22 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023
spot_img

Nữ kỹ sư tương lai say mê xây nhà giúp dân nghèo

Nữ sinh viên Lê Phương Thảo, trường Đại học Xây dựng Miền Tây (Vĩnh Long), dáng người mảnh mai nhưng luôn năng nổ trong hoạt động tình nguyện, đặc biệt là xây nhà giúp dân nghèo.

Nữ sinh Lê Phương Thảo 

Bạn Lê Phương Thảo, sinh viên năm cuối ngành Kỹ thuật công trình xây dựng, trường Đại học Xây dựng Miền Tây dáng người mảnh mai, vui vẻ, luôn tràn đầy nhiệt huyết trong các hoạt động tình nguyện. Tuy nhiên không vì thế mà cô lơ là việc học. Trong 8 học kỳ mà Thảo theo học thì 7 học kỳ đều đạt loại xuất sắc, còn học kỳ cuối vừa thi xong cách nay ít hôm và đang chờ kết quả.

Nói về phong trào, hầu như tất cả các hoạt động do Đoàn trường tổ chức đều có sự xuất hiện của cô gái vui vẻ này. Tháng 5/2020, Phương Thảo vinh dự được Trung ương Đoàn tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc tại Nghệ An. Ngoài ra, Thảo còn đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương năm 2020.

Là con nhà nông, sinh ra trong gia đình khó khăn ở xã Tích Thiện (Trà Ôn, Vĩnh Long) nên Thảo luôn cố găng học thật giỏi để không phụ lòng cha mẹ; đồng thời tham gia nhiều hoạt động xã hội có ích cho cộng đồng, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Cô bạn quan niệm sống thật với khả năng của mình, có làm phải nhận, chịu trách nhiệm với những việc mình làm.

Ngành xây dựng thường dành cho nam giới, tuy nhiên Thảo lại thích ngành này. “Học xây dựng vì em rất thích học môn toán và tính toán, mặc khác sau này em không sợ thất nghiệp do ngành này ra có rất nhiều công việc và lĩnh vực liên quan đến xây dựng”, Thảo chia sẻ.

Ở trường, Thảo còn được biết đến là “tay thợ chuyên nghiệp” khi 2 năm liền tham gia chiến dịch hè xây nhà cho người nghèo; đồng thời trong đội cô là nữ duy nhất và là trưởng nhóm. Điển hình như chiến dịch tình nguyện năm 2019, xây nhà cho hộ dân tộc Khmer ở ấp Trà Mòn, xã Tân Mỹ (Trà Ôn, Vĩnh Long). Nhà của người này sâu trong con đường ngoằn ngoèo, trời mưa bùn đất lầy lội, khó đi. Do nhà khá sâu trong đồng nên công đoạn vận chuyển vật liệu rất vất vả, phải di chuyển đoạn đường từ mé sông đến nhà gần 350m, bằng xe đẩy và gắn máy. Thảo không ngại khó khăn, vất vả để cùng đồng đội hoàn thành căn nhà trong suốt hơn tháng trời.

Với những kiến thức học được trên giảng đường, cô vận dụng trong thực tế không thua gì cánh nam nhi. Tay trái cầm viên gạch, tay phải cầm bay miệt mài xây hết viên này đến viên khác một cách thuần thục, bất chấp nắng gay gắt của mùa hè. Thảo tâm sự: “Giúp người dân là một chuyện nhưng quan trọng là trải nghiệm thực tế như thế này để hiểu sâu hơn kiến thức lý thuyết mà thầy cô dạy trên giảng đường.”

Trước đây gia đình Thảo cũng khó khăn và được hỗ trợ căn nhà như thế này. Vì thế, bây giờ học ngành xây dựng nên cô muốn tự tay làm giúp những người có hoàn cảnh khó khăn khác như họ giúp mình ngày trước. Tuy là con gái nhưng Thảo được cha mẹ rất ủng hộ công việc tình nguyện, suốt ngày ngoài nắng, mưa như vậy.

Hòa Hội

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt