Suốt gần hai năm qua, không chỉ Việt Nam mà cả thế giới luôn phải gồng mình chống chọi lại sự phá hủy rất tàn khốc của đại dịch Coivd-19.

Tốc độ lây lan nhanh, thời gian từ lúc người bệnh nhiễm virus đến khi tử vong ngắn nếu không được chữa trị kịp thời trở thành nỗi khiếp sợ của nhân loại. Gần hai năm qua, chẳng có mô hình phòng tránh nào trên thế giới được xem là “khuôn vàng, thước ngọc” trong cuộc chiến chống lại đại dịch này. Mỗi quốc gia một giải pháp, thậm chí là nhiều giải pháp nhằm hạn chế sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 để bảo vệ tính mạng con người và khôi phục, duy trì các hoạt động của đời sống xã hội. 

Hàng triệu người đã thiệt mạng do virus SARS-CoV-2 gần hai năm qua để lại những bài học đắt giá cho nhân loại, từng bước hình thành được phương cách phòng, chống đại dịch Covid-19. Cùng với việc chủ động các biện pháp phòng, chống, một vấn đề căn cơ nhất, khoa học và cũng hiệu quả nhất, đó là mọi người dân cần được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Tuy nhiên, trước diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh, nhu cầu sử dụng vaccine của thế giới tăng cao nên các nhà sản xuất vaccine chưa thể đáp ứng đủ so với thực tế, mặc dù đã có những chính sách mang tính “vượt rào”, như: Rút ngắn quy trình nghiên cứu để một số loại vaccine ngừa Covid-19 được phép lưu hành trong điều kiện khẩn cấp. Đây là một việc rất đáng làm, nên làm. Bởi trên đời này không có gì quý hơn, đáng trân trọng hơn sinh mạng con người.

Nói thẳng - làm thật: Vaccine nội, vì sao?
Nghiên cứu và cho phép lưu hành vaccine ngừa Covid-19 nói riêng, các loại thuốc chữa bệnh nói chung không phải chuyện đùa và đặc biệt không cho phép làm ẩu, bởi nó liên quan đến sinh mệnh và sức khỏe con người, thậm chí liên quan đến nòi giống. Ảnh minh họa: baochinhphu.vn 

Nghiên cứu và cho phép lưu hành vaccine ngừa Covid-19 nói riêng, các loại thuốc chữa bệnh nói chung không phải chuyện đùa và đặc biệt không cho phép làm ẩu, bởi nó liên quan đến sinh mệnh và sức khỏe con người, thậm chí liên quan đến nòi giống. Vì thế, để sản xuất mặt hàng đặc biệt này cần phải dựa trên những đánh giá khoa học, cẩn trọng và chắc chắn; đồng thời không cho phép bất kỳ tổ chức, cá nhân nào chỉ vì lợi ích kinh tế mà làm bừa, làm ẩu để thu lợi bất chính trên sinh mạng con người. Tuy nhiên, trong điều kiện rất khẩn thiết và nhu cầu về vaccine ngừa Covid-19 tăng cao trên phạm vi cả thế giới thì rất cần một tinh thần dũng cảm của những tập thể, cá nhân có liên quan. Bất kỳ việc gì mới đều cần sự sáng tạo và lòng dũng cảm mới hy vọng giành được kết quả tốt, mới truyền được cảm hứng để tạo ra những giá trị tốt cho cộng đồng và xã hội. Những loại vaccine ngừa Covid-19 mà thế giới được phép sử dụng hiện nay cũng chưa phải đạt được tất cả những điều mong muốn, nhất là hiệu lực bảo vệ con người trước sự tấn công của virus SARS-CoV-2. Thế mới có chuyện một số nước giàu đang và sẽ triển khai tiêm mũi thứ ba cho người dân để tăng thêm khả năng chống lại sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2.  Bởi vậy, trong nghiên cứu vaccine nói riêng, các lĩnh vực của đời sống xã hội nói chung khi đã đạt được những điều căn cốt nhất, bản chất nhất, vì lợi ích của quốc gia, dân tộc rất cần có những quyết định sáng suốt nhất. Đó cũng là tinh thần Kết luận số 14-KL/TW, ngày 22-9-2021 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

LÊ LONG KHÁNH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây