22 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023
spot_img

Lạm bàn quanh chuyện Viêt Nam ứng cử Hội đồng nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025

Ngày 22/02/2021, tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva, Thụy Sĩ, Khóa họp thường kỳ lần thứ 46 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (HĐNQ LHQ) đã khai mạc, mở đầu là Phiên họp cấp cao tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của hơn 115 đoàn cấp cao.  Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao tuyên bố ứng cử vào vị trí thành viên Hội đồng nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025 và nhấn mạnh thành tựu thúc đẩy, bảo vệ quyền con người Việt Nam đạt được thời gian qua, nhất là cuộc chiến chống dịch bệnh CoVid – 19:

“Việt Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng bảo đảm cho xã hội an toàn trước các dịch bệnh như COVID-19 là cách tốt nhất để bảo đảm cho mỗi thành viên trong xã hội được thụ hưởng đầy đủ các quyền con người.Chúng tôi tiếp tục ưu tiên thúc đẩy và bảo vệ quyền con người và các quyền tự do cơ bản của người dân, kể cả trong thời điểm khó khăn nhất hiện nay.Việt Nam đã nỗ lực tối đa cho việc chống dịch COVID-19, trong đó đặt người dân vào trung tâm của các nỗ lực này.

Chính phủ đã triển khai các hành động kịp thời và quyết liệt để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh và coi bảo vệ sức khỏe, an toàn của người dân là ưu tiên cao nhất. Chúng tôi cũng nỗ lực để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội, để không ai bị bỏ lại phía sau.Nhờ sự tham gia vào cuộc của cả chính phủ, sự đồng lòng ủng hộ và đoàn kết của người dân, dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát ở Việt Nam.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế được duy trì gần 3% trong năm 2020. Doanh nghiệp và người dân bị tác động bởi đại dịch, nhất là các nhóm yếu thế như người già, phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật được hỗ trợ kịp thời.Kinh nghiệm và thành tựu Việt Nam đạt được đã cho thấy rõ ràng rằng các nỗ lực đảm bảo quyền con người cần tính đến các đặc thù về lịch sử, chính trị, xã hội, trình độ phát triển của mỗi quốc gia.Dịch COVID-19 không bỏ qua một quốc gia nào. Không ai có thể an toàn cho đến khi tất cả đều an toàn. Cả cộng đồng quốc tế của chúng ta đều đang phải cùng nhau đối mặt với đại dịch này. Do đó, sự đoàn kết và hợp tác quốc tế là yếu tố then chốt giúp chúng ta cùng vượt qua các thử thách này để tiến về phía trước.Việt Nam cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của các nước đối tác, các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ, người dân thế giới.

Về phần mình, Việt Nam cũng đã hỗ trợ khẩu trang, vật tư y tế cho hơn 50 nước và các đối tác quốc tế để phòng chống dịch.Việt Nam đã đề xuất và được Đại hội đồng LHQ thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết chọn ngày 27/12 hàng năm là Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh, qua đó nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc phòng ngừa và ứng phó với các dịch bệnh.Với mong muốn đóng góp nhiều hơn và hiệu quả hơn nữa vào các nỗ lực chung của thế giới nhằm thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, Việt Nam đã ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025. Việt Nam vinh dự được các nước ASEAN đồng thuận đề cử là ứng cử viên của ASEAN và chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của tất cả các nước thành viên Liên hợp quốc.Chúng ta tin tưởng có thể cùng nhau vượt qua các thách thức do đại dịch hiện nay gây ra và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả.” 

Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và văn bản cho biết 'THÔNG TIN CHÍNH PHỦ VIỆT NAM THAM GIA ỨNG CỬ VÀO HỘI ĐÔNG NHÂN QUYỀN LIÊN HỢP QUOC NHIỆM KỲ 2023-2025'

 Còn nhớ, năm 2013, Việt Nam trúng cử Hội đồng nhân quyền LHQ với số phiếu 184/193, cao nhất trong số 14 quốc gia ứng cử và lần đầu tiên trở thành thành viên Hội đồng nhân quyền LHQ. Còn nhớ, thời điểm này, Việt tân ở hải ngoại cùng với nhóm VOICE huy động đám tay chân trong nước phát động chiến dịch phản đối Việt Nam trở thành thành viên Hội đồng này. Họ dùng đủ chiêu trò “tiền hô hậu ủng”, vận động chính phủ Mỹ, phương Tây nhằm gây sức ép, cử cả “phái đoàn” đến Genevo để vận động hành lang, tiếp cận các phái đoàn tham dự nhằm xuyên tạc, bôi nhọ thành tựu nhân quyền của Việt Nam khiến Việt Nam không có cơ hội đắc cử. Ai dè… 

Dự kiến, sau tuyên bố này của phái đoàn Việt Nam, Việt tân và đồng đảng, các phe nhóm đội lốt “đấu tranh dân chủ cho Việt Nam” cố rút “hơi tàn lực kiệt” để vận động quốc tế chống lại Việt Nam đắc cử. Nhưng xem ra, so cách đây gần 10 năm, vi thế, uy tín, ảnh hưởng của Việt Nam đã vượt trội hơn nhiều, nhất là thành tựu có một không hai bảo vệ quyền con người trong dịch bệnh, phát triển kinh tế, thành tựu xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới, phát triển giáo dục, y tế…đều vượt trội và được cả thế giới ghi nhận, thì việc đám zân chủ có “cố đấm ăn xôi” thì càng tốn công vô ích và “xôi hỏng bỏng không” mà thôi.

Khánh Chi     

Tin liên quan

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt