36 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img

Luật Magnisky giúp Việt Nam chống tham nhũng?

Luật Magnisky là gì? Đó là câu chuyện xoay xung quanh đề tài chống tham nhũng ở nước Nga vào những năm đầu thế kỷ XXI. Sergei Leonidovich Magnitsky là một nhân viên kế toán đã bị bắt, cầm tù cho đến chết vì đã cung cấp tài liệu về tham nhũng của một số viên chức Nga cho cơ quan pháp luật. Cái chết của ông tuy chưa được làm rõ về nguyên nhân, nhưng theo nguồn tin thì ông có nhiều bệnh nền như tiểu đường, gan, thận, huyết áp… Cái chết của ông đã được một số kẻ theo thuyết âm mưu về dân chủ nhân quyền tung lên mạng.

Thông tin này đã ngay lập tức được những kẻ chống nước Nga kiến nghị với Quốc hội Hoa Kỳ quy định thành luật – Luật Magnitsky với chế tài: Đóng băng tài khoản và cấm nhập cảnh Hoa kỳ đối với những quan chức Nga liên quan đến vụ Magnitsky.

Sau câu chuyện chống nước Nga với luật Magnitsky, gần đây “BBC – Gợi ý, Mớm lời” ở Việt Nam, kêu gọi Hoa kỳ áp dụng luật Magnitsky đối với cán bộ, công chức Việt Nam (liên quan đến tài sản gửi ở Hoa Kỳ). Một tài khoản (dấu tên) trên mạng đã bình luận rằng: “Luật Magnitsky đang giúp Việt Nam chống tham nhũng!”. Theo nhiều nguồn tin: Cho đến nay đã có một số quan chức giầu có bất thường,… đã cho con sang “du học” ở nhiều trường danh tiếng ở Hoa Kỳ với mức phí rất cao… đành rằng Hoa Kỳ là nơi có nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới. Tuy nhiên có người thì cho rằng đây là điều kiện để cho những kẻ tham nhũng tẩu tán tài sản dưới hình thức gửi tiền cho con  “ăn học” (xin được dấu tên của những người đó).

Trở lại câu chuyện một số kẻ kêu gọi Hoa Kỳ áp dụng Luật Magnitsky đối với Việt Nam,… thiết nghĩ nếu Hoa Kỳ “phong tỏa tài sản”, cấm nhập cảnh… Hoa Kỳ đối với những kẻ tham nhũng (đã chuyển tài sản sang Hoa Kỳ ),.. thì chắc chắn Hà Nội sẽ rất “Welcome”.

Về câu chuyện 64 ông bà “nghị”châu Âu gửi thư cho ông Valdis Dombrovskis, Cao ủy Thương mại EU và ông  Josep Borrell Fontelles, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại- Phó Chủ tịch EC … đề nghị có những biện pháp cụ thể, chẳng hạn ngừng thực hiện Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) với Việt Nam do “vi phạm nhân quyền” (qua hai vụ- bắt giam Phạm Chí Dũng” và vụ án Đồng tâm (với “2 án tử hình, 1 án chung thân và và 26 người còn lại bị phạt tù từ 16 tháng tù treo đến 15 năm). Thiết nghĩ tư duy của các ông bà nghị Châu Âu ấu trĩ không hơn trẻ vị thành niên bao nhiêu. Nêu ngưng hiệp định Thương mại tự do thì không biết Việt Nam hay EU thiệt hại hơn…

Về chuyện nhân quyền, các ông bà nghị không hiểu rằng, nhân quyền ở đâu cũng phải theo pháp luật ở đó. Không có chuyện nhân quyền là người ta có quyền làm bất cứ việc gì, cho dù việc đó gây tổn hại đến quyền và lợi ích của quốc gia dân tộc. Phạm Chí Dũng cũng vì nghĩ như các vị đã – post bài xuyên tạc sự thật, xúc phạm nhân phẩm danh dự người khác,… nên đã phải vào “lò ông Trọng”. 29 người ở Đồng tâm đã “đòi đất” không phải thuộc sở hữu của mình,… đã dùng vũ khí chống người thi hành công vụ dẫn đến cái chết của 3 chiến sỹ công an. Cho dù Tòa đã thay đổi tội danh nhưng họ vẫn phải chịu trách nhiệm về những hậu quả kinh tế-xã hội mà họ đã gây ra.

Còn chuyện “kiến nghị/ đề nghị của mấy ông bà nghị đòi thay đổi pháp luật Việt Nam thì- như trên đã nói, tư duy của ai đó cũng không hơn những người mắc bệnh tâm thần. Xây dựng pháp luật là trọng trách của quốc hội các quốc gia. Làm gì có chuyện các vị ở tận… “trời Tây” lại đòi can thiệp và công việc của Quốc hội Việt Nam!?

Còn kẻ dọa rằng “nếu Việt Nam cứ tiếp tục, không để ý gì, thì đương nhiên Châu Âu và Hoa Kỳ sẽ tiến tới những bước mạnh hơn, vì “Châu Âu và Hoa Kỳ  không nói đùa” (SIC)… “Không nói đùa”…OK. Xin nhắc lại rằng, không phải Châu Âu và Hoa Kỳ chỉ nói “đùa” mà họ còn hành động thật sự- Họ đã mang xe tăng, tầu chiến, máy bay xâm lược Việt Nam, hòng biến Việt Nam trở về “thời kỳ đồ đá”. Nhưng rút cuộc thì… Họ đã thất bại thảm hại, sau đó còn dẫn đến “hội chứng Việt Nam” ở Hoa Kỳ. Nếu không tin, xin hãy hỏi các phi công từng bị cầm tù trong Hỏa lò (Hà Nội ) thì rõ. Việt Nam ngày nay không những không trở về “thời kỳ đồ đá” mà đã trở thành “nơi đáng sống bậc nhất” trong khu vực và trên thế giới; trở thành đối tác “toàn diện”của Hoa Kỳ… Xin hãy vào mạng YouTube để xem lại vẻ mặt tươi cười, tay vẫy cờ Việt Nam của Tổng thống Trump khi đến thăm Hà Nội thì rõ./.

Khổ Qua

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất