20 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023
spot_img

Phạm Chí Dũng bị tuyên 15 năm tù

Ông Phạm Chí Dũng, 55 tuổi, bị tuyên phạt 15 năm tù về hành vi tuyên truyền chống phá Nhà nước Việt Nam, gây phương hại đến an ninh quốc gia.

Ngày 5/1, Phạm Chí Dũng bị TAND TP HCM buộc tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước CNXHCN Việt Nam theo khoản 2 Điều 117 BLHS, khung hình phạt 10-20 năm tù.

Với vai trò đồng phạm, ông Nguyễn Tường Thuỵ, 71 tuổi; Lê Hữu Minh Tuấn, 32 tuổi, sinh viên Đại học luật Hà Nội, cùng bị tuyên phạt 11 năm tù.

Bị cáo Phạm Chí Dũng tại tòa hôm nay. Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM.
Bị cáo Phạm Chí Dũng trả lời HĐXX. Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM

Theo cáo trạng, ngày 4/7/2014, ông Thụy, Dũng và 39 người tuyên bố thành lập Hội Nhà báo độc lập Việt Nam nhằm “đấu tranh, làm thay đổi thể chế chính trị Việt Nam” hiện nay. Trong đó, Dũng giữ chức Chủ tịch, ông Thụy là cấp phó phụ trách Chi hội miền Bắc.

Bị cáo Dũng sau đó lập web và blogger Việt Nam Thời báo đăng bài viết của mình và các cộng tác viên có nội dung chống phá Nhà nước; đồng thời lôi kéo, phát triển hội viên trong và ngoài nước. Dũng cũng lập ra các dự án truyền thông và kêu gọi đóng góp tiền tạo quỹ hoạt động cho hội.

Lê Hữu Minh Tuấn được giao nhiệm vụ quản trị, bảo mật, cài đặt kỹ thuật để liên kết hai trang web và blogge… đồng thời đăng các thông tin sau khi Dũng duyệt.

Kết quả điều tra cho rằng, ông Dũng dùng nhiều bút danh để viết, đăng 1.530 tin bài; ông Thụy sử dụng hai bút danh cho 245 bài, Tuấn đăng 534 bài. Trong đó, ông Dũng có 25 bài có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, xâm phạm uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhằm chống nhà nước XHCN Việt Nam. Ông Thụy có 5 bài và Tuấn có 6 bài mang nội dung tương tự.

Ngoài ra, ông Dũng còn bị cho là ký hợp đồng viết bài, trả lời phỏng vấn các trang tin, cơ quan truyền thông nước ngoài với mục đích “đấu tranh làm thay đổi thể chế chính trị Việt Nam”.

Từ tháng 8/2014 đến gần giữa năm 2018, Tuấn được Dũng trả nhuận bút là hơn 400 triệu đồng, chuyển hơn một tỷ đồng để trả nhuận bút cho các hội viên khác. Còn ông Thụy được trả hơn 180 triệu đồng, chuyển giúp Dũng 120 triệu đồng cho những người khác.

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt