20 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023
spot_img

Phạm Thị Đoan Trang và đồng bọn: những kẻ lợi dụng dân chủ, nhân quyền chống phá Nhà nước đã phải trả giá

Thời gian qua một số đối tượng trong nước được sự hậu thuẫn, tung hô từ các tổ chức phản động bên ngoài đã in ấn, phát tán tài liệu, đòi dân chủ, nhân quyền, bôi nhọ, chống phá Đảng, Nhà nước, chống phá chính quyền Nhân dân. Tuy nhiên với sự cảnh giác của các cơ quan an ninh, lần lượt các đối tượng bị bắt giữ, xử lý theo quy định của pháp luật, têu biểu trong số đó là đối tượng Phạm Thị Đoan Trang và đồng bọn, những kẻ câu kết, tiếp tay cho hàng vi lợi dụng “quyền tự do dân chủ” chống Nhà nước của bà ta.

Ngày 7/10 vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội chủ trì phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an TP Hồ Chí Minh thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét khẩn cấp đối với bị can Phạm Thị Đoan Trang tại địa chỉ phòng 6, số 372/36 đường Cách mạng tháng Tám, Quận 3, TP Hồ Chí Minh về tội Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Cùng ngày, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với bị can Phạm Thị Đoan Trang (SN 1978; HKTT tại Đống Đa, Hà Nội) về tội Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội đã ra Quyết định phê chuẩn các Quyết định của Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đối với bị can Phạm Thị Đoan Trang.

Theo cơ quan công an, tháng 1/2013, Phạm Thị Đoan Trang xuất cảnh đi Philippines không xin phép nên bị kỷ luật buộc thôi việc. Chính thời gian này, Phạm Thị Đoan Trang đã bị tiêm nhiễm tư tưởng phản động, chống đối của số đối tượng cầm đầu các tổ chức phản động lưu vong.

Sau khi trở về nước, Trang đóng vai “người bất đồng chính kiến”. Được sự tài trợ, cổ xúy của thế lực không thân thiện với Việt Nam, các tổ chức nhân quyền cực đoan và một số đối tượng ảo tưởng chính trị ở bên ngoài, Phạm Thị Đoan Trang “nổi” lên là một trong những đối tượng cầm đầu nhóm “Mạng lưới blogger Việt Nam”.

Trang có mối liên hệ mật thiết với các tổ chức phản động lưu vong như “Việt Tân”, “VOICE”. Từ việc hình thành Mạng lưới blogger, cho đến việc tham gia đoàn vận động nhân quyền do Việt Tân vẽ ra nhằm phản đối Việt Nam trở thành thành viên Hội đồng nhân quyền của Liên hiệp quốc, nhằm vận động chính giới phương Tây gây áp lực để Việt Nam thay đổi chính sách nhân quyền…

Đối tượng này thường xuyên cấu kết với các phần tử chống đối, phản động trong và ngoài nước; Các hội, nhóm chống đối sử dụng chiêu trò “phản biện xã hội” để thể hiện chính kiến trước những sự kiện chính trị – xã hội của đất nước, các vấn đề đang được xã hội quan tâm nhưng thực chất là lợi dụng để xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, kích động, cổ súy các hành vi chống đối, biểu tình, vi phạm pháp luật nhằm chống Đảng, Nhà nước.

Phạm Thị Đoan Trang còn viết hàng trăm tài liệu nội dung xuyên tạc, phản động; Thực hiện trên 50 lượt trả lời phỏng vấn các đài báo nước ngoài; Viết, tán phát 10 cuốn sách có nội dung tuyên truyền xuyên tạc thực trạng dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, đả phá, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, hướng dẫn “kỹ năng”, cách thức đối phó với cơ quan An ninh như Cẩm nang truyền thông”, “Cẩm nang pháp lý dành cho các bạn hoạt động xã hội”, “Từ facebook xuống đường”. “Anh Ba Sàm”, “Bầu cử phi dân chủ ở Việt Nam”, “Chính trị bình dân”, “Toàn cảnh thảm họa môi trường Formosa ở Việt Nam”, “Phản kháng phi bạo lực”,”Học chính sách công qua chuyện luật khu”… kích động lật đổ chế độ.

Chân dung Phạm Thị Đoan Trang – đối tượng vừa bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội khởi tố, bắt giam về tội chống phá Nhà nước
Chân dung Phạm Thị Đoan Trang – đối tượng vừa bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội khởi tố, bắt giam về tội chống phá Nhà nước

Từ tháng 8/2018 đến nay, Phạm Thị Đoan Trang huy động các đối tượng phản động của VOICE ở trong nước thành lập trang fanpage “Nhà xuất bản Tự do” nhằm xuất bản các đầu sách “nâng cao dân trí” cho giới Dân chủ Việt. Với sự tài trợ của VOICE, Phạm Thị Đoan Trang cùng đám đàn em trong nhóm “Green Trees” gồm: Cao Vĩnh Thịnh, Nguyễn Trường Thịnh, Trần Vũ Anh Bình, Hoàng Thành Nhân, Đặng Vũ Lượng, Nguyễn Đình Hà tổ chức in lậu hàng ngàn cuốn sách.

Thủ đoạn phát tán sách bẩn của Phạm Thị Đoan Trang là chuyển tài liệu qua email cho các tổ chức phản động ở nước ngoài chế bản, lên market, sau đó chuyển lại cho đối tượng trong nước để in lậu, phát tán (chủ yếu qua không gian mạng). Các đối tượng như: Nguyễn Duy Tân, Đặng Hữu Nam, mẹ con Cấn Thị Thêu…, trở thành đầu mối tích cực tiêu thụ và rao bán sách cho Trang.

Chính bởi những hoạt động chống phá quyết liệt như trên, Phạm Thị Đoan Trang là một trong những đối tượng được các thế lực thù địch bên ngoài hậu thuẫn mạnh mẽ nhất…

Trước đó vào ngày 24/6/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã tiến hành khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét đối với 4 đối tượng về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Các đối tượng bị khởi tố, bắt giam gồm: Trịnh Bá Phương, (SN: 1985); Nguyễn Thị Tâm, (SN: 1972), cùng ở Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội. Hai đối tượng lao động tự do, Nguyễn Thị Tâm có 1 tiền án về tội “Chống người thi hành công vụ”; Cấn Thị Thêu (SN: 1962; ở xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình). Thêu có 2 tiền án về tội “Chống người thi hành công vụ” và “Gây rối trật tự công cộng”; Trịnh Bá Tư, (SN: 1989; ở Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình.

Kết quả điều tra ban đầu xác định: 4 bị can có hoạt động soạn thảo, đăng tải, phát tán các video clip, bài viết có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hành vi của các bị can đã phạm vào tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét của Cơ quan điều tra đã được Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp phê chuẩn. Quá trình bắt, khám xét đã thu được một số đồ vật, tài liệu là: Một số cuốn sách “Cẩm nang nuôi tù”, “Phản kháng phi bạo lực”, “Đặt bàn tay lên Việt Nam”, “Chính trị bình dân” các cuốn sách trên đều của Phạm Thị Đoan Trang; một số tài liệu viết tay có nội dung liên quan đến hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước của các đối tượng, hơn 10 đĩa CDC, DVD, USB, 3 điện thoại di động. Hiện vụ án đang được điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Qua các vụ án trên cho thấy các thế lực thù địch luôn tìm cách phá hoại cuộc sống bình yên của Nhân dân; Xuyên tạc, bôi xấu chế độ, bôi xấu thành quả mà Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo Nhân dân đổ bao xương máu mới giành được. Vì vậy, các tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cần chủ động tuyên truyền, giáo dục cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân thấy rõ tính chất nguy hiểm của những thông tin sai trái, thù địch; Qua đó nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và người dân trong việc tiếp nhận thông tin để tránh bị lợi dụng tiếp tay cho kẻ xấu.

Mỗi cán bộ, đảng viên và người dân cần bình tĩnh, tỉnh táo nhận diện các thông tin sai trái, phản động; Không tán phát thông tin mà kịp thời phản ánh với những người có trách nhiệm, đồng thời chủ động đấu tranh, phản bác làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn, phương thức chống phá của các thế lực thù địch.

Thành Lộc

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt