Chọn cho mình nghề lao công để rồi gắn bó hàng chục năm với nó, những người phụ nữ chân yếu, tay mềm vẫn ngày đêm không quản nắng mưa, giá rét cần mẫn đẩy những chiếc xe đi khắp các ngõ ngách của phố phường Hà Nội để thu gom rác, góp phần xây dựng Thủ đô xanh, sạch, đẹp.

Khi những con phố sáng đèn cũng là thời điểm những người công nhân vệ sinh môi trường bắt đầu tất bật với công việc của mình.
Trên tay mỗi người là cây chổi, cái xẻng và chiếc kẻng leng keng.
Họ đẩy những chiếc xe đi thu gom rác vào sâu các ngõ ngách, cần mẫn với công việc thu gom rác thải, góp phần giữ gìn đường phố thêm xanh, sạch đẹp…
Đều đặn mỗi ngày, chị Trương Thị Minh Lan (thuộc tổ 2, Công ty Môi trường – Chi nhánh Đống Đa), cùng 31 chị em trong tổ phân công nhiệm vụ thu dọn rác thải tại 3 phường thuộc quận Đống Đa là Quốc Tử Giám, Cát Linh, Hàng Bột. 
Công việc của các chị bắt đầu từ 17h chiều và kết thúc vào lúc 1-2h sáng. Trong ca làm việc mỗi đêm, những nữ lao công này thu gom hơn 20 tấn rác các loại.
Với thâm niên 32 năm trong nghề công nhân môi trường, chị Minh Lan cho hay,  nghề “phu rác” ngày nắng có cái khổ của ngày nắng, ngày mưa có cái nhọc của ngày mưa và ngày bão thì các “phu rác” lại càng vất vả hơn, họ phải làm việc tăng ca là chuyện bình thường.
Tại đường Khâm Thiên, chị Đỗ Thị Nhàn, tổ 4, công nhân Công ty Môi trường Chi nhánh Đống Đa đang đẩy xe rác vào từng ngõ ngách để thu dọn rác thải sinh hoạt của người dân.
Vóc người nhỏ bé nhưng rất nhanh nhẹn, ngày nào cũng vậy, từ 6h chiều đến 12h đêm, với một cây chổi, một xe đẩy rác, chị Nhàn lại ra phố để bắt đầu công việc của mình.
Cứ như vậy, từ lúc bắt đầu đến hết ca làm, chị miệt mài với công việc, hết quét lại nhặt gom rác trong ngõ ngách.
Kể cả khi màn đêm buông xuống, nhà nhà đã yên giấc thì chiếc áo phản quang của các chị vẫn sáng khắp các con đường.
Chị Nhàn tâm sự, nghề quét rác vất vả, lấy đêm làm ngày, mức lương tuy thấp nhưng công việc này cũng giúp chị có thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống gia đình.
Công việc thu gom rác thải sinh hoạt vốn đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh tật thì thời gian đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh, nguy cơ nhiễm bệnh lại càng đáng lo ngại hơn. Thế nhưng, để giữ cho phố phường luôn sạch đẹp, những nhân viên môi trường vẫn âm thầm ra đường làm nhiệm vụ bất kể ngày, đêm, nắng, mưa, lễ, tết…
Đặc biệt, trong thời gian giãn cách xã hội, khu phố nơi các chị làm việc có những ca F0, F1 phải cách ly, ai cũng lo lắng. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty đã quán triệt đến từng người một để chị em luôn vững tâm, cố gắng vệ sinh thật tốt để đảm bảo các khu dân cư luôn sạch sẽ, an toàn trong những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Điều an ủi những chị em công nhân môi trường là con cái không coi thường nghề của mẹ, luôn động viên để mẹ hoàn thành tốt công việc của mình. Đây chính là động lực để các chị thêm yêu nghề, gắn bó với nghề, luôn hoàn thành xuất sắc công việc được giao, sống lạc quan, yêu đời, trách nhiệm với công việc.
Công việc dọn vệ sinh tưởng chừng như đơn giản nhưng ẩn chứa bao sự nhọc nhằn, vất vả và những mối nguy hiểm luôn cận kề. Nhiều người đến với nghề là do cái duyên và gắn bó là bởi yêu nghề.
Người ta thường ví công nhân vệ sinh môi trường như những chú ong chăm chỉ, cần mẫn và đầy trách nhiệm làm sạch phố phường, để mỗi sáng thức dậy, chúng ta lại thấy đường phố sạch hơn, đẹp hơn./.

Nguyễn Hà/VOV.VN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây