20 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023
spot_img

Những thành tựu về nhân quyền của Việt Nam

  • Hôm nay là tròn 70 năm Ngày LHQ công bố Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền. Nhân dịp này, hãy cùng nhìn về những thành tựu của Việt Nam trong việc bảo đảm quyền con người.
  • Những dự án luật liên quan trực tiếp đến quyền con người như Luật Tôn giáo và mới đây là phòng chống tham nhũng, Luật Đặc xá tiếp tục được Quốc hội thông qua. Nhiều công ước quốc tế về quyền con người tiếp tục được nội luật hóa. Đặc biệt là sự kiện năm 2013 Quốc hội thông qua Hiến pháp sửa đổi đã đánh dấu mốc mới trong lĩnh vực đảm bảo quyền con người của Việt Nam.
  • Chưa bao giờ, quyền được sống, quyền có ăn, có mặc, có nhà ở và quyền tham gia về chính trị, văn hóa, quyền về giáo dục, đào tạo, chăm sóc sức khỏe, quyền tự do kinh doanh hay những quyền tự do ứng cử, thể hiện quan điểm trong xã hội, được cởi mở như bây giờ. Đó là thành quả lớn lao trong nỗ lực vì quyền con người của Việt Nam.
  • Thành tựu về nhân quyền của Việt Nam đã được Liên Hợp Quốc thừa nhận. Từ một nước đang phát triển, đến giờ Việt Nam đã trở thành một nước phát triển trung bình với 70% người dân được đảm bảo một cuộc sống ổn định, trong đó 13% người Việt Nam thuộc tầng lớp trung lưu theo tiêu chuẩn quốc tế. Đến nay, không chỉ là một trong những nước đã thực hiện thành công trước thời hạn nhiều Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, Việt Nam còn được biết đến là quốc gia trong thực hiện mục tiêu phát triển bao trùm, không ai bị ở lại phía sau của Liên Hợp Quốc.

Theo ông Marko Lovrekovic – Đồng Giám đốc Trung tâm Dữ liệu phi Chính phủ nước ngoài: “Chính phủ Việt Nam đã hợp tác rất tốt giữa các cơ quan Chính phủ với các tổ chức quốc tế liên quan đến lĩnh vực nhân quyền như nâng cao quyền của nhóm dân tộc thiểu số, quyền phụ nữ trẻ em, quyền của người khuyết tật, quyền của người nhiễm HIV/AIDS. Trong những lĩnh vực này, chúng ta đã có những thành tựu đáng ghi nhận”.

Bên cạnh những thành tựu quan trọng đạt được, cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam cũng đã nhận thức được những khó khăn, thách thức và đang nỗ lực vươn lên để quyền con người ngày càng tốt hơn, để mục tiêu xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, nơi mọi người được hưởng đầy đủ các quyền con người sớm trở thành hiện thực.

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt