32 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img

Mark Zuckerberg “cúi đầu” trước ai?

Ngay sau khi vừa kết thúc phiên điều trần 4 giờ liên tục, thực chất là đấu tố “thường xuyên” và “định kỳ” với hai ông chủ Facebook và Twitter tại Thượng viện Mỹ xung quanh chủ đề xử lý thông tin sai sự thật liên quan đến bầu cử thì khắp các đài báo Mỹ, Âu tiếng Việt giật tít kiểu như “Ông chủ Facebook bị chất vấn vì kiểm duyệt nội dung ở Việt Nam” (VOA) và ngay lập tức được các trang “đấu tranh zân chủ” của đám ba que, zâm chủ vớ lấy, lan tỏa đầy hào hứng, như kiểu Thượng viện Hoa Kỳ đang trừng phạt Facebook phản bội lại “lợi ích băng nhóm” với họ vậy. Kỳ thực buổi điều trần này là gì?

Tìm hiểu các trang báo lớn của Mỹ như The NewYork Times, USAToday…đều thấy đây bản chất là phiên điều trần của hai ông lớn Facebook, Twitter trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ xung quanh vấn đề kiểm duyệt thông tin liên quan đến bầu cử là chủ yếu.

Tại đó, các thành viên Đảng Cộng hòa cáo buộc các công ty kiểm duyệt tiếng nói bảo thủ trong khi đảng Dân chủ phàn nàn về sự gia tăng liên tục của sự căm ghét và thông tin sai lệch trên mạng.

Đảng Dân chủ đổ lỗi cho ông Zuckerberg và ông Dorsey không xử lý tin tức của phe đối lập, kiểu như những bình luận trên Facebook của Steve Bannon, cựu cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump, người đã đề nghị chặt đầu Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của chính phủ và các bài đăng trên các nhóm Facebook lan truyền thuyết âm mưu sai lệch về hành vi gian lận cử tri. Đảng Cộng hòa tập trung vào đấu tố hai công ty này thiên vị phe Dân chủ.

Trong cuộc đấu tố đó, có một vị dân biểu đã lồng nội dung phê phán Mark “cúi đầu” trước các chế độ “độc tài”, “toàn trị”, trong đó có Việt Nam để đổi lấy thị trường hàng chục triệu người dùng.

Bình luận về việc Mark có “cúi đầu” trước Đảng, Nhà nước Việt Nam hay không, một số dân mạng cho rằng:

Đào Hồng Nhung

Ai thì không biết , chứ Mark xoăn thì không có cúi mình trước chính phủ Việt Nam đâu (!!!) Chứng tỏ ư (???) Thì cái bọn chống Cộng cực đoan ở Mỹ , nó chế hình , nó ghép hình , nó làm đủ thứ trò để nói xấu , nó bôi bác Việt Nam và các lãnh đạo VN , thì anh Mark xoăn để cho bọn nó tự do trên internet. Còn các fb tại VN , thì chỉ cần nói , hay có những cái hình mà internet đã phát từ rất lâu rồi, thì anh Mark xoăn lập tức khóa nick 30 ngày mà không nghe ai giải bày cả (???) Thế thì anh Mark xoăn chủ của cái công ty facebook ấy cúi đầu gì với Việt Nam (???) . Mà chỉ có cúi đầu trước các đám chống Cộng cực đoan tại Mỹ , và các thế lực thù địch chống VN thôi !!!

Ngô Thu Hà

Ai cúi mình???

Nghe chuyện này mà Hà mỗ tui thấy buồn cười quá. Nhiều anh chị “dân chủ” lên đồng phát sốt vì thượng nghị sĩ Mỹ “chất vấn” anh Mác xoăn “cúi mình” trước Chính phủ Việt Nam.

Quả này anh Mác xoăn bị oan rồi, ai chưa anh Mác xoăn thì tui không tin anh cúi mình đâu. Anh vẫn cho đầy anh chị em bạn bè cõi mạng của tôi chỉ vì cất tiếng nói cho lẽ phải mà bị ra đảo hàng tháng, thậm chí đi mãi không về đấy.”

Kỳ thực, đúng như Mark nói, Facebook thực ra cân nhắc đến việc tuân theo đến pháp luật nước sở tại, đây đương nhiên là vấn đề pháp lý, thỏa thuận thương mại cả thế giới phải tuân theo, trừ mấy dân biểu Mỹ (!?). Việc một số tài khoản, bài viết xúc phạm, sỉ nhục, chế ảnh, vu cáo, tung tin giả mạo liên quan lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chế độ Việt Nam đã bị gỡ bỏ thời gian qua, dù mới chỉ là muối bỏ bể, nhưng đã thấy Facebook có chút thiện chí “hợp tác” trước sức ép Nhà nước Việt Nam. Kỳ thực, Facebook vẫn ngang nhiên bảo trợ cho các tài khoản chống phá chính quyền, thậm chí cấp tích xanh cho chúng, bảo trợ những tài khoản này trước phản ứng report, báo cáo, tố cáo vi phạm pháp luật của dân mạng Việt Nam. Các tài khoản phản động của Việt tân, đám tay chân, đám chuyên sản xuất tin giả như Thùy Trang Nguyễn…đều được Facebook nâng niu, bảo kê.

Qua việc này mới thấy, doanh nghiệp Mỹ như Mark chẳng sướng nỗi gì. Một năm vài bận bị hết cơ quan này, ban nọ của hết thượng viện đến Hạ viện bắt ra điều trần, quay cuồng trả lời chất vấn, ngắn thì vài tiếng, dài đến cả 10 tiếng thì quá bằng…tra tấn nhục hình biến tướng, rồi chịu đủ các đe dọa sẽ bị áp luật nọ luật kia nếu không “vâng lời”.  Mỗi bận điều trần, thực chất nghe các đảng đấu tố vì “lợi ích nhóm”, thấy Mark “nghiêng ngả”, “đu dây” hơn cả diễn xiếc. Mấy nghị viện EU bao lần đòi Mark ra điều trần nhưng chưa bao giờ Mark thèm ngó tới.

Qua việc này, cho thấy, Chính phủ Việt Nam còn học Chính phủ Mỹ dài dài ở khoản hành và quần cho doanh nghiệp phải nghe lời …đến ngoan thì thôi.

Nói Mark cúi mình trước Chính phủ Việt Nam, nghe không khác gì trò chú phỉnh xúi trẻ con xơi c.ứ.t gà, chắc lừa mấy ông bà ba que, zâm chủ hứng khởi lắm

Khánh Chi

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất