36 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img

PGS.TS Trần Đắc Phu: Người dân hạn chế đi lại trong dịp Tết nếu không cần thiết

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 chiều 4/2/2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, việc các địa phương quyết liệt phòng chống dịch bệnh không chỉ là để người dân được đón Tết an lành, mà còn là biện pháp giúp cho bà con nông dân, những người buôn bán nhỏ có cơ hội sản xuất kinh doanh, đảm bảo cuộc sống. Và “Nếu mất thêm Tết này thì bà con còn khó khăn đến nhường nào!”.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, chủng mới virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh mạnh hơn hẳn so với các đợt dịch trước, tinh thần “thần tốc, thần tốc hơn nữa” đã được triển khai ra sao? Mỗi người dân cần làm gì để đóng góp vào cuộc chiến chung này, hướng tới một mùa xuân mới vui tươi và đầm ấm của cả đất nước? PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Bộ Y tế đã thông tin với truyền thông về nội dung này.

PGS. TS. Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Bộ Y tế.
Ảnh: PGS. TS. Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Bộ Y tế.

Theo ông Phu, dịch lần này phát hiện đầu tiên ở sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) và một nhà máy ở tại TP Chí Linh (Hải Dương), sau đó dịch lan ra một số tỉnh như Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, TPHCM, Gia Lai… nhưng đây là chủng mới và giống như chủng virus của Anh nên lây lan rất nhanh. Trong một thời gian ngắn, nước ta đã có hàng trăm ca mắc nhưng cũng có điểm may là đợt dịch này chưa xâm nhập vào các bệnh viện như đợt dịch ở Đà Nẵng và tất cả các điểm ổ dịch tại các tỉnh đều liên quan đến Hải Dương và sân bay Vân Đồn.

Sau khi phát hiện ra dịch, tất cả các địa phương dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, các bộ ngành đã vào cuộc quyết liệt tập trung nhanh nhất khống chế dịch bởi thời gian đã gần Tết. Chưa có bao giờ chúng ta tổ chức xét nghiệm nhiều như hiện nay, công tác truy vết được tăng cường, đặc biệt ở Hải Dương, Bộ Y tế đã chi viện một lực lượng lớn cho địa phương. Đối với Quảng Ninh, năng lực của họ rất tốt nên cũng chưa cần sự hỗ trợ của Bộ Y tế.

Đến thời điểm này, dịch đã được kiểm soát, khi mà số ca đã giảm nhưng điều quan trọng là chúng ta chưa phát hiện được ổ dịch nào không liên quan đến Hải Dương, sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh). Nếu xuất hiện nhiều ổ dịch khác nhau, không biết lây đường nào thì rất khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói chúng ta cố gắng kiểm soát trong vòng 10 ngày. Ở đây chúng ta không chế được, tạo điều kiện cho bà con ở một số nơi không phải là vùng dịch, người dân vẫn có thể ăn Tết trong một điều kiện bình thường mới.

Có thể thấy các địa phương đang chạy đua với thời gian để thần tốc khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm. Với vụ dịch tại Đà Nẵng, chúng ta đã bị chậm khoảng 10 ngày so với chu kỳ lây nhiễm của dịch bệnh, với đợt này, chúng ta bị chậm 3 ngày. Rõ ràng dịch để xảy ra ở nhà máy ở Hải Dương hoặc ở sân bay Vân Đồn cho thấy việc phòng bệnh chưa được chặt chẽ. Khi có số bệnh nhân cao, ca COVID-19 nhập cảnh sang Nhật, chúng ta mới phát hiện được. Khi phát hiện ca bệnh, các cơ quan chức năng đã vào cuộc rất quyết liệt trên tất cả các mặt trận, từ xét nghiệm, phòng bệnh, điều trị, cách ly. Việc truy vết lần này cũng rất quyết liệt để dập dịch. Vị Cố vấn bày tỏ mong muốn, tất cả những người đã từ ổ dịch trước kia mà chưa được kiểm soát thì nên đi khai báo y tế để công tác truy vết được tiếp tục tốt hơn.

Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 đã cận kề. Dù đã kiểm soát và bắt kịp tốc độ lây lan của dịch bệnh nhưng vẫn cần kiểm soát chặt chẽ. Dịch ở các nước nguy cơ rất cao xâm nhập vào Việt Nam, trong đó dịch ở Hải Dương và Vân Đồn chứng tỏ dịch xâm nhập. Bên cạnh đó, nguy cơ trong nước đi lại nhiều, tôi cho rằng đâu đó cũng có tư tưởng chủ quan nên trong dịp Tết này, nhu cầu đi lại nhiều, giao lưu nhiều, mặc dù chúng ta hạn chế nhưng vẫn nhiều hơn những ngày thường nên chúng ta phải chấp hành triệt để những quy định hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế cũng như các ngành chức năng.

Mỗi địa phương nên có những quy định cụ thể cho người dân, vì tình hình dịch của các địa phương cũng khác nhau, đặc biệt là các thành phố như Hà Nội, TPHCM những nơi đông người, chúng ta phải có hướng dẫn cụ thể. Đối với người dân, Bộ Y tế vẫn khuyến cáo phải thực hiện 5K, hạn chế đi lại trong dịp Tết nếu không cần thiết. Trong điều kiện dịch diễn biến phức tạp như này, người dân hãy đơn giản nhất những cái có thể để chúng ta phòng bệnh cho bản thân, cộng đồng.

Qua 3 đợt dịch bùng phát, hàng vạn nhân viên y tế đã trở thành chiến sỹ tuyến đầu trong mặt trận phòng chống dịch. Rất nhiều bác sỹ cho biết, họ tình nguyện vào vùng dịch đến hết Tết khi dịch bệnh tạm ổn thì họ mới trở về. Đây là năm thứ hai nhiều thầy thuốc không có Tết vì COVID-19, nên việc người dân vẫn được ăn Tết bên gia đình trong trạng thái bình thường mới. Kết quả đó là tiếp tục đóng góp thêm vào công cuộc phòng chống dịch bệnh của đất nước.

Thủ tướng đã nói chống dịch như chống giặc, vì vậy lúc này các nhân viên y tế dự phòng, điều trị, kể cả những người mà ở dưới cơ sở đều là chiến sỹ chống giặc. Với những người làm công tác y tế dự phòng cũng đã nhiều lần không có Tết, đây là nhiệm vụ. Vì vậy, các tầng lớp xã hội rất biết ơn và hoan nghênh tinh thần của những chiến sỹ áo trắng, nhưng người dân cũng cần tiếp tục có trách nhiệm làm thế nào để ăn Tết an toàn, cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm 5K của Bộ Y tế.

Tết là dịp trở về quê hương, sum vầy gia đình, nhưng trong diễn mới của dịch, mọi người dân cần chung tay cùng với các chiến sỹ áo trắng đang ngày đêm chống dịch Covid-19, cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, hạn chế đi lại không thật sự cần thiết, bảo đảm cho việc kiểm soát dịch và mọi người được đón Tết an toàn trong giai đoạn bình thường mới.

Nguồn: Tổng hợp

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất