20 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023
spot_img

Một nhà lãnh đạo giản dị đến bất ngờ

Người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước quả là một chính khách nổi trội về trình độ, bản lĩnh chính trị vững vàng, uy tín cao… và có lối sống rất đỗi giản dị, gần gũi.

Với các đảng viên và nhân dân cả nước, nhiệm kỳ khóa XII của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tạo nên cảm xúc đặc biệt trước tất cả những gì ông đã làm cho đất nước.

Dấu ấn mà người đứng đầu Đảng, Nhà nước để lại trong suốt một chặng đường dài, nhất là nhiệm kỳ vừa qua, lịch sử nước nhà rồi sẽ ghi nhận xứng đáng. Riêng về cá nhân, ông quả là một chính khách nổi trội về trình độ, bản lĩnh chính trị vững vàng, uy tín cao… và còn có lối sống rất đỗi giản dị và gần gũi.

Chuyện chiếc Toyota Crown cũ

Một nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước với cương vị Ủy viên TW Đảng 7 khoá nay đã sang năm thứ 27 nếu tính từ giữa nhiệm kỳ khoá 7 năm 1994; Đại biểu Quốc hội 4 khóa (hơn 18 năm); Ủy viên Bộ Chính trị kể cả khoá này là 6 khóa (hơn 22 năm); đảm nhiệm 3 chức vụ cao nhất của Đảng, Nhà nước và Quốc hội. Thế nhưng ông vẫn đang sử dụng xe công vụ vốn là một chiếc Toyota Crown cũ (đời 1998) có tuổi đời đã 22 năm.

Nó vốn là xe mà nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh từng sử dụng khi ở cương vị Chủ tịch Quốc hội (đến năm 2000). Ông Nông Đức Mạnh lên làm Tổng Bí thư thì bàn giao xe lại cho Văn phòng Quốc hội để sang cơ quan mới dùng xe của Văn phòng Trung ương Đảng bố trí. Vậy mà người kế nhiệm là ông Nguyễn Phú Trọng vẫn dùng tiếp chiếc xe đó dù xe này lúc đó đã chạy được 8 năm.

Thật không ngờ là đến mãi tận thời gian này, ông Nguyễn Phú Trọng vẫn không hề cho đổi xe mới. Một chuyện vô cùng hiếm hoi trong số các nhà lãnh đạo của ta. Nói là chuyện vô cùng hiếm bởi ông hoàn toàn có quyền thay xe mới rất chính đáng, nhất là với những ai là lãnh đạo cỡ “tứ trụ”…

Phu nhân của ông cách đây ít năm vẫn tự đi một chiếc xe Honda Cub cũ kĩ. Các con ông cũng vẫn đều là những công chức khiêm nhường trong xã hội. Con trai ông, khi đang học trong một khóa tại Học viện Chính trị mà bạn bè trong lớp đó đã được nửa năm cũng không có mấy người biết là con trai người đứng đầu Đảng, Nhà nước.

‘Xin cho em bỏ mọi chức tước bên ngoài căn phòng này’

Những sinh viên Văn khoa khoá 8, Đại học Tổng hợp Hà Nội: Các nhà báo Dương Đức Quảng, Vũ Duy Thông, Dương Quang Minh, Trần Đức Chính… từng kể cho tôi nghe rằng, khi người bạn đồng môn của họ là người đứng đầu Thủ đô, ông vẫn lặng lẽ nhờ người chở mình đi xe máy về thăm khoa Văn trong sự ngỡ ngàng của thầy cô và bè bạn. 

Ông vẫn chỉ là một người học trò đã cao tuổi trở về trường, không tiền hô hậu ủng, không hào nhoáng.

Sự dí dỏm, giản dị đến bất ngờ của Tổng bí thư
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội XIII của Đảng.

Và ngay cả khi ông đã là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng vậy. Đi dự gặp mặt lớp cũ, ông nói: “Xin cho em, cho tôi bỏ mọi chức tước bên ngoài căn phòng này. Em đến đây mãi mãi là học trò của các thầy, các cô ngày nào. Tôi đến đây mãi mãi là bạn học của các bạn… Chức tước như phù vân!”.

Với 1 nhiệm kỳ làm Chủ tịch Quốc hội và vừa được bầu thêm một nhiệm kỳ làm Tổng Bí thư nữa là ba nhiệm kỳ Tổng bí thư, ông được Đại hội XIII xem như đây là trường hợp đặc biệt của đặc biệt. Đó là chưa kể mấy năm qua ông lại đảm trách thêm cả cương vị Chủ tịch nước. Quả thật, công việc đều vô cùng lớn lao và nặng nề, nhất là vào lúc toàn Đảng phải tuyên chiến với mọi tiêu cực vốn bị tích tụ sau nhiều năm, nguy hiểm đến mức ở thế một mất một còn với cả một chế độ.

Thế nhưng ông phải đứng ra cáng đáng nó và làm cái việc “đốt lò” như phần đầu bài này đã đề cập. Và ở vị trí công tác nào, lối sống, tác phong giản dị, cởi mở với mọi người dân, trong đó có cả đội ngũ giúp việc của mình khiến ai cũng nể trọng và quý mến, cảm phục ông.

Sự dí dỏm, giản dị đến bất ngờ của Tổng bí thư
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại buổi họp báo sau phiên bế mạc Đại hội XIII của Đảng

Ở con người ấy, sự thông tuệ, chất trí tuệ nổi trội và phong cách làm việc khoa học, bài bản, làm quyết liệt… đều là những phẩm chất sau này chúng ta không thể không nhắc đến ông vào những thời khắc lịch sử rất đặc biệt ấy.

Rõ ràng là đất nước vẫn đang rất cần có những nhà lãnh đạo có tài và đức như ông.

Chúng ta hy vọng vào các thế hệ lãnh đạo đã, đang và sẽ cộng sự cùng ông cũng cố gắng học tập và noi theo. Với công việc, ông xử lý khách quan, công tâm, nhân văn nhưng cũng không vì thế mà thiếu dứt khoát.

Ông là nhà lãnh đạo không khoan nhượng với cái xấu và thực sự đã là “Người đốt lò đặc biệt” để sưởi ấm lòng tin cho dân với Đảng, Nhà nước và để dân hiểu rằng Nhà nước này là của dân, do dân và vì dân.

Nguồn: Tổng hợp

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt