22 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023
spot_img

Nhà khoa học nữ say mê nghiên cứu chính sách đối ngoại

Say mê nghiên cứu khoa học, nhất là nghiên cứu quan hệ quốc tế, đến nay, Tiến sĩ Trần Thị Hải Yến (36 tuổi), Phó Trưởng phòng Nghiên cứu đối ngoại Trung Quốc và Quan hệ Việt-Trung, Viện Nghiên cứu Trung Quốc (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã có gần 30 bài báo khoa học công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế và trong nước, trong đó các bài báo quốc tế đều được đăng trên các tạp chí uy tín thuộc danh mục Scopus.

Năm 2020, Tiến sĩ Trần Thị Hải Yến đã vinh dự nhận được bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội bởi những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học.

Ðam mê khoa học từ thời sinh viên, hướng nghiên cứu chính mà Tiến sĩ Trần Thị Hải Yến theo đuổi trong suốt hơn 10 năm làm khoa học, đó là nghiên cứu chính sách đối ngoại của Trung Quốc.

Tốt nghiệp Khoa tiếng Trung Quốc (Ðại học Hà Nội), Hải Yến đã bắt đầu những ngày tháng đầu tiên làm công tác nghiên cứu khoa học tại Viện Nghiên cứu Trung Quốc (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam). Niềm đam mê khoa học thôi thúc chị tiếp tục học tập ở các bậc học cao hơn, để có thể phục vụ cho công tác nghiên cứu.

Xuất phát từ đề tài nghiên cứu “Quan hệ Trung Quốc với Lào từ năm 2003 tới năm 2012” phục vụ cho luận văn thạc sĩ, Hải Yến đã tiếp tục theo đuổi hướng nghiên cứu này ở bậc cao hơn. Luận án tiến sĩ “Quan hệ Trung Quốc-Lào từ năm 2000 đến nay” bảo vệ tháng 10/2019 đã được các thầy, cô trong Khoa Quốc tế học, Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Ðại học Quốc gia Hà Nội), cũng như Hội đồng bảo vệ các cấp đánh giá cao.

Có được những bước đầu thành công như vậy là nhờ sự dìu dắt, chỉ bảo và truyền lửa nhiệt huyết từ hai người thầy hướng dẫn là Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Anh Vũ, Phó Giám đốc Học viện An ninh nhân dân và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Văn Huy, Trưởng phòng Nghiên cứu các nước hải đảo, Viện Nghiên cứu Ðông Nam Á (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam). Bên cạnh đó, là sự tạo điều kiện cho quá trình học tập và nghiên cứu của lãnh đạo Viện Nghiên cứu Trung Quốc đối với Hải Yến trong suốt giai đoạn 2012-2019, ở cả hai bậc học.

Trong hơn 10 năm qua, ngoài việc công bố các sản phẩm khoa học cá nhân trên các tạp chí khoa học uy tín, Hải Yến đã tích cực tham gia các đề tài nghiên cứu các cấp, thực hiện các báo cáo nhanh theo yêu cầu của lãnh đạo Viện, của các cơ quan trực thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng.

Với mục tiêu cung cấp cho các lãnh đạo những thông tin, cơ sở khoa học chính xác và kịp thời nhất về các vấn đề của Trung Quốc, Hải Yến luôn kỳ vọng các báo cáo và chuyên đề của mình có thể đóng góp một phần cho quá trình tư vấn và hoạch định chính sách của đất nước.

Hải Yến cho rằng, nhiệm vụ của một nhà khoa học là phải tìm ra các hướng nghiên cứu, nhiệm vụ nghiên cứu, điểm mới cũng như những đóng góp của cá nhân cho nền khoa học nước nhà.

Không dừng lại ở các hoạt động nghiên cứu khoa học, Hải Yến còn nỗ lực tham gia hoạt động giảng dạy và hướng dẫn nghiên cứu tại bốn trường đại học.

Tiếp xúc với sinh viên, học viên đã giúp Tiến sĩ Hải Yến tăng thêm nhiều năng lượng tích cực bởi sức trẻ và sự nhanh nhạy của các bạn. Ðiều này càng giúp chị tâm huyết hơn với con đường đã chọn.

NINH CƠ / NDO

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt