28 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
spot_img

Năm Tân Sửu nghe kể chuyện nuôi trâu làm du lịch

Con trâu không chỉ phục vụ cho việc cày bừa đồng ruộng mà nó còn giúp người nông dân ở Hội An (tỉnh Quảng Nam) “lấy tiền đô” từ du khách nước ngoài.

Nhiều năm nay, ông Lê Nhiên (54 tuổi, trú phường Cẩm Châu, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) tham gia vào tour du lịch đồng quê do một công ty du lịch ở Hội An tổ chức. Có lẽ trước khi tham gia tour này, ông Nhiên cũng không ngờ rằng nghề làm nông truyền thống của gia đình lại hút khách du lịch quốc tế đến thế, đặc biệt du khách đến từ châu Âu, Mỹ, Úc…

Để phục vụ du khách, trong đàn trâu của mình, ông Nhiên chọn ra 4 con khỏe, đẹp và mất 1-2 tháng để huấn luyện cho nó thuần thục.

“Con trâu gặp người lạ là nó nhát lắm, nên tôi phải huấn luyện nó dần dần. Từ việc tập cho trâu quen với các khẩu lệnh đến việc làm quen “mùi khách”.

Con trâu rất ghét mùi nước hoa và kem chống nắng. Nếu ngửi mùi nước hoa từ khách thì nó sẽ rượt đuổi, rất nguy hiểm. Vì thế tôi phải mất một thời gian dài mua nước hoa về xịt xung quanh chuồng cho nó ngửi quen mùi. Lâu dần, trâu quen và khi gặp khách nếu có mùi nước hoa thì nó không rượt đuổi nữa…”, ông Nhiên kể.

Năm Tân Sửu nghe kể chuyện nuôi trâu làm du lịch - Ảnh 1.
Ông Lê Nhiên cùng con trâu khỏe, đẹp đã được huấn luyện thuần thục để phục vụ du lịch.
Năm Tân Sửu nghe kể chuyện nuôi trâu làm du lịch - Ảnh 2.

Theo ông Nhiên, từ khi tham gia phục vụ khách du lịch thì đời sống khá hơn so với làm nông. Thu nhập từ 14-15 triệu đồng/tháng.

“Làm nông thì chỉ đủ ăn, không có đồng ra đồng vào. Nhờ kết hợp làm du lịch đồng quê mà gia đình tôi có điều kiện nuôi con cái ăn học, cuộc sống gia đình khấm khá hơn”, ông Nhiên nói.

Cũng như ông Nhiên, ông Phạm Nhì (69 tuổi, trú phường Cẩm Thanh, TP Hội An, Quảng Nam) cũng tham gia tour du lịch lúa nước từ nhiều năm nay. Trong 5 sào ruộng của ông Nhì thì ông bố trí gần 1.000m2 để cho du khách cấy lúa, cày bừa…

“Lần đầu chúng tôi đưa trâu làm du lịch cũng gặp nhiều khó khăn, ví dụ như trâu tới gặp khách lúc đầu cũng nhát, nhưng sau đó nó cũng quen dần và giờ làm theo lệnh của chủ. So với làm nông thì làm du lịch nhàn và thu nhập cao hơn…”, ông Nhì cho biết.

Năm Tân Sửu nghe kể chuyện nuôi trâu làm du lịch - Ảnh 3.
Du khách quốc tế rất thích thú trải nghiệm tour du lịch đồng quê trước khi dịch Covid-19 xảy ra….
Năm Tân Sửu nghe kể chuyện nuôi trâu làm du lịch - Ảnh 4.
Năm Tân Sửu nghe kể chuyện nuôi trâu làm du lịch - Ảnh 5.
Đây là sản phẩm du lịch rất thú vị, hút khách, đặc biệt là khách nước ngoài, được đi cày, bừa, cưỡi trâu, lội nước làm ruộng…họ rất thích thú. (Ảnh chụp trước lúc dịch Covid-19 xảy ra).

Ông Nhiên, ông Nhì và khoảng hơn 20 hộ gia đình ở Hội An đã tham gia vào tour du lịch đồng quê, phục vụ du khách nhiều năm nay. Tuy nhiên, hơn nửa năm trở lại đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khách quốc tế không tới Hội An nên họ và những con trâu đều…thất nghiệp.

“Do dịch Covid-19, ảnh hưởng lớn tới du lịch nên khách không tới và vắng bóng khách du lịch cưỡi trâu du ngoạn. Gia đình tôi mấy năm trước làm du lịch khấm khá nên có tích lũy ít vốn để trang trải cuộc sống nên cầm cự được. Giờ chỉ mong dịch nhanh chóng qua đi để khách lại kéo về Hội An như trước đây và chúng tôi cũng đã sẵn sàng phục vụ du khách”, ông Nhiên nói và cho biết những con trâu tiếp xúc với khách lâu nay quen mùi khách rồi, vắng khách trâu nó cũng “nhớ” khách lắm.

“Dịch Covid-19 xảy ra, thời gian đầu phía công ty du lịch cũng có hỗ trợ kinh phí cho gia đình nên cũng đỡ hơn. Giờ nhà tôi làm nông, làm vườn…để có thu nhập trang trải cuộc sống. Tôi mong nhanh hết dịch Covid-19 để người dân làm ăn, du lịch có khách để có thêm tiền tăng thu nhập”, ông Phạm Nhì chia sẻ.

Năm Tân Sửu nghe kể chuyện nuôi trâu làm du lịch - Ảnh 6.
Cảnh yên bình ở làng quê Hội An.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Khoa, Giám đốc điều hành Công ty du lịch Jack Trần Tour (một trong những công ty sử dụng nhiều trâu nhất để phục vụ du khách ở Hội An) cho biết, công ty bắt đầu triển khai sản phẩm du lịch này từ năm 2010. Đây là sản phẩm du lịch rất thú vị, hút khách, đặc biệt là khách nước ngoài, được đi cày, bừa, cưỡi trâu, lội nước làm ruộng…họ rất thích thú.

“Có nhiều khách tìm hiểu, khám phá về cái cày, con trâu, họ thấy rất thú vị và lạ lẫm. Có những khách nói rằng họ bay qua Hội An để chỉ trải nghiệm về tour du lịch trâu cho toại nguyện. Những cái gì mà không có ở đất nước họ thì họ rất thích thú và sẵn sàng trải nghiệm ngay”, ông Khoa nói.

Năm Tân Sửu nghe kể chuyện nuôi trâu làm du lịch - Ảnh 7.
Trong thời gian xảy ra dịch Covid-19, khách quốc tế không có, ông Trần Văn Khoa (trái) thường xuyên thăm hỏi, động viên và tặng quà những hộ gia đình nông dân hợp tác với công ty để làm tour du lịch này…
Năm Tân Sửu nghe kể chuyện nuôi trâu làm du lịch - Ảnh 8.
Và ông Khoa tin rằng, sau khi dịch Covid-19 qua đi, sẽ có hàng ngàn du khách tìm đến trải nghiệm tour du lịch thú vị này.

Theo ông Khoa, từ khi tham gia vào tour du lịch đồng quê, đa số các hộ nông dân đều có thu nhập ổn định, khấm khá hơn so với làm nông. Tham gia vào tour du lịch này, người nông dân họ làm giàu từ chính con trâu, cái cày và trên mảnh vườn của họ. Ngoài ra, phát triển tour du lịch này cũng đúng với định hướng của thành phố Hội An theo hướng du lịch cộng đồng sinh thái, văn hóa bền vững, có lợi cho người dân và cộng đồng.

Ông Khoa tin rằng sau khi dịch Covid-19 kết thúc sẽ có hàng ngàn du khách tìm đến trải nghiệm tour du lịch thú vị này.

“Chúng tôi đang chuẩn bị một xe trâu để cho một resort trên địa bàn họ thuê lại phục vụ cho du khách. Đó là vào ngày mồng 1 Tết Tân Sửu này, một công ty du lịch đặt tour cho khách cưỡi trâu. Du khách là người nước ngoài sinh sống tại TP.HCM.

Chúng tôi hy vọng dịch bệnh nhanh chóng qua đi, cuộc sống ổn định, du khách đông trở lại. Và Hội An vẫn là điểm đến bình yên và tuyệt vời đối với du khách trong và ngoài nước”, ông Khoa chia sẻ.

Đ.Hoàng

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất