21 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Ba 30, 2023
spot_img

Phơi phới sức xuân đất nước

Đất nước ta tưng bừng bước vào năm mới phơi phới sức xuân. Qua 35 năm đổi mới đạt nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử rất đáng tự hào, được thắp sáng thêm bằng những quan điểm đột phá, đổi mới, sáng tạo của Đại hội lần thứ XIII của Đảng, lại có hành trang chuyển giao của năm 2020 với đầy ắp những kỷ lục về phát triển kinh tế – xã hội ấn tượng; cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín của đất nước chưa bao giờ có được như ngày nay.

Sức xuân đất nước được bồi đắp trước hết từ niềm tin vào tương lai tươi sáng của con đường ta đang đi tới. Trên cơ sở xác định rõ mục tiêu dân chủ, công bằng, văn minh với nguồn lực vô cùng dồi dào và ngày một sinh sôi là dân giàu, nước mạnh, những chặng đường và cả bước đi của chúng ta ngày càng được hoàn thiện hơn. Thấm thía những khó khăn, thách thức của một thời gian khổ, khủng hoảng kinh tế – xã hội trong bối cảnh thế giới có những biến động phức tạp khôn lường, chúng ta càng tin vào việc kiên trì giữ vững định hướng để tự vượt qua những trở ngại khách quan và cả những sức ỳ chủ quan từ cách nghĩ, cách làm bất cập của chính mình. Tuy trước mắt chúng ta còn nhiều việc cần phải giải quyết, nhưng thuận lợi lớn đối với sự phát triển của đất nước là cơ bản, vận hội mới của đất nước đang đến, tương lai của đất nước và dân tộc ta rất tươi sáng, rạng rỡ.

Sức xuân đất nước thể hiện sinh động bởi những thành tựu ngoạn mục của 35 năm đổi mới và đặc biệt là 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Mồ hôi, công sức, năng lực, kinh nghiệm của 35 năm đổi mới đã chuyển lượng thành chất để những năm vừa qua Đảng ta, nhân dân ta đã lập nên những điều kỳ diệu về phát triển kinh tế – xã hội. Năm năm qua với ý chí quyết tâm, bản lĩnh, sáng tạo, toàn Đảng, toàn dân ta đã phấn đấu đạt nhiều thành tích rất quan trọng, khá toàn diện, tạo nhiều dấu ấn nổi bật; đất nước phát triển nhanh và bền vững; củng cố, nâng cao niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa. Kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng được duy trì ở mức khá cao, quy mô và sức cạnh tranh của nền kinh tế được nâng lên; đời sống nhân dân được cải thiện, xã hội yên bình; quốc phòng, an ninh được tăng cường; công tác đối ngoại đạt nhiều thành công; xây dựng, chỉnh đốn Đảng được đẩy mạnh và có nhiều kết quả ấn tượng.

Năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động mạnh đến toàn thế giới, trong đó có nước ta, trong khi kinh tế thế giới suy thoái, tăng trưởng âm gần 4%, kinh tế nước ta vẫn đạt mức tăng trưởng 2,91%, là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới. Việt Nam được thế giới ghi nhận là điểm sáng trong việc thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa khống chế, ngăn chặn đại dịch Covid-19 thành công, vừa phục hồi kinh tế, bảo đảm đời sống và an toàn cho người dân.

Kinh tế phát triển nhanh và từng bước bền vững là điều kiện cho sự ổn định chính trị – xã hội và đến lượt nó, chính sự ổn định chính trị – xã hội đã tạo tiền đề cho kinh tế nước ta ngày càng tăng tốc, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, an ninh quốc phòng ngày càng được củng cố. Tất cả các nhân tố đó cộng hưởng cho thế và lực của đất nước ngày càng tăng lên.

Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội XII có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ tạo được những kết quả nổi bật, mà còn củng cố niềm tin, tạo động lực mới, khí thế mới, sức sống mới để phát triển đất nước.

Sức xuân đất nước càng sống động hơn khi con tầu đất nước đang tiến ra biển lớn, buồm căng gió lộng. Nhận thức đúng xu thế thời đại, tình hình thế giới, khu vực và nhu cầu phát triển của đất nước, Đại hội XIII của Đảng xác định mục tiêu phát triển tổng quát của nước ta là: Nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện; củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa; khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phát huy ý chí và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa; xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phấn đấu đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên nền tảng của tiến bộ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, chấp nhận và tham gia cuộc đua tranh kinh tế quy mô toàn thế giới, đất nước ta đứng trước nhiều cơ hội và thách thức mới. Cả cơ hội và thách thức của quá trình phát triển đất nước và hội nhập quốc tế đều rất lớn. Để tận dụng được cơ hội, vượt qua được thách thức, hội nhập thắng lợi, đòi hỏi chúng ta phải có quyết tâm cao, tạo được sự đồng thuận lớn, phát huy cho được tiềm năng, sức mạnh của toàn dân tộc. Với những kinh nghiệm quý báu từ quá trình 35 năm đổi mới và hội nhập quốc tế, với thế và lực mới của đất nước, cùng lợi thế của nước đi sau có điều kiện học tập, rút kinh nghiệm từ những nước đi trước, lại có định hướng đúng cùng mục tiêu và bước đi cụ thể, rõ ràng, chúng ta tin tưởng sẽ tận dụng mọi thời cơ, vượt qua mọi thách thức để đưa đất nước ta bước vào giai đoạn phát triển mới.

Nhận xét về đất nước Việt Nam hôm nay, tờ báo cảnh tả People World của Mỹ ngày 25/1 cho rằng, sở dĩ Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam thu hút sự chú ý của quốc tế hơn rất nhiều so với hầu hết các đại hội trước là do trong vòng 5 năm qua, Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ trên trường quốc tế, trở thành quốc gia hùng mạnh cả về kinh tế và ngoại giao. Việt Nam cũng ngày càng khẳng định vị thế trên trường quốc tế nhờ những nỗ lực thúc đẩy hòa bình và hợp tác quốc tế.

Trang India Punchline của Ấn Độ ngày 27/1 khẳng định Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt liên quan đến chính trị nội bộ và quỹ đạo phát triển của Việt Nam trong tương lai, cũng như đối với chính trị khu vực và địa chính trị châu Á – Thái Bình Dương.

Theo bài viết, thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19 đã giúp nền kinh tế nước ngày vượt xa hầu hết các nền kinh tế châu Á trong năm 2020. Chương trình hành động của đất nước trong thời gian tới là tiếp tục đẩy mạnh tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và trở thành nước công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, có thu nhập trung bình vào năm 2030 và nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045.

Là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Việt Nam có vị trí thuận lợi để trở thành một trong những trung tâm sản xuất công nghệ quan trọng nhất thế giới, đồng thời là nền kinh tế kỹ thuật số phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á. Việt Nam đang nổi lên là một nước có ảnh hưởng trong ASEAN.

Đài truyền hình KBS Hàn Quốc bình luận: “Việt Nam sau một thời lao khổ, hôm nay đứng dậy sáng lòa cùng nhân loại. Đất nước đi vào hành trình mới. Hà Nội đang đứng trên giao điểm của thời đại. Việt Nam ngẩng cao đầu, tự hào hòa đồng và đi lên cùng nhân loại”. Đồng tình với nhận định đó, chúng ta càng tự hào về đất nước ta – đất nước của những điều kỳ diệu. Hào khí của hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của ông cha ta đang hun đúc, tụ hội thành hào khí mới hôm nay đưa nước ta chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu để vươn lên tầm cao mới.

Cả nước đang hân hoan chào đón Tết cổ truyền Tân Sửu. Trời đất đang sang xuân. Đất nước phơi phới sức xuân bước vào năm mới với khí thế mới, xung lực mới và nhất định giành được những thắng lợi mới ngày càng to lớn hơn.

Nguồn: hdll.vn

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt