20 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023
spot_img

Phải rửa mặt thật đều, thật kỹ

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến công tác cán bộ. Với quan điểm “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, Người chú trọng mọi khâu, mọi bước trong công tác cán bộ, đặc biệt là việc trau dồi phẩm chất, đạo đức cách mạng, tự phê bình và phê bình của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Theo Người, “Mỗi cán bộ, mỗi đảng viên, mỗi ngày phải tự kiểm điểm, tự phê bình, tự sửa chữa như mỗi ngày phải rửa mặt. Được như thế thì trong Đảng sẽ không có bệnh mà Đảng sẽ khỏe mạnh vô cùng”.

Lịch sử cách mạng Việt Nam với các thế hệ cán bộ, đảng viên, quân và dân luôn kiên trì rèn luyện phẩm chất, đạo đức cách mạng, dũng cảm hy sinh trong các cuộc đấu tranh giành, giữ, bảo vệ độc lập dân tộc và lao động hết mình xây dựng phát triển đất nước. Chuỗi phóng sự “Huyền thoại đường Trường Sơn”, các cuộc đối thoại giao lưu điển hình, các chương trình thực tế về những chiến công của các lực lượng công an, quân đội, kể cả người Việt Nam ở nước ngoài… trên báo chí, truyền thong chỉ là số ít trong rất nhiều tấm gương âm thầm lao động, sang tạo, cống hiến cho xã hội. Đối với cán bộ, đảng viên luôn thấm nhuần tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, coi đạo đức là cái gốc của người cách mạng, phẩm chất chính trị “chí công vô tư” là nền tảng, là nguồn lực để Đảng ta ngày càng vững mạnh, đủ sức lãnh đạo cách mạng Việt Nam, nhất là trong công cuộc đổi mới hiện nay.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số cán bộ, đảng viên không giữ được mình, thiếu tu dưỡng đạo đức, bị sa vào những cám dỗ sai lầm. Họ vi phạm kỷ luật Đảng, vi phạm pháp luật của Nhà nước, mất uy tín trong Nhân dân. Trong lịch sử trưởng thành và phát triển, Đảng ta luôn kiên quyết, nghiêm minh xử lý sai phạm của họ – những con sâu làm rầu nồi canh – với tinh thần chặt cành để cứu cây, kỷ luật một vài người để cứu muôn người… Có người bị kỷ luật Đảng, có người bị xử lý bằng pháp luật, thậm chí lĩnh cả án tử hình. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy : “ Pháp luật phải thẳng tay trừng trị những kẻ bất liêm, bất kỳ kẻ đó giữ địa vị nào, làm nghề gì”. Năm 1950 một cán bộ cao cấp đã bị tử hình vì vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng. Những năm đổi mới gần đây, Đảng ta càng hết sức coi trọng việc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xử lý kiên quyết, không có vùng cấm mọi sai phạm của cán bộ, đảng viên, qua đó giữ gìn uy tín của Đảng, lấy lại niềm tin trong Nhân dân. Trong bài viết cuối tháng 4-2020 về “Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (Trưởng tiểu ban Nhân sự Đại hội XIII của Đảng), đã thẳng thắn chỉ ra “Chỉ tính từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã phải thi hành kỷ luật gần 100 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý; một số cán bộ đã bị xử lý hình sự. Tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy quy hoạch, chạy luân chuyển, chạy phiếu bầu, chạy bằng cấp, chạy khen thưởng, chạy danh hiệu, chạy tội… trong đó có cả cán bộ cao cấp tuy đã được ngăn chặn nhưng vẫn chưa hoàn toàn bị đẩy lùi. Làm việc gì, giữ chức vụ gì cũng chỉ tính đến lợi quyền, bổng lộc cho cá nhân mình, gia đình mình trước nhất, quên cả thanh liêm, danh dự”.

Điều rất đáng tiếc là trong số cán bộ, đảng viên bị kỷ luật, xử lý hình sự có cả những người từng được rèn luyện, thử thách. Họ cũng đã có những tháng năm rèn luyện, phấn đấu tốt, giữ gìn được phẩm chất, đạo đức của người cán bộ cách mạng. Thậm chí có người từng là Anh hùng, là tấm gương sáng một thời. Nhưng rồi chính họ lại mắc sai phạm, trở thành người vi phạm kỷ luật Đảng, đi ngược lại lợi ích và sự kỳ vọng của Nhân dân, thậm chí là tội phạm. Ngay từ rất sớm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cảnh báo: “Có những người trong lúc tranh đấu thì hăng hái, trung thành, không sợ nguy hiểm, không sợ cực khổ, không sợ quân địch, nghĩa là có công với cách mạng. Song đến khi có ít nhiều quyền hạn trong tay thì đâm ra kiêu ngạo, xa xỉ, phạm vào tham ô, lãng phí, quan liêu, không tự giác mà biến thành người có tội với cách mạng”. Công bằng mà nói những người đó cũng đã từng rèn luyện, phấn đấu, cũng đã tự rửa mặt để giữ mình cho sạch. Thế nhưng, việc rửa mặt của họ chưa được đều, chưa được kỹ. Có người chỉ vì tham quyền, hám lợi, bị lôi kéo, hay chủ quan, xem thường  mà sao nhãng việc rửa mặt hằng ngày; hoặc có rửa mặt nhưng qua loa, đại khái, nặng về hình thức dẫn đến lâu ngày thành quen, cái xấu, cái tiêu cực lấn dần cái tốt, cái tích cực. Thực tế cho thấy, việc rửa mặt nếu chỉ bị một lần quên lãng, hay làm ẩu là cũng đã phải gánh ngay hậu quả. Dư luận còn nhớ tháng 4-2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước đã quyết định thi hành kỷ luật cách tất cả các chức vụ trong Đảng , nhiệm kỳ 2015-2020 đối với ông Lưu Văn Thanh, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước vì ông Thanh đầu tháng 4-2020, đã không chấp hành đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời còn có hành vi ứng xử thiếu chuẩn mực tại chốt kiểm dịch ở thị xã Bình Long. Trong lá thư viết sau khi sự việc xảy ra, ông Thanh xác định: “Sự việc xảy ra, tôi xin khẳng định là do bộc phát nóng nảy của cá nhân tôi, không xuất phát từ việc lạm dụng chức vụ, quyền hạn của mình… Tôi thật lấy làm hối hận, đã không kìm chế được bản thân để nóng giận bộc phát. Những cử chỉ và lời nói của tôi tạo nên hình ảnh quá xấu và phản cảm…Với sự cầu thị và lòng chân thành , một lần nữa bản thân tôi xin cúi đầu xin lỗi cử tri, xin lỗi Nhân dân…”. Đồng thời ông Thanh cũng xin từ chức Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện, xin thôi làm đại biểu Hội đồng Nhân dân huyện, sẵn sàng nhận mọi hình thức xử lý, kỷ luật của các cấp có thẩm quyền và xin hứa: “ Sau này dù làm bất cứ công việc gì tôi sẽ chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước”. Thật đúng là bài học nhớ đời cho những cán bộ thiếu kiên trì, không chịu khó rửa mặt đều đặn, kỹ lưỡng hằng ngày!

Tất nhiên, bản thân những người sai phạm phải tự chịu trách nhiệm với chính mình và trước Đảng, trước Nhân dân. Nhưng cũng cần phải thấy ở đây có một phần trách nhiệm của tổ chức, của đồng chí, đồng đội trong việc phê bình, kiểm tra, giám sát… Nếu có sự thẳng thắn đóng góp, phê bình, uốn nắn, ngăn chặn và xử lý kiên trì, kiên quyết, đúng đắn, hiệu quả của tập thể, đồng chí, đồng đội…ngay từ đầu thì hẳn hậu quả sẽ khác đi rất nhiều.

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, “Đạo đức cách mạng không phải từ trên trời sa xuống. Nó do đấu tranh rèn luyện bền bỉ hằng ngày, mà phát triển và củng cố. Cũng như ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong”. Càng ngẫm càng thấy đúng càng thấy Bác Hồ thật sâu sắc và tầm nhìn xa. Cho nên mỗi cán bộ, đảng viên, như lời Người dạy là trong việc rèn luyện đạo đức cách mạng phải kiên trì, bền bỉ, thận trọng, tỷ mỉ như  cần phải rửa mặt hằng ngày. Và rửa mặt phải thật đều, rửa mặt phải thật kỹ. Chỉ cần coi nhẹ việc rửa mặt, rửa mặt không đều, không kỹ là hậu quả sẽ khôn lường. Đảng cần có các chủ trương, biện pháp, cách làm nghiêm túc, phù hợp, với vai trò quan trọng của của từng chi bộ trong việc quản lý, rèn luyện đảng viên, giúp cho từng đảng viên thực hiện tốt việc rửa mặt đều đặn, kỹ lưỡng hằng ngày. Càng trong dịp đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam, người lãnh đạo giúp cho nhân dân chúng tôi xây dựng phát triển nước mạnh, dân giàu thì chúng tôi càng tha thiết mỗi cán bộ, đảng viên phải chủ động, tích cực “rửa mặt” đều đặn, kỹ lưỡng luôn giữ được mình trong sạch liêm chính vô tư phụng sự công việc. Chúng tôi đồng tình với chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Phú Trọng: “Chúng ta phải chăm lo xây dựng, vun xới, bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau để mỗi người tự hoàn thiện mình, phát huy mặt tốt, khắc phục mặt yếu, để khi mỗi cá nhân đứng trong cùng một tập thể thì tập thể đó trở nên hoàn thiện hơn, toàn diện, vững mạnh hơn; và mỗi cá nhân cũng trở nên tốt hơn, phát huy được nhiều hơn phẩm chất và năng lực của mình”. Mong đội ngũ cán bộ, đảng viên của chúng ta ngày càng được tinh giản, đủ năng lực, đủ phẩm chất liêm chính vô tư phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc.

Hà Thành

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt