22 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023
spot_img

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam tại Phái bộ UNISFA khu vực Abyei

Ngày 11/2, tại Phái bộ UNISFA khu vực Abyei, Đội Công binh số Việt Nam đã phối hợp với Phòng Điều phối quân dân sự Phái bộ UNISFA tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao các công trình nhân đạo, do Đội Công binh Việt Nam làm tặng Trường cấp 3 Abyei.

Đội Công binh số 1 Việt Nam phối hợp Phòng Điều phối quân dân sự Phái bộ UNISFA tổ chức Lễ cắt băng khánh thành và bàn giao các công trình nhân đạo, do Đội Công binh số 1 Việt Nam làm tặng Trường cấp 3 Abyei. (Ảnh: Đội Công binh số 1 Việt Nam cung cấp)
Đội Công binh số 1 Việt Nam phối hợp Phòng Điều phối quân dân sự Phái bộ UNISFA tổ chức Lễ cắt băng khánh thành và bàn giao các công trình nhân đạo, do Đội Công binh số 1 Việt Nam làm tặng Trường cấp 3 Abyei. (Ảnh: Đội Công binh số 1 Việt Nam cung cấp)

Tới dự lễ bàn giao có Ngài Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr, Quyền Chỉ huy trưởng kiêm Tư lệnh Quân sự Phái bộ UNISFA, cùng chỉ huy các cơ quan, đơn vị trực thuộc Phái bộ.

Về phía chính quyền địa phương có Ngài Bulabek Deng Koul-Trưởng khu hành chính Abyei; Ngài John Ajang Kiir-Giám đốc Sở Giáo dục khu vực Abyei; Ngài Santino Jok Mijak Alor-Hiệu trưởng Trường Cấp 3 Abyei; cùng toàn thể cán bộ, giáo viên và hơn 1.000 học sinh Nhà trường.

Với bản chất, truyền thống yêu chuộng hòa bình, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách và tinh thần trách nhiệm cao nhất, Đội Công binh số 1 Việt Nam đã vượt qua khó khăn, thách thức, sự khác biệt về văn hóa, lịch sử, địa lý, phong tục tập quán và ngôn ngữ để mở ra “con đường” riêng đến với người dân Abyei, “con đường nhân ái”.

Thông qua “con đường nhân ái”, Nhà trường, các thầy, cô giáo và các em học sinh, các tri thức trẻ, những người con ưu tú của địa phương để lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam; tình cảm thân thương, tấm lòng của con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, giúp họ niềm tin vào cuộc sống và vào một ngày mai tươi sáng. Đồng thời, để họ hiểu hơn về hoạt động gìn giữ hòa bình, về nhiệm vụ của Đội Công binh Việt Nam, để từ đó gây dựng lòng tin yêu của người dân, tạo môi trường thuận lợi để đơn vị thực hiện nhiệm vụ.

Với ý nghĩa nêu trên, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đội Công binh số 1 Việt Nam đã chủ động tiếp cận, phối hợp chặt chẽ với Nhà trường thực hiện tốt các hoạt động giao lưu, hỗ trợ, giúp đỡ Nhà trường cả về cơ sở vật chất, tri thức và tinh thần.

Cụ thể, bổ sung 400m3 đất đá làm con đường rộng 5m, dài 150m đường vào Trường cấp 3 Abyei; khoan tặng Nhà trường 1 giếng nước sạch sâu 57m, lắp đặt đồng bộ máy bơm, máy phát điện, bể chứa 5.000m3, hệ thống đường ống cung cấp nước sạch cho thầy, trò Nhà trường; làm tặng 2 phòng học (54m2/Phòng), 1 phòng giáo viên (16m2), 1 phòng thư viện (81m2), 1 nhà ăn rộng 81m2, 1 phòng bảo vệ rộng 15m2…

Đội Công binh số 1 Việt Nam còn tặng Nhà trường 6 máy tính xách tay trị giá hơn 60 triệu đồng để phục vụ công tác quản lý, điều hành, dạy và học của thầy và trò Trường cấp 3 Abyei.

Ngoài ra, Đội còn tận dụng thùng hàng gỗ, sắt thép phế liệu đóng 20 bộ bàn ghế học sinh tặng Nhà trường.

Cùng với hỗ trợ về cơ sở vật chất, Đội Công binh số 1 còn phối hợp với Nhà trường tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa và hiệu quả trong công tác giảng dạy như: cử các đồng chí cán bộ có trình độ chuyên môn ngoại ngữ (tiếng Anh), tin học hỗ trợ giúp đỡ Nhà trường trong công tác giảng dạy vào hai ngày nghỉ cuối tuần; hướng dẫn về kỹ thuật sử dụng máy tính phục vụ công tác quản lý, điều hành và giảng dạy cho giáo viên và nhân viên Nhà trường; trao đổi phương pháp dạy học có áp dụng khoa học công nghệ thông tin tạo hình ảnh trực quan sinh động.

Đội Công binh số 1 còn tổ chức tham quan vườn rau tăng gia của đơn vị và hướng dẫn kỹ thuật trồng cây nông nghiệp cho thầy và trò nhà trường, với mong ước gieo những mầm non hòa bình trên mảnh đất Abyei.

Trước đó, trong mùa mưa lũ vừa qua, cùng với việc cải tạo toàn bộ hệ thống mương thoát nước giúp đỡ nhân dân giảm bớt thiệt hại, thoát khỏi cảnh ngập lụt, Đội Công binh số 1 Việt Nam đã làm 200m đường vào Trường cấp 1, 2 Abyei; nâng cốt nền sân trường với diện tích hơn 400m2; làm tặng nhà trường 2 lò đốt rác, 3 thùng đựng rác, một bộ cột, lưới và 5 quả bóng chuyền và nhiều phần quà.

Bên cạnh đó, Đội Công binh số 1 Việt Nam đã phối hợp với đơn vị bộ binh Pakistan tổ chức thành công 1 buổi khám, chữa bệnh từ thiện và phát quà tặng 168 lượt phụ nữ và trẻ em người bản địa khu chợ Amiet.

Những hoạt động và việc làm nhân đạo của Đội Công binh số 1 Việt Nam đã tạo ấn tượng và tình cảm đặc biệt của người dân địa phương dành cho cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đến nay, hình ảnh tốt đẹp của “Bộ đội cụ Hồ”, uy tín của Việt Nam đã được lan tỏa rộng khắp toàn bộ khu vực Thị trấn Abyei. Thị trưởng Thị trấn Abyei đã gửi lời khen ngợi và cảm ơn cán bộ, nhân viên Đội Công binh số 1 Việt Nam tới lãnh đạo Phái bộ.

Các đại biểu tham dự Lễ cắt băng khánh thành và bàn giao các công trình nhân đạo, do Đội Công binh số 1 Việt Nam làm tặng Trường cấp 3 Abyei. (Ảnh: Đội Công binh số 1 Việt Nam cung cấp)

Phát biểu tại Lễ khánh thành và bàn giao các công trình nhân đạo, Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr nhấn mạnh, những hoạt động và việc làm của Đội Công binh số 1 là một trong những điểm nhấn về công tác dân vận của Phái bộ nói chung và Đội Công binh Việt Nam nói riêng.

Những thành tích nổi bật này đã thể hiện vai trò lãnh đạo, chỉ huy và sự nỗ lực cố gắng, quyết tâm cao của cán bộ, nhân viên Đội Công binh Việt Nam, góp phần thực hiện thắng lợi sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr biểu dương tinh thần đoàn kết khắc phục mọi khó khăn tại địa bàn và đặc biệt là những sáng kiến thiết thực của Đội Công binh Việt Nam trong công tác dân vận.

Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr đồng thời nhấn mạnh những sáng kiến thiết thực như nêu trên cần được lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa trong các cơ quan, đơn vị của Phái bộ trong thời gian tới.

“Những công trình nhân đạo tại Trường Cấp 3 Abyei sẽ góp phần giúp giáo viên và các em học sinh Nhà trường khắc phục mọi khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng dạy và học vì một Abyei ngày mai tươi sáng. ‘Hòa bình từ trong lòng dân’- đó chính là điều mà tôi muốn nhấn mạnh trong buổi Lễ Khánh thành ngày hôm nay, xin cảm ơn Đội Công binh Việt Nam-Những sứ giả hòa bình tại khu vực Abyei” – Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr nói.

Phát biểu trong Lễ Khánh thành, ông John Ajang Kiir-Giám đốc Sở Giáo dục khu vực Abyei thay mặt ngành Giáo dục địa phương cùng hơn 1.000 em học sinh Trường cấp 3 Abyei đã cảm ơn sự hỗ trợ, tấm lòng nhân ái của Đội Công binh Việt Nam.

Giám đốc Sở Giáo dục khu vực Abyei cũng nhấn mạnh đây là lần đầu tiên trong lịch sử các em học sinh Nhà trường được tiếp cận công nghệ thông tin thông qua Thư viện điện tử của Đội Công binh Việt Nam hỗ trợ.

“Những công trình thiện nguyện nêu trên sẽ góp phần giúp đội ngũ giáo viên và các em học sinh Nhà trường khắc phục mọi khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục-đào tạo của Nhà trường nói riêng và khu vực Abyei nói chung” – ông John Ajang Kiir nói.

Giám đốc Sở Giáo dục khu vực Abyei John Ajang Kiir cũng bày tỏ mong muốn những kết quả đó sẽ là nền tảng, tiền đề, cơ sở vững chắc để “Con đường nhân ái” của Đội Công binh Việt Nam sẽ ngày càng rộng mở, tỏa sáng, lan tỏa tình cảm chân thành, tấm lòng nhân ái của đất nước, con người Việt Nam đến với người dân khu vực Abyei, với mong muốn một môi trường hòa bình, ổn định sẽ sớm đến với người dân nơi đây.

TRẦN QUYẾT

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt