Ngày đầu tháng Mười, Phạm Nhật Bình viết bài đăng trên các trang của Việt Tân xuyên tạc về việc xử lý kỷ luật Đảng với cái tít nghe rất kêu “Thanh trừng Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển”! Kiểu cắt ghép, tỉa nửa câu, nửa cái tên, xuyên nát bản chất sự việc để vẽ nên một cái sự việc mới hoàn toàn là một thủ đoạn của các “cây xuyên tạc” Việt Tân nhằm chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Thứ nhất, với việc dẫn “tin tức về cuộc thanh trừng nhằm vào các tướng lãnh chóp bu trong Bộ Tư Lệnh Cảnh Sát Biển Việt Nam đã gây nhiều chú ý trong dư luận vì vai trò của đơn vị này trong việc tuần tra, bảo vệ biển đảo”. Ở đây chúng cố tình dùng chữ “thanh trừng” nghe gợi kiểu “xã hội đen” để gây nên hiểu lầm, rồi từ đó cố tình quy kết ngụy biện “không chỉ trong quân đội mà trong cả bộ máy cai trị, tham nhũng là bản chất ăn sâu trong nội tạng của chế độ độc tài” – một kiểu ngụy biện thô thiển quen thuộc bộc lộ thủ đoạn lấy những hiện tượng, vụ việc đơn lẻ để quy chụp lên tất cả!.

Nếu trong một xã hội, một thể chế đều như vậy hết thì liệu còn có thể tiến hành đổi mới phát triển kinh tế – xã hội, và liệu nhân dân có đồng tình yên tâm làm ăn trong và ngoài nước, và liệu các đối tác nước ngoài có thể hợp tác đầu tư vào Việt Nam như thực tế thời gian hơn 30 năm qua hay không?

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Phó bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam. Ảnh: Hoàng Phong
Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Phó bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam.

Thực chất, công tác kiểm tra, giám sát của Đảng Cộng sản Việt Nam là một phần quan trọng của công tác xây dựng Đảng và công tác lãnh đạo. Lãnh đạo thì phải kiểm tra, giám sát, lãnh đạo thì phải nắm quyền nhưng quyền lực thì phải được giám sát kiểm tra. Bất kỳ nhà nước nào, lực lượng nào nắm quyền lực ở bất kỳ quốc gia nào đều nảy sinh vấn đề lạm quyền, tham nhũng và do vậy bất kỳ quốc gia nào, nhà nước nào cũng phải tổ chức chống tham nhũng. Ở Việt Nam kiểm tra, giám sát kỷ luật Đảng có thể hiểu là một phần quan trọng của công tác phòng, chống tham nhũng, là giúp cho phòng, chống tham nhũng đạt hiệu lực hiệu quả hơn, và làm trong sạch bộ máy lãnh đạo, quản lý, phụng sự việc công được nhiều nhất.

Kiểm tra, giám sát, xử lý kỷ luật Đảng là một nội dung công việc thường xuyên của Đảng Cộng sản Việt Nam, chứng tỏ Đảng luôn đặt vấn đề kiểm soát quyền lực, xây dựng Đảng, răn đe, cảnh tỉnh bảo đảm mọi cán bộ, đảng viên biết tự tránh xa những sai phạm. Những kẻ như Phạm Nhật Bình-Việt Tân thường cắt trích một vài trường hợp để xuyên tạc theo ý đồ mục đích bôi đen nói xấu từ các cán bộ, đảng viên đến quy kết đổ lỗi do cơ cấu, thể chế chính trị. Chúng ta biết, bất kỳ kỳ họp nào của UBKT Trung ương đều gồm tổng thể một kỳ làm việc có các nội dung: Các vụ việc cụ thể cần phải xem xét xử lý kỷ luật; Xem xét giải quyết các khiếu nại tố cáo; Các nội dung giám sát, kiểm tra định kỳ, thường xuyên. Như thông báo kỳ họp thứ 7 khóa XIII vừa rồi bao gồm: Xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển nhiệm kỳ 2015-2020 và một số cán bộ, đảng viên liên quan; khiếu nại của đảng viên liên quan Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn; Xem xét kết quả giám sát một số tổ chức đảng và đảng viên ở Ban cán sự đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2016-2021 để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong tham mưu, thực hiện bổ sung quy hoạch, quản lý phát triển năng lượng điện; Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch EVN có vi phạm, khuyết điểm để xảy ra vi phạm trong công tác cán bộ, đầu tư tài chính, đầu tư xây dựng, cổ phần hóa, thoái vốn, quản lý, sử dụng vốn Nhà nước trong việc mua điện mặt trời mái nhà…

Thứ hai, có phải “ông Trọng khi đưa ra chiến dịch đốt lò chống tham nhũng từ năm 2016, những tưởng nhờ đưa hàng trăm cán bộ cao cấp vào lò thì tham nhũng sẽ bị tiêu diệt vì lẽ ông tin rằng sẽ không còn ai dám hó hé nữa. Nhưng rõ ràng là ngược lại, những vụ án tham nhũng vẫn xảy ra mà còn xảy ra táo bạo hơn.”?

Thực chất là, công tác điều tra, truy tố, xét xử được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đúng quan điểm chỉ đạo của Đảng, của Tổng Bí thư “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, tạo bước đột phá trong phòng, chống tham nhũng. “Có vụ việc thì phải xác minh làm rõ”; “rõ đến đâu xử lý đến đó; có dấu hiệu phạm tội thì phải khởi tố, điều tra; kết luận có tội thì phải truy tố, xét xử theo quy định của pháp luật”, công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế được tiến hành mạnh mẽ, quyết liệt, không để oan sai, không bỏ lọt tội phạm; nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, kể cả những vụ việc tồn đọng từ nhiều năm trước và trong bất kỳ ngành, lĩnh vực “nhạy cảm” nào đã được tập trung chỉ đạo điều tra, đi sâu làm rõ bản chất vụ lợi; xử lý nghiêm minh, công khai cả cán bộ cao cấp, cả đương chức và đã nghỉ hưu có vi phạm, bất kể người đó là ai. Riêng Ban Chỉ đạo, từ khi thành lập đến nay đã đưa hơn 800 vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm vào diện theo dõi, chỉ đạo ở 3 cấp độ (Cấp độ Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo; cấp độ Ban Nội chính Trung ương theo dõi, đôn đốc; cấp độ tỉnh ủy, thành ủy chỉ đạo xử lý); trong đó, Ban Chỉ đạo trực tiếp theo dõi, chỉ đạo 133 vụ án, 94 vụ việc, đã xét xử sơ thẩm khoảng 90 vụ án với hơn 800 bị cáo, với mức án rất nghiêm khắc, nhưng cũng rất nhân văn, có tác dụng cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa tham nhũng có hiệu quả, tạo bước đột phá trong công tác phát hiện và xử lý tham nhũng.

Như vậy, trong kế hoạch đã có sẽ tiếp tục có những vụ án, vụ việc tiếp tục được xem xét xử lý. Những vụ việc vừa được xử lý, đang được xem xét, chuẩn bị xử lý là thuộc nội dung kế hoạch của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng từ trước, chứ không phải là những vụ việc mới nảy sinh, càng không phải do xử lý mà vẫn xảy ra “táo bạo hơn” như Phạm Nhật Bình xuyên tạc, bịa đặt để hòng quy kết là “chính cơ cấu tổ chức Đảng CSVN toàn trị”. Kết quả phòng, chống tham nhũng đạt được thời gian qua đã rõ ràng có tác dụng răn đe, cảnh tỉnh, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh và ngăn chặn, hạn chế giảm thiểu những hành vi tiêu cực, tham nhũng.

Như vậy, Đảng, Nhà nước Việt Nam đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với sự chỉ đạo kiên trì, kiên quyết của Cụ Tổng – Người đốt lò vĩ đại đem lại những kết quả đáng ghi nhận của công cuộc phòng, chống tham nhũng đã và đang góp phần xây dựng bộ máy điều hành đất nước trong sạch, vững mạnh, mà người dân chúng tôi hết sức đồng tình, tin tưởng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng Bí thư…/.

Trần Công Nghệ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây