20 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023
spot_img

Luật sư lưu manh, quốc gia nào cũng có!

Chứng kiến cảnh nhóm luật sư “vô lương tâm” tại phiên tòa xử 29 bị cáo trong vụ Đồng Tâm thể hiện rõ ý đồ lợi dụng phiên tòa, lợi dụng các bị cáo (thân chủ) để chống phá Nhà nước, không màng, bất chấp trách nhiệm, sứ mệnh bảo vệ quyền lợi trước pháp luật cho các thân chủ của mình khiến dư luận, cộng đồng mạng Việt Nam dậy sóng những ngày qua. Họ không lạ lùng gì với cách hành xử quen thuộc của những luật sư zân chủ này, họ luôn viện cớ, các vụ án có tính chính trị đều là án bỏ túi để phủi nhận trách nhiệm phải xin giảm án, tìm lối bào chữa có lợi nhất cho thân chủ của mình. Đồng thời, họ luôn có đầy một túi các chiêu trò để khuấy động các phiên tòa kiểu này để hướng người dân và dư luận “hoài nghi” vào các cơ quan tư pháp, vào lực lượng chấp pháp và vào uy tín, ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như chế độn hiện nay.

Nói như Việt kiều Đức, Hồ Ngọc Thắng, không ai được phép phê phán luật sư bào chữa cho bị cáo, dù thân chủ của họ gây ra tội ác man rợ như thế nào. Bởi vì hoạt động của luật sư có ảnh hưởng lớn đến vai trò của nhà nước pháp quyền và bảo đảm, bảo vệ các quyền của công dân. Nhưng lạm dụng quyền tự do ngôn luận và vị thế của luật sư để xuyên tạc và xâm phạm danh dự của Tòa án là điều không thể chấp nhận được. Ông Thắng cũng cho rằng, luật sư loại du côn và lưu manh ở quốc gia nào cũng có.

Dẫn chứng từ bài báo “Luật sư – nghiệp vụ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp” đăng ngày 10/4/2017 trên Báo Nhân dân cho thấy, ở Đức nhiều luật sư vi phạm không chỉ đạo đức nghề nghiệp mà còn các quy định của Bộ luật hình sư. Trong đó, người dân cũng bàn tán nhiều đến vụ một luật sư phải hầu tòa vì tội lừa đảo khi hành nghề. Nhiều tờ báo và đài truyền hình đưa tin về vụ này. Thí dụ, tờ báo Badisches Tagblatt ngày 7-8-2020 đăng bài Thủ tục xét xử vì tội lừa đảo: luật sư được cho là đã bịa ra nạn nhân của NSU. Trong đó có đoạn viết:

“Người phụ nữ được cho là đã được Thủ tướng Angela Merkel tiếp đón, sau khi bị thương trong vụ tấn công của nhóm phát xít NSU ở Cologne. Cuộc tấn công có thật, nó thật tàn khốc. Nhưng nạn nhân đã được bịa ra. Theo lời của công tố viên, người bịa ra là một luật sư. Bây giờ ông ấy đang bị xét xử.

Khi bắt đầu quá trình xét xử vì tội gian lận trước tòa án tiểu bang ở Aachen, công tố viên đã buộc tội một luật sư bịa ra một nạn nhân trong vụ NSU. Công tố viên cho biết, luật sư 52 tuổi này đại diện cho một nạn nhân của vụ tấn công bằng bom đinh của những kẻ khủng bố cánh hữu ở Cologne, tại phố Keupstrasse, trong thủ tục xét xử vụ NSU ở Munich. Về việc này, vị luật sư đã nhận được hơn 211.000 euro từ ngân sách nhà nước. Bị cáo phủ nhận các cáo buộc. Khi bắt đầu quá trình xét xử, ông ta không nói gì.

Người phát ngôn của tòa án cho biết nếu bị kết tội, ông ta phải đối mặt với hình phạt tiền hoặc lên đến 5 năm tù giam. Trong trường hợp gian lận đặc biệt nghiêm trọng, có thể lên đến mười năm. Thủ tục xét xử này cũng liên quan đến câu hỏi liệu luật sư từ Eschweiler gần Aachen có được phép tiếp tục hành nghề của mình hay không. Ông ta bị cáo buộc gian lận, cố gắng gian lận, giả mạo tài liệu và xúi giục khẳng định sai bằng một lời tuyên thệ.

Meral Keskin – đó là tên của nữ nạn nhân trong cuộc tấn công bọn phát xít mới NSU ở Cologne. Sự thực là: Cuộc tấn công thật khủng khiếp. 22 người bị thương, trong đó có 4 người bị thương nặng. Nhiều người đã bị tổn thương nặng nề về tinh thần. Chỉ không có Meral Keskin – vì có bằng chứng cho thấy cô ấy chưa từng tồn tại.

Theo bản cáo trạng, luật sư đã thuyết phục được Tòa án thượng thẩm Munich về sự tồn tại của nữ nạn nhân. Để làm việc này, ông ta đã nộp các chứng chỉ y tế và tâm lý giả mạo và đề cập đến một phóng sự truyền hình: Trong đó thậm chí còn có hình ảnh của Meral Keskin.

Theo lời kể của công tố viên, vị luật sư này thậm chí còn giả vờ với Tòa thượng thẩm rằng thân chủ của ông đã gặp Tổng thống Liên bang ở Berlin và đã được bà Thủ tướng Angela Merkel tiếp đón. Theo cáo trạng, trong vụ lừa đảo ông ta đã hợp tác với một đồng nguyên đơn có thực từ phiên tòa NSU. Người này sau đó đã chết. Sau khi những cáo buộc chống lại luật sư được biết đến vào năm 2015, ông ta biện minh cho mình bằng cách nói rằng ông đã bị người đàn ông kia lừa. Ông luôn tin rằng nữ thân chủ của mình thực sự tồn tại.

Các vụ giết người hàng loạt do phân biệt chủng tộc của cái gọi là “Quốc xã hoạt động ngầm” (NSU) từ năm 2000 đến 2006 và cả vụ sát hại một nữ cảnh sát đã được xét xử tại Tòa thượng thẩm Munich trong hơn 5 năm. Năm 2018, Beate Zschäpe bị kết án tù chung thân vì 10 vụ giết người. Vì thủ tục xét xử kéo dài quá lâu, vị luật sư từ Eschweiler đã tham gia vào nhiều phiên tòa và theo công tố, đã nhận được khoản hoàn trả chi phí đi lại và các khoản tạm ứng cho sự có mặt ở phiên tòa. Ông ta cũng nhận được 5000 euro tiền hổ trợ cho nạn nhân. Theo công tố viên, tổng cộng 211.000 euro đã được chuyển cho ông ta. Ông ta chỉ trả lại 1500 euro cho kho bạc nhà nước cho đến nay.

Luật sư này cũng bị buộc tội liên quan đến vụ xét xử thảm họa của Cuộc diễu hành tình yêu ở Duisburg. Trong quá trình này, ông đã cố gắng – nhưng không thành công – để đại diện cho một người coi mình là nạn nhân. Vị Luật sư được cho là đã nhận thức được rằng người đàn ông này chỉ bịa ra căn bệnh chính là do hậu quả của vụ thảm họa.

Vụ lừa đảo đã bị phanh phui ở Munich khi tòa án triệu tập Meral Keskin, và ở Duisburg khi văn phòng công tố viên yêu cầu nộp giấy chứng nhận y tế. Một bản án trong thủ tục xét xử ở Aachen chỉ có thể được mong đợi trong vài tháng nữa”

Trong khi các luật sư vụ án Đồng Tâm nói riêng và nhóm luật sư zân chủ (nhóm luật sư chuyên bảo vệ số chống đối, biểu tình) đang mải mê  “lưu manh”, “đấu tố”, một số kẻ đã bị “tổng tiễn” khỏi nơi sinh hoạt Đảng như ông Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Trần Vũ Hải, … cho thấy con đường tất yếu, nhân quả của những luật sư lưu manh!

Nguồn tham khảo

Đường link của bài báo đăng trên tờ báo Badisches Tagblatt hôm 7-8-2020:

https://www.badisches-tagblatt.de/Nachrichten/Betrugsprozess-Anwalt-soll-NSU-Opfer-erfunden-haben-50385.html

Đường link của bài báo đăng trên Báo Nhân Dân:

https://nhandan.com.vn/binh-luan-phe-phan/luat-su-nghiep-vu-chuyen-mon-va-dao-duc-nghe-nghiep-290114/

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt