26 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
spot_img

Ông Trần Quốc Vượng: ‘Chống tham nhũng để giữ uy tín cho Đảng, không lo giảm uy tín’

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng khẳng định, dù tình hình năm 2020 nhiều khó khăn, gần sát Đại hội XIII, song công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng vẫn tiếp tục được đẩy mạnh, không ngừng, không nghỉ.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu chỉ đạo tại hội nghịẢnh Ngọc Thắng

“Đảng không ngừng nghỉ trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng”

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sáng 22.12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cho biết, trong bối cảnh năm 2020 nhiều khó khăn, biến động, song đất nước đã vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, vừa tập trung phòng, chống dịch Covid-19, vừa khắc phục thiên tai, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội mà Đại hội XII của Đảng đã đề ra. Khát quát 5 thành tựu của đất nước trong năm qua, ông Vượng cho biết, chúng ta đã sớm kiểm soát được dịch Covid-19; duy trì phục hồi kinh tế – xã hội; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ vững chủ quyền quốc gia; nâng cao vị thế quốc tế và tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng chống tham nhũng. Ông nhấn mạnh năm 2020, mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế không bằng mọi năm nhưng chúng ta tự hào là một trong những nền kinh tế tăng trưởng dương của thế giới. Dự báo tăng trưởng GDP năm nay đạt 2,8%; quy mô nền kinh tế đứng thứ 3 trong khu vực các quốc gia Đông Nam Á. “Phải nói là chúng ta là điểm sáng của kinh tế thế giới. Cái này không phải tự đánh giá mà các tổ chức uy tín đánh giá. Như vậy, chúng ta đã thực hiện được mục tiêu kép, vừa ngăn chặn đại dịch vừa phục hồi, phát triển kinh tế”, ông Vượng nói. Cũng theo Thường trực Ban Bí thư, mặc dù tình hình nhiều khó khăn, năm 2020 là năm gần sát tổ chức Đại hội XIII, song công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng vẫn tiếp tục được đẩy mạnh, không ngừng, không nghỉ. “Gần đây chúng ta tiếp tục kỷ luật đảng viên có vi phạm, điều tra vụ việc, xét xử vụ án dù gần đến Đại hội. Điều này giúp dân tin rằng Đảng không ngừng nghỉ trong đấu tranh phòng chống tham nhũng”, ông Vượng nhấn mạnh. “Tôi đi nhiều địa phương, bà con nói: sợ nhất các bác làm chùng xuống. Tôi trả lời với bà con là chúng ta tiếp tục. Trong khó khăn, gần tổ chức Đại hội chúng ta vẫn làm. Chúng ta xác định làm để giữ uy tín cho Đảng, chứ không lo giảm uy tín”, ông Vượng khẳng định.

Vai trò quan trọng của Mặt trận Tổ quốc

Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh, trong thành công của đất nước năm qua, có vai trò rất quan trọng của Mặt trận Tổ quốc các cấp. Đặc biệt là việc chủ động, tích cực tổ chức, vận động, giúp đỡ, hỗ trợ nhân dân trong phòng, chống dịch covid-19; hoạt động giám sát, phản biện đã được đẩy mạnh, hiệu quả, thiết thực, nhất là giám sát việc nêu gương của cán bộ, đảng viên, đại biểu dân cử, về công tác cán bộ…

Thường trực Ban Bí thư đánh giá cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong những thành công của đất nước trong năm 2020
Ảnh Ngọc Thắng

Thường trực Ban Bí thư đánh giá cao Mặt trận Tổ quốc các cấp trong việc thực hiện báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của nhân dân và cử tri cả nước tại mỗi kỳ họp Quốc hội được dư luận nhân dân đồng tình, đánh giá cao; phản ánh trực diện, đầy đủ, sâu sắc những vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm, đồng thời có những đề xuất, kiến nghị thẳng thắn, phù hợp, gắn với theo dõi việc tiếp thu, giải quyết các công việc của các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức thành viên đã tổ chức thành công nhiều cuộc hội nghị, hội thảo khoa học tham gia góp ý vào dự thảo văn kiện đại hội đảng bộ các cấp và dự thảo văn kiện Đại hội XIII… Ông khẳng định tại Hội nghị lần thứ 14 vừa qua, Ban Chấp hành T.Ư đã trân trọng, nghiêm túc tiếp thu tối đa những ý kiến hợp lý, xác đáng để chỉnh sửa, bổ sung các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Kiên quyết loại những người không đủ tiêu chuẩn

Đối với nhiệm vụ, chương trình trọng tâm của Mặt trận trong năm 2021, Thường trực Ban Bí thư đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phải sớm triển khai, tổ chức thật tốt việc nghiên cứu, học tập, quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội; trên cơ sở đó tập trung xây dựng và triển khai thực hiện chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Ông Vượng cho biết, các văn kiện trình Đại hội XIII nhấn mạnh việc khơi dậy khát vọng phát triển đất nước.

Hội nghị Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam diễn ra trong cả ngày 22.12 để đánh giá công tác Mặt trận 2020 và chương trình phối hợp hành động năm 2021
Ảnh Ngọc Thắng

Theo Thường trực Ban Bí thư, vào năm 1945, Bác Hồ đã nói với đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Dù đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải giành cho được độc lập”. “Lời nói của bác chính là khát vọng của dân tộc chúng ta. Khát vọng dân tộc nô lệ phải vùng lên giành độc lập, giành quyền làm chủ. Bây giờ khát vọng của chúng ta là xây dựng đất nước phồn vinh, cường thịnh”, ông Vượng nhấn mạnh. Ông Vượng cũng cho biết, trong năm 2021, Mặt trận Tổ quốc cần có kế hoạch cụ thể, tham gia cùng các cấp, các ngành tổ chức thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. “Kiên quyết loại những người không đủ tiêu chuẩn, không để lọt. Rút kinh nghiệm vừa rồi có những người không đủ tiêu chuẩn sau đó phải xử lý”, Thường trực Ban Bí thư lưu ý.

Làm gì thì làm dân phải được ấm no, hạnh phúc

Ông cũng lưu ý, Mặt trận Tổ quốc các cấp tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động toàn dân chủ động, tích cực phòng, chống đại dịch covid-19 và phát triển kinh tế – xã hội đất nước; nâng cao chất lượng các cuộc vận động, chương trình của Mặt trận để chăm lo tốt hơn cho người nghèo vùng bị thiên tai, vùng sâu, vùng xa và người yếu thế trong xã hội. Ông khẳng định, mục tiêu của Đảng không gì khác ngoài cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho dân. “Làm gì thì làm dân phải được ấm no hạnh phúc, không còn người nghèo, đó là hạnh phúc, mục tiêu của chúng ta”, ông nhấn mạnh và đề nghị Mặt trận Tổ quốc đặc biệt quan tâm tới người nghèo, đặc biệt là vùng khó khăn. Ông Vượng đề nghị Mặt trận Tổ quốc tiếp tục thực hiện tốt vai trò chủ trì, phối hợp giữa các tổ chức thành viên trong việc thực hiện giám sát và phản biện xã hội. Tích cực, chủ động hơn trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, tăng cường đồng thuận xã hội. Đồng thời, đề nghị các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Mặt trận Tổ quốc các cấp, hoàn thiện cơ chế hoạt động và chính sách đối với công tác Mặt trận, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân và nâng cao chất lượng công tác Mặt trận trong tình hình mới.

Lê Hiệp

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất