28 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
spot_img

Những tiếng gào thét lạc lõng

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện những cái gọi là phim tài liệu mang tên kiểu như “kêu gào”, “thét lên”… Trong đó có cái có cách dàn dựng ngụy tạo, xảo trá, thể hiện rõ sự sai lệch về tình hình thực tế ở Việt Nam. Đó chính là những tiếng gào thét lạc lõng.

Có một bộ phim kiểu gào thét ra đời bởi một “nhà sản xuất phim” từng là một con người rất yêu mến và ủng hộ đất nước, nhân dân Việt Nam trong những năm tháng kháng chiến, nay “bỗng dưng” lại muốn thông qua một phim tự mình sản xuất nhằm xuyên tạc tình hình thực tế ở Việt Nam?. Ê kíp làm phim này thể hiện rõ sự hướng lái dư luận, công chúng có cái nhìn phiến diện, lệch lạc về xã hội Việt Nam hiện nay, họ đưa ra cái gọi là “thông điệp” “Cuốn phim này muốn trao lời cho những con người đang khó sống”, là “tiếng nói” của những người bất đồng chính kiến và cả những dân thường cùng cực vô danh”!!!.

Có thật như họ nói?

Trong phim được giới thiệu là “phỏng vấn nhiều nhà trí thức, văn sĩ, nghệ sĩ, luật sư, cũng như những dân oan sống vất vưởng vô gia cư, vì bị nhà nước cướp đất, những nhà lãnh đạo tôn giáo bị bịt miệng, bị khống chế” thực chất là tiếng nói của những thành phần mang nặng tư tưởng chống phá cách mạng Việt Nam từ nhiều năm nay, được dàn dựng bởi nhà cựu nhà khoa học, nhà “tư tưởng cách tân”, hoặc những con người bình thường bị lợi dụng, “được” tác giả mớm lời hỏi đi hỏi lại rằng “có cần phải thay đổi chế độ không?”. Câu trả lời đương nhiên theo mong muốn của đạo diễn hay của ê kíp làm phim.

Cần phải nói ngay rằng, mang tiếng là phim tài liệu, nhưng cách thức thể hiện kiểu phim này rất nghèo nàn, hầu hết hình ảnh được cắt cúp lộ liễu, thô thiển, tua đi tua lại nhiều lần. Điều đặc biệt, trong phim tập hợp hơn 30 đối tượng đều có tâm trạng phẫn uất rồi “gào thét từ bên trong” xuất hiện với tần suất dày nhiều hơn 2 lần, những lời “gào thét” quanh đi quẩn lại vẫn là xuyên tạc bới móc yếu kém để chê Đảng, không nhìn nhận bất cứ điều tốt đẹp nào thành tựu nào của công cuộc đổi mời, mà chỉ trích Đảng và Nhà nước, thổi phồng một số vấn đề tồn tại của xã hội Việt Nam… và lời kêu gào thống thiết là đòi xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, ra lời “hiệu triệu” người dân kiên quyết đấu tranh nhằm thay đổi bản chất chế độ XHCN ở Việt Nam.

Trong khi toàn Đảng, toàn xã hội đang gồng mình nỗ lực để phòng, chống đại dịch Covid-19 và mọi cơ quan, tổ chức đang quyết tâm khắc phục mọi khó khăn để đẩy lùi những thiệt hại, hậu quả do dịch bệnh gây ra đối với nền kinh tế-xã hội của đất nước; thì việc tung lên mạng xã hội phim mang tựa đề đầy tính kích động “gào thét” thực chất là tiếng gào lạc lõng, xa lạ với thực tế Việt Nam.

Nó lạc lõng vì nội dung phản ánh hoàn toàn sai trái, lệch lạc tình hình chính trị, xã hội ở đất nước Việt Nam; cố tình tung hô, cổ súy cho những nhân vật bất đồng chính kiến có âm mưu chống phá Đảng, Nhà nước và sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam từ nhiều năm qua; cố tình bới móc, xuyên tạc những hành vi, vụ việc sai trái diễn ra ở Thủ Thiêm, Lộc Hưng, Đồng Tâm; khoét sâu một số “điểm nóng” từng nhức nhối dư luận xã hội nhằm làm cho một số tổ chức quốc tế hiểu sai bản chất vấn đề thực tế ở Việt Nam. Mà những vụ việc đơn lẻ, tiêu cực trong xã hội nào cũng luôn tồn tại ít hay nhiều. Việt Nam vừa qua những vụ việc tiêu cực, tham nhũng đã được đưa ra ánh sáng xét xử nghiêm minh, nhận được đồng tình của đông đảo các tầng lớp xã hội.

Trong quá trình xây dựng đất nước, không phải mọi việc, mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ, hanh thông như ý muốn, mà cũng có lúc, có nơi, có một bộ phận người trong xã hội chưa cảm nhận và cảm thấy thỏa mãn mọi điều mà chính quyền mang lại cho họ. Trong số đó, có người thấu hiểu, cảm thông, chia sẻ với những khó khăn của đất nước nên vẫn muốn chung vai góp sức giải quyết mọi việc ngày càng diễn ra theo chiều hướng tích cực, khả quan hơn. Cũng có một số người vì thiếu thông tin, thiếu hiểu biết nên có lúc, có nơi có biểu hiện a dua, cổ súy cho những thông tin tiêu cực, hành vi sai trái.

Còn đối với những ai từng sinh ra, lớn lên trên đất nước Việt Nam và đang được thụ hưởng những thành quả cách mạng, được sống trong môi trường hòa bình nhờ biết bao xương máu của thế hệ cha anh đổ xuống, mà lại có thái độ bạc nghĩa quay lưng với quá khứ, vô ơn với những con người không tiếc máu xương để bảo vệ Tổ quốc là giẫm đạp lên ý chí, niềm tin của cả cộng đồng dân tộc và tùy tiện xuyên tạc, bôi nhọ tình hình đất nước, là thể hiện sự thiếu tự trọng, thiếu hiểu biết, sẽ bị lịch sử nguyền rủa, xã hội tẩy chay! Nếu nói về “cái được” của cái phim-nói đúng hơn là cái clip dài hơn 01 giờ đồng hồ này, chúng ta càng nhận rõ chân tướng của các thành phần bất đồng chính kiến thể hiện rõ ham muốn đi ngược lại sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc VN. Thực tế vai trò của Đảng CSVN đã và đang được khẳng định bởi thành tựu hơn 30 năm đổi mới đất nước đã được thế giới thừa nhận, tuyệt đại đa số người dân Việt Nam được thụ hưởng và ghi nhận. Bởi vậy người làm phim không nên “gào thét” lạc long, làm một cái phim lạc long, đưa mình vào không gian lạc long, tiếc thay!

Phúc Nội

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất