11.4 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022
spot_img

Không phải bất đồng chính kiến mà là chống phá

Ngày 15/12/20220, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Đức Thạch, với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” quy định tại khoản 1 Điều 109; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; điểm h khoản 1 Điều 52; Điều 43, Điều 122 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Kết luận, Trần Đức Thạch bị Tòa tuyên phạt 12 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Cụ thể, từ tháng 3/2013 đến tháng 7/2017, Trần Đức Thạch cùng với Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển đã thành lập tổ chức, xây dựng cương lĩnh, điều lệ, quy chế hoạt động, chỉ đạo, điều hành tổ chức “Hội anh em dân chủ”; đã lập Văn phòng đại diện, địa chỉ Website để hoạt động; đã lợi dụng việc đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền, xã hội dân sự để che giấu mục đích hoạt động chống phá chính quyền… Tiếp đó, từ 1/5/2019 đến 2/3/2020, Trần Đức Thạch đã có hành vi soạn thảo, đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc các sự kiện kinh tế, chính trị, xã hội; lợi dụng công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, các sự kiện lớn về chính trị của đất nước để xuyên tạc sự thật, lịch sử, nói xấu, bôi nhọ, xúc phạm các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại trang Facebook Trần Đức Thạch…

Tại Tòa, Trần Đức Thạch đã thừa nhận các hành vi của mình nhưng lại bao biện rằng, đó không phải là hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước mà chỉ là mong muốn xã hội tốt đẹp hơn!

 Đồng thời, cũng như thường lệ, ngay sau khi Toàn tuyên án, lập tức những kẻ đồng đảng của Trần Đức Thạch đã cùng tung hứng, đồng thanh diễn lại vở kịch quen thuộc và đồng loạt kêu oan cho ông ta. Cùng với đó, Việt Tân, Voatiengviet.com, RFA, BBC cũng nhân cơ hội này một mặt đòi thả tự do cho Trần Đức Thạch; mặt khác, lợi dụng việc ông ta bị tuyên phạt để xuyên tạc và chống phá Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam rằng: Đảng Cộng sản gia tăng trả thù những người bất đồng chính kiến…

Không chỉ có vậy, luật sư Hà Huy Sơn bào chữa cho Trần Đức Thạch còn cho rằng: “Tôi đề nghị Hội đồng xét xử xem xét tuyên bị cáo Trần Đức Thạch không phạm tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” quy định tại khoản 1 Điều 109 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) và trả tự do cho bị cáo”…

Sự thật là:

1. Đây không phải lần đầu Trần Đức Thạch vi phạm pháp luật của Việt Nam và cũng không phải lần đầu ông ta thể hiện, hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam. Có thể nói, những hành vi của Trần Đức Thạch không chỉ là bất đồng chính kiến, không chỉ nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội của đất nước mà còn làm nguy hại đến nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam, đến sự kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Những hoạt động chống phá của ông ta đã gây kích động nhân tâm, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc và tác động/làm suy giảm lòng tin của nhân dân đối với chế độ xã hội chủ nghĩa đang xây dựng ở Việt Nam, đối với chính quyền của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân ở Việt Nam.

2. Trần Đức Thạch là con trai một Thường vụ huyện uỷ của huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, song vì đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống nên đã “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Ông ta không chỉ quay lưng với truyền thống cách mạng của gia đình, của quê hương, đất nước mà còn cam tâm làm tay sai cho các thế lực phản động như Việt Tân để chống phá Đảng, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ bên trong. Hoạt động có tổ chức, có chỉ đạo, điều hành của Trần Đức Thạch và những đồng đảng của ông ta không chỉ là cơ sở chân rết để các thế lực phản động, cơ hội ở nước ngoài lợi dụng chống phá Việt Nam mà còn tạo ra sự cấu kết/liên kết giữa “bên trong” và “bên ngoài” để cùng chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng, mưu đồ lật đổ chính quyền nhân dân. Do đó, việc Trần Đức Thạch bị bắt chỉ là điều sớm muộn sau những ngày tháng sai lầm sa vào vòng tay của những thế lực “mưu ma chước quỷ” đi ngược lợi ích quốc gia, dân tộc. Vì thế, việc tuyên phạt, nghiêm trị Trần Đức Thạch là hoàn toàn đúng đắn, được đại đa số nhân dân ủng hộ.

3. Không phải chỉ Trần Đức Thạch mà bất cứ ai có tư tưởng, hành vi, hoạt động xâm phạm đến Đảng Cộng sản Việt Nam, chế độ chính trị xã hội chủ nghĩa và sự vững mạnh của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì đều cần phải được phát hiện và xử lý nghiêm minh. Trần Đức Thạch đã bị xét xử sơ thẩm và chừng nào còn những hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước như ông ta đã làm thì chừng đó những vụ án thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật Việt Nam cũng vẫn sẽ tiếp tục diễn ra. Đi liền cùng đó là những tiếng kêu la, lợi dụng các vụ án để kích động, gây rối, tìm cách chống phá trong các phiên tòa xét xử và nói xấu Đảng, nói xấu lãnh tụ, thể chế; đòi đa nguyên, đa đảng đối lập, thực hiện xã hội dân sự…cũng sẽ vẫn tiếp tục xảy ra. Cho nên, nhắn với những kẻ nhân danh dân chủ, yêu nước mà bán nước cầu vinh/những kẻ bội phản lại quê hương, đất nước Việt Nam yêu quý rằng: Dù với bất cứ lý do gì mà có những hành vi phạm tội chống phá Đảng, Nhà nước thì đều là bất nhân, bất nghĩa, nên hãy sớm dừng lại!

4. Việc nghiêm trị Trần Đức Thạch và bắt tạm giam những người như Phạm Thị Đoan Trang, Trương Châu Hữu Danh… cho thấy, những thông tin sai sự thật, xuyên tạc hay vu khống Đảng, Nhà nước, dù nấp dưới chiêu bài dân chủ, yêu nước nào, được đăng tải trên mạng xã hội dưới hình thức gì cũng không che giấu được sự thật/đó là mưu đồ gây hoang mang trong lòng nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế, xã hội của đất nước nhằm mục tiêu chống đối chế độ xã hội chủ nghĩa đang xây dựng ở Việt Nam. Việc tuyên phạt của Tòa đối với Trần Đức Thạch cũng cho thấy: a- Mỗi người dân Việt Nam hãy đề cao cảnh giác trước các luận điệu, chiêu bài “ru ngủ” của các thế lực thù địch nhằm lôi kéo, kích động người dân thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, chống lại Đảng, Nhà nước và chính quyền nhân dân. b- Mỗi người dân hãy nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật, quyền lợi/nghĩa vụ/trách nhiệm công dân để nhận diện đúng âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch.

5. Từ vụ án Trần Đức Thạch, có thể thấy, nếu không kiên định bản lĩnh chính trị, không nâng cao sức đề kháng/tự đề kháng thì rất dễ sa vào chủ nghĩa cá nhân, dẫn đến  “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Quá trình “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của một bộ phận đội ngũ cán bộ, đảng viên nói chung, của chính Trần Đức Thạch nói riêng thực chất là quá trình biến đổi từ bên trong theo chiều hướng xấu: Từ đúng sang sai, từ tốt sang xấu, từ tích cực sang tiêu cực, từ tiến bộ sang phản tiến bộ… Mức cao nhất của quá trình “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” này chính là ông ta đã thay đổi lập trường, quan điểm chính trị, đạo đức, lối sống và dẫn đến đi ngược lại lợi ích của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Ông ta không chỉ cổ súy, ủng hộ mà còn trở thành tay sai, tiếp tay cho các thế lực thù địch, phản động chống lại Đảng, Nhà nước và nhân dân. Vì thế, mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân hãy kiên định lý tưởng cách mạng, rèn luyện và nâng cao bản lĩnh chính trị để chủ động đề kháng, phòng, chống và đấu tranh với âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch./.

Trần Phụng Hoàng Nhi

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất