28 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
spot_img

Nhà giáo hơn 20 năm làm MC giúp học trò nghèo

Thầy Ngô Hồng Khiêm tham quan tiết đọc sách tại Thư viện Thân thiện trong Trường Tiểu học Hồng Bàng mà thầy đã hỗ trợ hơn chục triệu đồng tiền trang bị sách. Ảnh: Lục Tùng

Hơn 20 năm qua, Nhà giáo ưu tú (NGƯT) Ngô Hồng Khiêm đã cần mẫn tranh thủ ngoài giờ đến trường để làm MC lấy tiền giúp hàng nghìn học trò nghèo.

Đã hơn 1 năm trôi qua, nhưng em Trần Thanh Đức – học sinh Trường Tiểu học Hồng Bàng (TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) vẫn chưa quên được cảm giác hạnh phúc của thời khắc đón nhận số tiền trên 180 triệu đồng do thầy hiệu trưởng của mình là Ngô Hồng Khiêm trực tiếp ủng hộ và vận động các nhà hảo tâm đóng góp.

Sau khi biết được mắt của Đức mắc bệnh hiểm nghèo và trước nguy cơ bị hỏng, thầy Khiêm đã dành sự quan tâm đặc biệt. “Khi hay tin em Đức không chỉ mắc bệnh hiểm nghèo ở mắt, mà còn có gia cảnh lại rất thương tâm: Không còn cha mẹ, sống nhờ người thân nuôi dưỡng, tôi càng thương và dốc tâm giúp đỡ” – thầy Khiêm nhớ lại.

Theo đó, không chỉ đích thân đóng góp, thầy còn vận động trong và ngoài trường chung tay ủng hộ. Chỉ sau 1 tuần phát động, tổng số tiền đã lên đến 187 triệu đồng và 100USD. Cùng thời điểm này, thầy Khiêm còn vận động đóng góp hỗ trợ cho một học sinh Trường Tiểu học Trần Khánh Dư (TP.Rạch Giá) mắc ung thư xương với số tiền 75 triệu đồng. Số tiền vận động khá lớn, nhưng không quá bất ngờ với nhiều người. Bởi đây chỉ là một trong số hàng nghìn trường hợp trong hành trình hơn 20 năm giúp học trò nghèo của NGƯT Ngô Hồng Khiêm (SN 1963).

“Là người từng trải qua tuổi thơ khó khăn nên giữa thập niên 80, khi mới vào nghề, tôi đã giúp học sinh rồi” – thầy Khiêm cho biết thêm. “Nhưng tôi tập trung mạnh nhất là từ năm 2000 khi có “nghề tay trái” là MC. Và tôi sẽ tiếp tục hành trình này cho đến khi nghỉ hưu”.

Không chỉ quan tâm học sinh tại đơn vị mình, thầy Khiêm còn giúp tất cả học sinh trong tỉnh theo khả năng cao nhất có thể. Không chỉ dùng uy tín cá nhân vận động các nhà hảo tâm, đóng góp hàng nghìn quyển vở… thầy còn trực tiếp đóng góp và vận động từ nhiều nguồn lực xã hội mua bảo hiểm y tế (BHYT) tặng và phát học bổng cho học trò có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, riêng thầy, mỗi năm đóng góp trên 20 triệu đồng.

Điều đáng trân trọng ở đây là toàn bộ số tiền giúp học trò nghèo được thầy Khiêm tích lũy từ thu nhập làm nghề dẫn chương trình (MC) các đám, tiệc cưới tại các nhà hàng tại TP.Rạch Giá. Xuất thân từ cán bộ Đoàn năng động, lại có duyên ăn nói nên thầy Khiêm được nhiều nhà hàng, tiệc cưới mời làm MC. Tranh thủ sau giờ đến trường, thầy Khiêm cố gắng chạy thật nhiều “sô” để tích cóp thật nhiều tiền trợ giúp học sinh.

“Do lệ thuộc vào công việc nên bình quân mỗi tháng, tôi có trên 10 “sô”. Toàn bộ số tiền này, tôi dành riêng để hỗ trợ học sinh tiểu học có hoàn cảnh khó khăn mua BHYT”- thầy Khiêm chia sẻ.

Độc đáo hơn là cách mà thầy Khiêm hỗ trợ: Không trực tiếp tham gia xét đối tượng, cũng như không trực tiếp trao tặng. Khi các hiệu trưởng đồng nghiệp lên tiếng là thầy Khiêm “trao trọn niềm tin” với suy nghĩ rất tích cực: “Không ai hiểu rõ hoàn cảnh của học sinh bằng chính các hiệu trưởng trực tiếp của các em học sinh. Vì thế, nếu mình tự ý đề xuất trường hợp này, hay can thiệp vào trường hợp khác… chẳng những không sát với diễn biến thực tế mà còn có khả năng làm ảnh hưởng đến công việc điều hành của đơn vị đó”.

“Không chỉ hỗ trợ BHYT cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hay tích cực tham gia chương trình “Tiếp sức đến trường” của Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh tổ chức trong vai trò MC miễn phí, thầy Khiêm còn thường xuyên nhắc nhở giáo viên quan tâm đến hoàn cảnh từng học sinh trong lớp để kịp thời giúp đỡ khi hữu sự. Thầy thật xứng đáng với danh hiệu NGƯT”- Ths Huỳnh Văn Hóa – Trưởng phòng GDĐT TP.Rạch Giá – nói. Lục Tùng

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất