22 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023
spot_img

Nét văn hóa độc đáo trong trang phục của người Dao Lô-Gang ở Võ Nhai

Võ Nhai là huyện vùng cao của tỉnh Thái Nguyên, có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển nông nghiệp. Nơi đây có 8 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 70%. Mỗi dân tộc nơi đây có những đặc trưng văn hóa riêng, góp phần tạo nên sự đa dạng và độc đáo cho nền văn hóa việt Nam. Trong đó có dân tộc Dao Lô-Gang ở xóm Khe Rịa, xã Vũ Chấn, huyện Võ Nhai.

Trang phục truyền thống của người dân tộc Dao Lô-Gang có màu cơ bản, chủ yếu là màu đỏ

Chúng tôi đến với Khe Rịa, trong 1 ngày mưa tầm tã… Đường vào xóm vẫn còn rất trắc trở… Khi nắng thì bụi… mưa thì sình lầy… thế nhưng mọi người trong đoàn vẫn rất háo hức bởi mong muốn khám phá nét văn hóa độc đáo của dân tộc Dao Lô-Gang là một trong số ít dân tộc còn lưu giữ được những nét văn hóa riêng bởi đã duy trì việc mặc trang phục truyền thống trong lao động sản xuất hàng ngày.

Đối với người Dao Lô-Gang, trang phục là chi tiết quan trọng đầu tiên để nhận biết và phân biệt giữa dân tộc này với dân tộc khác bao gồm áo, quần, khăn vấn đầu, thắt lưng và các đồ trang sức khác đi kèm…

Người Dao Lô-Gang có cách thêu rất độc đáo, không theo mẫu mà thêu theo trí tưởng tượng của mình. Mỗi trang phục có 5 màu cơ bản, trong đó chủ yếu là màu đỏ. Theo quan niệm của người Dao Lô-Gang, màu đỏ mang lại hạnh phúc, may mắn, đầy đủ và tạo ra năng lượng tích cực cho con người.

Đối với người dân tộc Dao Lô-Gang trang phục không chỉ để mặc mà còn phải thể hiện tính thẩm mỹ, tín ngưỡng và tâm linh, với họ cách giúp thế hệ trẻ duy trì và bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc cũng có thể chỉ đơn giản là cách làm ra bộ trang phục đặc sắc này và mặc chúng trong các dịp lễ quan trọng.

Chị Đặng Thị Loan, người dân xóm Khe Rịa chia sẻ: “Tôi cũng muốn truyền dạy cho các con học may, học thêu để sau này cũng còn có áo của dân tộc mình và gìn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc mình.”

Các hội viên CLB “Giữ gìn bản sắc trang phục dân tộc Dao” xóm Khe Rịa trao đổi kỹ thuật thêu

Để giữ gìn, bảo tồn và phát triển những nét đẹp bản sắc trong văn hóa của đồng bào dân tộc Dao, từ năm 2014, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã kết hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ xã Vũ Chấn thành lập CLB “Giữ gìn bản sắc trang phục dân tộc Dao” với 40 thành viên tham gia, cùng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiệt thực và hiệu quả như: giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, cũng làm các công việc đồng áng để chị em phụ nữ Dao có nhiều thời gian nghỉ ngơi và trao đổi với nhau những kỹ thuật thêu, cách làm sáng tạo để làm đẹp thêm bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình.

Chị Mai Kim Quyên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vũ Chấn cho biết: “Sắp tới giữa Hội LHPN xã và chi hội phụ nữ xóm Khe Rịa sẽ thành lập các câu lạc bộ để cho chị em học hỏi thêm về các phong tục, tập quán, cũng như giữ gìn được bản sắc trang phục của dân tộc Dao.”

Những bộ trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc là văn hóa của một tộc người, vì thế, bản sắc văn hóa dân tộc cần phải mang dấu ấn của trang phục. Trang phục truyền thống càng trở nên quan trọng hơn khi hội nhập với thế giới. Và những bộ trang phục truyền thống sẽ giúp các dân tộc giữ được bản sắc văn hóa của dân tộc mình./.

Hương Liên – Vũ Hiệp – Hoàng Anh

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt