Làng Từ Vân nổi tiếng với nghề sản xuất cờ Tổ quốc hàng chục năm nay. Dịp Tết Nguyên đán đến gần cũng là lúc các gia đình tại làng nghề lại hối hả sản xuất các loại cờ Tổ quốc cung ứng cho thị trường.

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 35km về phía Tây Nam là làng Từ Vân (xã Lê Lợi, huyện Thường Tín) – Nơi đây nổi tiếng là làng may cờ Tổ quốc lớn nhất thủ đô.
Cờ được sản xuất ở làng Từ Vân có mặt ở hầu khắp 63 tỉnh thành. Những lá cờ do người dân nơi đây làm ra phục vụ các ngày lễ lớn trọng đại của đất nước.
Trước thềm năm mới – chào mừng Tết Nguyên đán 2022, các xưởng may trong làng ngập tràn trong sắc đỏ, máy móc chạy hết công suất.
Tại xưởng sản xuất cờ của anh Nguyễn Văn Phục (người làng Từ Vân) không khí tất bật từ sáng sớm. Hiện gia đình anh không còn làm cờ thêu truyền thống mà tập trung vào việc in cờ Tổ quốc, cờ dây và cờ vẫy.
Anh Phục tập trung đầu tư nhiều vào máy móc hiện đại và được lập trình bằng máy tính nên độ chính xác và năng suất cao hơn.
Được biết gia đình anh đã có 4 đời làm nghề may cờ Tổ quốc, nối nghiệp gia đình được 20 năm, mỗi năm gia đình cung ứng ra thị trường hàng triệu lá cờ Tổ quốc.
Để làm ra lá cờ hoàn chỉnh cần có nhiều công đoạn như may nhiều lớp, may viền, may mặt, đo chính xác, lấy phấn đánh dấu rồi đặt ngôi sao và lấy ghim để giữ… Trong đó, bước quan trọng là ghép ngôi sao vào cờ, làm sao để ngôi sao luôn đặt ở vị trí trọng tâm chính xác.
Tại xưởng may cờ của gia đình anh Đặng Hồng Hưởng và chị Vương Thị Nhung những ngày này, nhân công làm việc hết công suất. Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đơn hàng cũng “chậm” hơn, còn về giá cũng không có gì thay đổi.
Anh Đặng Hồng Hưởng cho biết: “Năm nay so với năm ngoái số lượng hàng hóa cũng giảm đi nhiều kể cả băng rôn, khẩu hiệu. Gia đình vừa nhận đơn khai xuân đầu tiên với khoảng 1.000 baner. Mấy hôm nay toàn làm việc tới 3 rưỡi sáng để kịp xuất hàng cho khách”.
Và tại làng Từ Vân, chỉ duy nhất xưởng của gia đình anh vẫn giữ được nghề thêu cờ tay truyền thống. Năm nay do dịch Covid-19 thay vì để người lao động tập trung tại xưởng thêu trực tiếp mà gia đình anh đã cho người dân nhận hàng mang về nhà thêu.
30 năm chuyên thêu cờ Tổ quốc, xưởng sản xuất cờ Nhung Hưởng đã tạo thêm việc làm và thu nhập cho nhiều lao động trong xóm. Ngay cả những em nhỏ trong làng cũng học nghề thêu tay. Các bé có thể tranh thủ lúc nghỉ học phụ giúp bố mẹ, có thêm thu nhập cho gia đình./.

Nguyễn Hà/VOV.VN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây