Mấy ngày nay, giới trẻ trong nước thích thú chia sẻ đoạn clip ghi lại cảnh một chiến sĩ trẻ chuẩn bị xuất ngũ khoe một cọc tiền dày được xếp cẩn thận mà cậu nâng niu để mang về.

Nhiều người vui vẻ đặt tựa đề cho hình ảnh đó bằng cụm từ trùng với tên bài hát đang gây “bão” trên mạng xã hội-“Mang tiền về cho mẹ” do một chàng trai trẻ thể hiện. Bài hát có câu mở đầu cũng là ý tưởng xuyên suốt khiến nhiều người tâm đắc, đó là: “Mang tiền về cho mẹ. Đừng mang ưu phiền về cho mẹ”.

Trước đó vài ngày, trên mạng xã hội cũng lan truyền cảnh một nhóm chiến sĩ chuẩn bị hoàn thành nghĩa vụ quân sự đang cẩn thận đếm từng tờ tiền phụ cấp, trợ cấp xuất ngũ, trợ cấp tạo việc làm, hỗ trợ đào tạo nghề được lĩnh với vẻ mặt hân hoan, hạnh phúc. Những hình ảnh dễ thương ấy xuất hiện gần Tết Nguyên đán, khi mọi người đang nghĩ đến không khí sum họp gia đình, giây phút trở về với mẹ cha ở quê nhà… thật là nhiều xúc cảm!

“Mang tiền về cho mẹ”...
Lữ đoàn Công binh 83 Hải quân tổ chức Lễ tiễn quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Ảnh: baohaiquanvietnam.vn 

“Mang tiền về cho mẹ. Đừng mang ưu phiền về cho mẹ”. Đối với nhiều người, câu hát ấy là điều mong mỏi, nhất là với những chàng trai chưa lập gia đình, đang ở cùng cha mẹ. Tất nhiên, việc “mang tiền về cho mẹ” cần được hiểu theo cả nghĩa rộng, nghĩa là mang niềm vui, hạnh phúc. Nhưng điều chúng ta muốn nói đến ở đây, đó là mỗi chiến sĩ trước khi xuất ngũ được nhận số tiền khá lớn, phải cân nhắc sử dụng sao cho hiệu quả, thiết thực, có ý nghĩa nhất để người thân cảm thấy vui.

Có thể nói, số tiền hơn 20 triệu đồng mà các chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự được nhận (không kể tiền phụ cấp tiết kiệm), nếu biết sử dụng đúng đắn và hợp lý thì chắc chắn có thể làm được nhiều việc có ích cho gia đình và bản thân. Song, có một thực tế từng diễn ra, đó là một số thanh niên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ra khỏi doanh trại là không ngần ngại “xả hơi” bằng những cuộc rượu chè, thú chơi vô bổ, thậm chí cả cờ bạc…, dẫn tới không chỉ hết tiền mà còn khiến mẹ cha ưu phiền, lo lắng bởi thấy con chẳng biết lo cho gia đình.

Để giúp các chiến sĩ sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự sử dụng hợp lý các khoản tiền trợ cấp, bên cạnh sự quan tâm giáo dục, định hướng, khuyên nhủ, thì đội ngũ cán bộ đơn vị, nhất là người lãnh đạo, quản lý, chỉ huy trực tiếp chiến sĩ cần chủ động liên lạc với gia đình các chiến sĩ xuất ngũ, thông báo cụ thể những chế độ, chính sách, số tiền mà chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự được nhận, đồng thời phối hợp quản lý, theo dõi hiệu quả. Sau khi chiến sĩ xuất ngũ về địa phương, cùng với gia đình thanh niên, cán bộ đơn vị cần tiếp tục liên lạc để hỏi thăm, động viên, gợi mở nghề nghiệp, việc làm, giúp chiến sĩ lập thân, lập nghiệp, biết trân quý tiền bạc, sức khỏe, hạnh phúc gia đình và giữ vững bản lĩnh, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ.

Bên cạnh sự quan tâm, khuyên nhủ, động viên của chỉ huy đơn vị và gia đình, điều quan trọng nhất vẫn là ý thức, bản lĩnh của mỗi thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Dù số tiền mang về không quá nhiều và không phải là tất cả, nhưng việc “mang tiền về cho mẹ” chính là mang những niềm vui, để qua đó, không chỉ mẹ cha mà tất cả gia đình, người thân, bạn bè thấy được sự chững chạc, trưởng thành, trách nhiệm, hiếu nghĩa của mình. Gây dựng và gìn giữ được tình cảm, niềm tin là bí quyết quan trọng nhất để lập thân, lập nghiệp và là yếu tố đầu tiên để gia đình hạnh phúc. 

VĂN CHIỂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây