28 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
spot_img

Người lẩy Kiều đã trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ.

Theo các hãng thông tấn báo chí trong và ngoài nước, cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ lần thứ 46 gay cấn, phức tạp, hồi hộp đã có kết quả. Ông Joe.Biden, phó Tổng thống đã trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ.

Ở Việt Nam nhiều cư dân mạng đã bày tỏ hài lòng với kết quả bầu cử này và nhắc lại sự kiện: Trong dịp đón Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam thăm Hoa Kỳ, 2015- trong diễn văn chiêu đãi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trong, ông Joe Biden đã trích đọc hai câu thơ của thi hào Nguyễn Du trong Truyện Kiều:

                                   “Trời còn để có hôm nay;

                                      Tan sương đầu ngõ, vén mây giữa trời.”

 Về cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ vừa qua, nhiều hãng thông tấn, báo chí, nhất là báo mạng đã “cập nhật” thông tin: “Ngay sau khi được biết ông Biden thắng cử Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã phản đối kết quả bầu cử và cho rằng đã có gian lận trong cuộc bầu cử tuy nhiên ông không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào; Nhiều người ủng hộ ông Donald Trump đã tụ tập ở Washington DC biểu tình, một số người đã tràn vào phòng kiểm phiếu.Vệ binh đã can thiệp để giữ an toàn cho các thành viên kiểm phiếu, rút cuộc đã có 5 người quá khích đã bị tử vong.

Theo thể chế bầu cử Hoa Kỳ, cử tri phổ thông sẽ bỏ phiếu bầu ra các “Đại cử tri”. Những người này sẽ bỏ phiếu cho các ứng cử viên của mình, vài tuần sau cuộc bầu cử phổ thông. Hiện tại đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện. Sau cuộc bầu cử, nhiều đảng viên Cộng hòa hàng đầu đã xác nhận kết quả bầu cử và cho rằng cuộc bầu cử phần lớn là mang tính chất nghi lễ và không nên kéo dài thêm tranh luận về kết quả bầu cử.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell đã công nhận chiến thắng của ông Biden và yêu cầu các đảng viên Cộng hòa không nên phản đối. Kết quả cuối cùng ông Biden nhận được 306 phiếu ông Trump được 232 phiếu. Ông Joe Biden, tuyên bố sẽ nhậm chức vào ngày 20/1.

Lịch sử Hoa Kỳ cho thấy- Tổng thống thường là người của Đảng chiến thắng cho nên, vai trò của Tổng thống được nhân lên gấp đôi. Kết quả cuộc bầu cử lần thứ 46 lại khác- Ông Joe Biden, người chiến thắng trong cuộc bầu cử là người của Đảng Dân chủ, trong khi đảng cầm quyền hiện tại là đảng Cộng hòa. Điều này đã dẫn đến sự chia rẽ ngay trong đảng Cộng hòa…

Các cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ luôn được các quốc gia quan tâm, trong đó có Việt Nam. Điều này bắt nguồn từ quan hệ Việt-Mỹ trong quá khứ và hiện tại. Các cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam: 1946-1954, do thực dân Pháp gây ra nhưng đằng sau là sự ủng hộ của Hoa Kỳ; Cuộc chiến tranh xâm lược, chiến tranh phá hoại miền Bắc và cuộc chiến tranh cục bộ lớn nhất sau chiến tranh thế giới thứ Hai-chia cắt Việt Nam làm hai miền kéo dài trên 20 năm-1956-1975 do Hoa kỳ trực tiếp thực hiện đều bắt đầu từ những mệnh lệnh của người đứng đầu- Tổng thống Hoa Kỳ.

Trong cuộc chiến tranh Việt Nam (1946-1975), Hoa Kỳ đã đóng 2 vai trò: 1-Trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam của thức dân Pháp-1946-1954, Hoa Kỳ là người đứng đằng sau về chính trị, người tài trợ về tài chính và vũ khí; 2-Cuộc chiến tranh chia cắt và xâm lược Việt Nam-1956-1975, Hoa Kỳ thực hiện chiến lược “Chủ nghĩa thực dân mới”(Còn gọi là chiến lược “thay đổi màu da trên xác chết”). Tiếp đó Hoa Kỳ trực tiếp đưa quan viễn chính và quân chư hầu vào Việt Nam tham chiến. Có thể nói cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam của đế quốc Mỹ là cuộc chiến tranh lớn nhất, dã man nhất, sử dụng các vũ khí hiện đại nhất sau chiến tranh thế giới thứ hai.

Rút cuộc đế quốc Mỹ đã bị thất bại. Theo một thống kê: Trong số binh lính nước ngoại quốc tham chiến, người Mỹ có số thương vong cao nhất với hơn 58.000 người chết và hơn 305.000 người bị thương (trong đó 153.000 bị thương nặng hoặc tàn phế). Tuy nhiên tác động của cuộc chiến tranh này còn rất lớn khi chiến tranh đã kết thúc-Đó là “Hội chứng Việt Nam”. Hội chứng Việt Nam (Vietnam Syndrome) đã trở thành một thuật ngữ chính trị quen thuộc ở Hoa Kỳ. Hội chứng Việt Nam là những chấn động trong tâm lí của người Mỹ cũng như những tranh cãi nội bộ của chính giới Mỹ về chính sách can thiệp của Mỹ vào cuộc Chiến tranh Việt Nam. Không ít lính Mỹ đã mắc bệnh trầm cảm suốt đời vì đã chứng kiến những hành động dã man của lính Mỹ và chư hầu không phải trên chiến trường mà là việc moi gan, mổ bụng trẻ em, phụ nữ, người cao tuổi trong những bản làng thanh bình. Không ít lính Mỹ có nguyện vọng được trở lại Việt Nam để thắp hương cho những người đã bị họ giết hại, để làm khuây khỏa nỗi day dứt về tội ác của mình ở Việt Nam.

Quan hệ Việt –Mỹ trong 25 năm qua, kể từ khi hai nước bình thường  (1995- 2020) quan hệ Việt -Mỹ đã không ngừng tăng cường và mở rộng, dựa trên nguyên tắc tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau, hai bên cùng có lợi và những quan điểm song trùng về hòa bình ổn định ở Biển Đông cũng như trên thế giới…Cho đến nay hợp tác giữa hai bên đã đạt được những thành quả đáng khích lệ trên các lĩnh vực kinh tế -thương mại, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ, giải quyết hậu quả chiến tranh, thì hợp tác an ninh – quốc phòng.

Những ngày gần đây, nhiều cư dân mạng nhắc lại sự kiện- ngày 5/3/2018, tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson  đã đến thăm cảng Đà Nẵng và Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 2/2019. Trong dịp này Tổng thống Donald Trump đã hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc…Nhiều người nhắc lại hình ảnh ông Trump tiến vào Nhà khách đã nở nụ cười đáp lại sự chào đón các cán bộ và các em thiếu nhi rồi bất ngờ dừng lại và cầm một lá cờ Việt Nam rồi đưa cho Thủ tướng lá cờ Mỹ. Bình luận về sự kiện này, nhiều cư dân mạng cho rằng, người Việt Nam coi trọng mọi đối tác trên cơ sở hai bên tôn trọng lẫn nhau chứ không phải vì số tiền tài trợ nhiều hay ít.

Người Việt Nam yêu quý ông Jon Biden vì ông đã có cảm nhận sâu sắc về giá trị văn hóa Việt Nam khi ông nhớ và liên hệ đúng quan hệ Việt-Mỹ trong Truyện Kiều- Nguyễn Du./.

Bắc Hà

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất