21 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Ba 30, 2023
spot_img

Nông sản Tứ Kỳ (Hải Dương) kêu cứu giữa mùa dịch

Từ giữa tháng 2-2021, các xã trong huyện Tứ Kỳ triển khai lập chốt kiểm soát giao thương để phòng, chống dịch Covid-19 lan rộng. Trên cánh đồng, nông sản vào vụ ứ đọng ngổn ngang cùng tiếng gọi khẩn thiết của người nông dân một nắng hai sương…

Các chợ dừng hoạt động. Hàng hóa nông sản thực phẩm trong huyện không nhập được vào các tỉnh ngoài, trong đó có TP Hải Phòng-vốn là nơi thường tiêu thụ khối lượng lớn từ Tứ Kỳ. Tình hình ấy làm cho hàng nghìn hộ gia đình ở huyện Tứ Kỳ rơi vào bế tắc lưu thông nông sản, nhất là với rau xanh, gia cầm; thiệt hại không nhỏ. 

Nhìn đâu cũng thấy âu lo

Ông Vũ Đình Khôi ở thôn Nghĩa Dũng, xã Đại Sơn – người nổi tiếng bản lĩnh, lạc quan, dí dỏm… cũng không giấu nổi ưu phiền. Ông bộc bạch: “Việc trồng cấy nông sản, nuôi con cá, con gà để thương mại, cũng phải nhớ câu “nhất thì nhì thục”. Thu hoạch thì “trăng đến rằm trăng tròn”, tiêu thụ kịp thời để bắt tay vào làm vụ mới một cách nhịp nhàng, đấy là “đường vui”. Ví như cây rau xanh. Mọi năm được ruộng nào là “xào” ruộng ấy. Vừa hát mừng rau lên xe “mang niềm tin, hẹn ước đến với mọi miền” xong, liền bắt tay vào vụ mới. Còn giờ đây, “bỏ thì thương, vương thì tội”.

Tiếng gọi khẩn thiết từ đồng quê Tứ Kỳ
Bà Chu Thị Lương ngao ngán khi rau cần đúng vụ không lưu thông được.

Bà Chu Thị Lương, chuyên gia “rau cần ta” (loại cần thân đặc hơn xe điếu, gióng ngắn, vị đậm) hàng chục năm nay đạt bậc “vua cần” ở làng Nghĩa Dũng, xã Đại Sơn cả về số và chất lượng, vẫn thường phải xin lỗi khách hàng vì không đáp ứng xuể nhu cầu về rau cần của mọi người quen biết… Vậy mà giờ đây đứng giữa ruộng cần ngao ngán-“không nỡ lòng nào mang cần đi chôn!”. Đồng nghiệp với bà, có ông Nhữ Văn Đấu, ngày ngày nhìn ruộng rau “quá lứa lỡ thì” mà xọm cả người.

Nhiều ruộng súp lơ, cải bắp của nhiều gia đình cùng chung cảnh ngộ; trước ngày “Ông Táo chầu trời” thì căng mẩy, đẹp như gái đến thì chờ người đón; nay gặp phải nạn giặc Covid-19, thành ra “tan tác như hoa giữa đường”.

Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Quỷnh đang còn 300 con gà thịt, toàn trên dưới 2-3kg/con. Gà sạch nên ăn khỏe, gáy to, lúc rửng mỡ gọi nhau quang quác. Bình thường thì đó là nguồn thu nhập khả quan vào dịp Rằm tháng Giêng. Nhưng giờ, càng nhìn đàn gà, ông càng rối cả tơ lòng! Bán chác 300 con gà này như thế nào đây!…

Bên xã Hưng Đạo liền kề xã Đại Sơn, một trong những trọng điểm rau xanh cung cấp đi toàn quốc, thì cảnh đồng rau càng buồn thênh. Những ruộng rau củ quả rộng lớn, đúng ngày thu hoạch vẫn nằm ê chề, như đang đòi người trả lời câu hỏi: “Tại sao vào thời điểm này mà chúng tôi vẫn đứng ở đây. Liệu có bị chết già không?”. Ông Nguyễn Văn Tân phải cho đi 13.000 củ su hào, bà Đặng Thị Thùy cũng tặng các bạn ở xã An Thanh hẳn một ruộng hàng ngàn củ…

Tiếng gọi khẩn thiết từ đồng quê Tứ Kỳ
Đàn gà 300 con khỏe, đẹp – Nỗi lo của ông Nguyễn Văn Quỷnh vì chưa biết bán đi bằng cách nào!
Tiếng gọi khẩn thiết từ đồng quê Tứ Kỳ
Nhiều ruộng rau ở Hưng Đạo, Đại Sơn, Tứ Kỳ đang cùng chung số phận như ruộng su hào. 

Người dân Hưng Đạo nghĩ đến điều phải căng sức lực ra phá bỏ chúng để kịp thời làm đất, trồng rau màu vụ xuân đang hối thúc. Thương mình thì ít, thương rau thì nhiều!

Những giải pháp trước mắt và nghĩa cử ân tình chưa đủ mạnh để giải bài toán khó

Ông Phạm Văn Tính, Đảng ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Hưng Đạo cho biết: “Lãnh đạo xã đã liên hệ với các xã trong huyện Tứ Kỳ, vận động cán bộ, nhân dân đến Hưng Đạo giúp thu hoạch rau, đưa về cấp phát cho các chốt phòng, chống dịch và nhân dân địa phương sử dụng. Sáng 22-2, các cơ quan, ngành ở nhiều nơi về Hưng Đạo mua su hào giúp bà con với giá 1.000 đồng/củ”.

Ngay tại địa bàn xã Hưng Đạo, có “Điểm tặng rau xanh miễn phí, chung tay đẩy lùi Covid-19” do Ban Chấp hành huyện đoàn Tứ Kỳ và Đảng ủy xã Hưng Đạo đồng chủ trì tổ chức. Mục đích là để rau xanh được tiêu thụ vào bữa ăn của nhân dân, hạn chế thấp nhất lượng rau bị bỏ phí hoài.

Để giúp bà con nông dân xã Hưng Đạo không phải mất công sức vào việc chặt phá rau; đồng thời giảm thiểu “nỗi đau tâm lý” cho bà con khi chính bàn tay của họ phải vùi dập sản phẩm tự thân làm ra; chiều 19-2, Hội Nông dân huyện Tứ Kỳ đã tổ chức thu hoạch 20 tấn su hào tại ruộng trên cánh đồng Hưng Đạo để chuyển sang phát miễn phí cho nhân dân các xã: Bình Lãng, Quảng Nghiệp, Chí Minh, Dân Chủ và thị trấn Tứ Kỳ trong huyện.

Tiếng gọi khẩn thiết từ đồng quê Tứ Kỳ
“Giải cứu” rau xanh ở Hưng Đạo. Ảnh Phạm Văn Tính, Phạm Thu Hà

Ông Vũ Đức Thiện, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Đại Sơn cho biết: Lãnh đạo huyện Tứ Kỳ đã giao nhiệm vụ cho lực lượng cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong toàn huyện vận động kinh phí để hỗ trợ nông dân, thu hoạch rau màu giúp nông dân, vận động các chủ xe tải chở miễn phí để cấp rau miễn phí cho các chốt trực phòng, chống dịch và một số hộ dân trong huyện. Ngoài ra, UBND các xã đang ùn ứ nông sản đã đề đạt, cùng với UBND huyện kiến nghị UBND tỉnh Hải Dương (Trực tiếp là Sở Công thương, Sở Y tế) đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo các địa phương có biện pháp giúp nông dân Tứ Kỳ, Hải Dương tiêu thụ nông sản trong thời điểm này. Hiện tại, TP Hà Nội, TP Hải Phòng cũng đã tạo điều kiện để hàng hóa nông sản của Hải Dương đến với mình một cách phù hợp với tình hình thực tế và đúng với yêu cầu, quy định về phòng, chống dịch Covid-19, tuy mức độ còn hạn hẹp.

Láng giềng “Tắt lửa tối đèn có nhau”, mấy ngày hôm nay, hàng chục thanh niên ở xã Đại Sơn đã có mặt “giải cứu” rau xanh ở thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo… Ông Nguyễn Văn Tâm ở thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, chủ cơ sở kinh doanh lương thực và thức ăn gia súc, nổi tiếng vùng Đông Bắc, mặc dù đang bế tắc việc lưu thông hàng ra các tỉnh, vẫn vui vẻ ủng hộ tổ chức Đoàn Thanh niên sở tại nhiều chuyến xe ô tô chở rau, củ, hành, tỏi từ xã Hưng Đạo đi phân phối tại các huyện Cẩm Giàng, Chí Linh, Nam Sách và thị trấn Tứ Kỳ.  

Được biết, một số nhóm tình nguyện viên (như nhóm Đặng Văn Khương-thôn Ô Mễ; Ngô Thanh Thủy-Điểm bán nông sản sạch tại Số 38, đường Giải phóng, quận Đống Đa (Hà Nội), Đỗ Thị Thanh Hà, điện thoại 0916 519 989) đã làm việc với các HTX nông sản, với bà con trồng rau, ở các huyện trên đất Hải Dương; nguyện làm cầu nối đưa nông sản của bà con đến với người tiêu dùng, chung tay giảm thiểu tối đa mất mát cho nông dân. Các nhóm đã bắt đầu hoạt động từ ngày 19-2-2021…

Cùng với các hoạt động giải cứu “rau xanh” nói trên, Trung tá Phạm Đức Cường- Đội trưởng thuộc Văn phòng cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã tặng xã Hưng Đạo 2.500 chiếc khẩu trang y tế; hai chị em ruột là Nguyễn Thị Hoa, Nguyễn Đức Dũng (thôn Ô Mễ, Hưng Đạo) cũng đã trao tặng xã nhà 1.000 chiếc khẩu trang y tế.

Nguồn: qdnd.vn

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt