần xử lý nghiêm minh.

Ấy vậy, nhưng qua con mắt của những kẻ cơ hội, thù địch, chống phá thì vụ án đã được hướng lái sang hẳn một câu chuyện khác. Một kẻ mang danh Thảo Ngọc trên trang Danlambao đã cho đăng bài “Một cái kết được báo trước đối với Nguyễn Đức Chung” và cho rằng, ông Nguyễn Đức Chung bị bắt là do có 3tội” sau: 1. Quá giàu; 2. Tham vong quyền lực, nhưng không đúng thời điểm; 3.“Sỉ nhục ngành công an”… rồi Thảo Ngọc lại đưa ra nhận định rất chủ quan và hoàn toàn sai lệch rằng “Thế mới biết các loại củi để tống vào lò cũng có nhiều loại nhé. Là củi phe ta và củi phe địch. Nếu so sánh tội của Chung con so với tội của Hải heo và Tất Thành Cang thì tội của Chung con chỉ là cái đinh…”.

Chúng ta cần nói rõ, trên thực tế hiện nay vẫn còn có một bộ phận cán bộ, đảng viên thiếu tu dưỡng, rèn luyện, sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ hẹp hòi, bị cám dỗ bởi các lợi ích vật chất, không làm tròn trách nhiệm, bổn phận của mình trước Đảng, trước dân. Song, phải khẳng định rằng, đây chỉ là những “con sâu bẩn làm rầu nồi canh”. Tuy nhiên, không thể lợi dụng việc xử lý cán bộ, kể cả lãnh đạo cấp cao tham nhũng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn vào những việc làm phi pháp để “bẻ lái”, xuyên tạc, nói xấu Đảng và đánh đồng tất cả đội ngũ đảng viên với những đảng viên suy thoái phẩm chất đạo đức, tham ô, tham nhũng như giọng điệu của Thảo Ngọc trong bài viết này.

Chúng ta đều biết, Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định: Kiên quyết, kiên trì đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và các hành vi bao che, dung túng, tiếp tay cho tham nhũng, lãng phí, tiêu cực với quyết tâm chính trị cao hơn, mạnh mẽ hơn và hiệu quả hơn. Vì vậy, từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng đến nay, những cán bộ, đảng viên, kể cả những cán bộ cao cấp “nhúng chàm” đều bị xử lý nghiêm minh.

Trở lại vụ việc ông Nguyễn Đức Chung, điều gì đã làm ông Chung thất bại, sa ngã nếu không phải là lặp lại “vết xe đổ” của một số quan chức đi trước. Khi ở đỉnh cao quyền lực, say mê quyền lực, người ta dễ cho phép mình làm được nhiều thứ mà lẽ ra quyền lực phải bị “nhốt” trong cái lồng cơ chế như người đứng đầu Đảng đã từng chỉ ra. Say mê quyền lực, lạm dụng quyền lực, tự tin thái quá khiến con người ta đánh mất mình lúc nào không biết. và chắc chắn ông Chung cũng như một số tướng công an, quân đội khác không thể “cưỡng” lại nổi những “viên đạn bọc đường” như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng cảnh báo.

Cũng hơn 2 năm qua, kể từ khi một cựu Ủy viên Bộ Chính trị bị xử lý kỷ luật, nhân dân cả nước đã chứng kiến một danh sách khá dài những cán bộ cao cấp, cả đương chức và nghỉ hưu lần lượt bị “gọi tên”. Không có ngoại lệ, không có vùng cấm, kể cả cán bộ cao cấp, tướng lĩnh quân đội, công an… sai đến đâu, xử lý đến đó. Công tội rõ ràng. Chưa có một nhiệm kỳ nào mà lãnh đạo chủ chốt nhất của 3 thành phố lớn nhất nước đều không đi hết chặng đường, dang dở vì sai phạm trong quá khứ và hiện tại như vừa rồi.

Nếu không có quyết tâm chính trị, không giữ vững được niềm tin trước nhân dân thì công cuộc làm trong sạch Đảng không có được kết quả như ngày hôm nay. Còn những ai đã chót “nhúng chàm” thì sớm muộn cũng chịu chung số phận. Đó là bài học cảnh tỉnh, là sự thật khách quan, không ai có thể đứng trên pháp luật, đứng ngoài pháp luật. Tuy nhiên, Thảo Ngọc vẫn tự ảo tưởng và dùng những ngôn từ hết sức ngoa ngoắt, thô thiển, tục tĩu để tung hê rằng “Nhưng Hải heo, ngoài việc có “bức tường thép”là yếu tố Tàu va thế lực bên vợ, chắc cũng đã “chịu chi”và nay chẳng đe dọa đến ai ở phe nhóm nào. Còn Tất Thành Cang không “tan thành cứt” vì đã “biết điều” thì càng cho thấy rõ hơn bản chất, thái độ, động cơ của mấy kẻ chuyên bịa đặt, cop nhặt để bôi nhọ, chửi bới nói xấu chế độ, chống phá chính quyền.

Nhân sai phạm của ông Nguyễn Đức Chung đang được pháp luật xử lý, Thảo Ngọc và đồng bọn lợi dụng để xuyên tạc rồi tung ra các bài viết theo chiêu trò dựng chuyện cuộc chiến “giành ghế” giữa các thế lực trong Đảng, đấu đá, triệt hạ nhau trong Đảng, chỉ chứng tỏ thái độ hằn học, chống phá của họ. Những việc làm đó thực sự gây bức xúc cho người dân, tác động xấu tới xã hội. Vì vậy những thủ đoạn, chiêu trò xáo trá của của Thảo Ngọc và những kẻ chuyên âm mưu chống phá Đảng, Nhà nước, gây rối chính quyền bằng những bài viết, thông tin xuyên tạc sai lệch sự thật cần được người dân chúng ta kiên quyết lên án và loại bỏ.   

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất