18 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Một 31, 2023
spot_img

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Chủ trương đúng, quyết sách hay; không bao giờ “dừng tay”, “lùi bước”

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Chủ trương đúng, quyết sách hay; không bao giờ “dừng tay”, “lùi bước”

Dương Phương Duy

Không có chuyện “xả hơi”, tạm ngừng, nghỉ

Với phương châm “phòng, chống tham nhũng, tiêu cực từ sớm, từ xa, cả ngọn lẫn gốc”, “trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, “chặt cành sâu mọt để cứu cây”, “kỷ luật một vài người để cứu muôn người”, góp phần cảnh tỉnh, răn đe cán bộ, đảng viên và đẩy mạnh xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân, Đảng ta, thường xuyên và trực tiếp là Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên, liên tục, “không ngừng”, “không nghỉ”, thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta nhằm bảo vệ vững chắc đường lối đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN.

Điều đó thêm một lần được thể hiện sâu sắc trong các nội dung Phiên họp 23 của Ban Chỉ đạo Trung ương về kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2022, xác định chương trình công tác năm 2023 vừa diễn ra ngày 12-1-2023 tại Hà Nội. Không có chuyện “xả hơi”, tạm ngừng, nghỉ ngơi, vui chơi đón Tết, du Xuân.

Đây là minh chứng sinh động phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, phản động, các phần tử cơ hội chính trị đang lan truyền trên mạng xã hội, cho rằng “Đảng Cộng sản Việt Nam không đủ năng lực lãnh đạo cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng”, “sự trùng xuống của cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng biểu hiện “đầu voi đuôi chuột” vì Đảng đuối sức, hụt hơi, hết bài vở”, “Đảng không thành công trong lãnh đạo chống tham nhũng” vì “Đảng cũng tham nhũng”, “nhiều cán bộ cấp cao của Đảng đã “nhúng chàm, phải vào lò”, “trong Đảng đang có loạn vì tranh dành “ghế” giữa các phe phái” buộc Đảng phải “khẩn cấp đối phó”, “quay sang đấu đá nội bộ”, “xâu xé lẫn nhau”, cốt để điều hòa mâu thuẫn “chia chác lợi ích giữa phe, phái ba miền: Bắc – Trung – Nam”, “các phe Đảng ở Quốc hội và Chính phủ, Quân đội và Công an”, “việc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đi vào bế tắc”, “chống tham nhũng phải tạm dừng”, v.v..

Rõ ràng là, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị đã dựng chuyện, “nói không thành có”; đã khai thác việc xét xử, thi hành án đối với một số cán bộ, đảng viên vướng vào vòng lao lý, vi phạm kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến mức phải truy tố, xét xử theo pháp luật để đồn thổi, khuếch đại những hạn chế, khuyết điểm, tung tin sai sự thật về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, giáo dục cán bộ, đảng viên. Hơn thế, chúng trắng trợn “bóp méo sự thật, phủ nhận hiện thực khách quan, cố tình quy kết, vu khống Đảng “sai lầm” bằng việc sử dụng các chiêu trò xảo trá từ viết bài, dàn dựng các video, tung tin xấu, độc, phát tán trên mạng xã hội đến việc chĩa mũi dùi đánh thẳng vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xuyên tạc công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, bôi đen bức tranh đổi mới ở Việt Nam.

Tại sao chúng lại chọn cách tiếp cận và triệt để sử dụng chiêu thức “bẩn” này để chống phá Đảng ta? Bởi vì, chúng biết rất rõ tham nhũng, tiêu cực và đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là “lĩnh vực nóng bỏng”, rất khó “đưa bóng tối ra ánh sáng”, “không thể biến đêm thành ngày”, lại rất “nhạy cảm” vì các đối tượng tham nhũng, tiêu cực phần lớn là có chức, có quyền nên dễ kích động sự bất bình từ dân chúng, có thu hút sự quan tâm của cộng đồng và dư luận quốc tế. Cùng với âm mưu này, chúng luôn tìm cách khêu gợi, lôi cuốn các đối tượng hiếu kỳ, tò mò và những đối tượng quá khích, bất đồng chính kiến với Đảng, có sự thâm thù với chính quyền, đã từng có tiền án, tiền sự… để lôi kéo, tập hợp lực lượng đứng về phía chúng, chống lại Đảng, Nhà nước thông qua việc đồn thổi, tung tin giả, phát tán, tuyên truyền các thông tin xấu, độc, tạo bão dư luận, gây phản ứng nhanh, mạnh về một số vụ việc cụ thể, đặc biệt là một số cán bộ cấp cao do Trung ương quản lý dính vào tham nhũng, nhận hối lộ. Qua đó, phân hóa đội ngũ cán bộ, đảng viên và moi thông tin, tư liệu để “thêu dệt” chế biến các tin thật thành giả, tung lên mạng xã hội nhằm hạ thấp uy tín, vị thế và vai trò lãnh đạo của Đảng ta.

Nhìn thẳng, nói đúng sự thật cuộc chiến chống “giặc nội xâm”

Chúng ta không cần nhiều lời bởi sự thật tự nó chứng minh tính khách quan, tự nó có sức mạnh thuyết phục và bác bỏ mọi thông tin xấu, độc, giả dối. Hơn thế nữa, cán bộ, đảng viên chiến sĩ và nhân dân ta có nhận thức đúng, sống bằng niềm tin và sức mạnh của lẽ phải từ chính kiến của mình. Những thông tin xấu, độc; những hành vi lệch chuẩn, ngụy tạo mà các thế lực thù địch phát tán trên mạng xã hội chỉ lừa gạt được những người dân “nhẹ dạ, cả tin”, trình độ dân trí thấp, thiếu thiện chí với Đảng, Nhà nước và chế độ ta.

Sự thật là, ở Việt Nam, 93 năm qua, Đảng, Nhà nước ta đã làm gì cho dân, cho nước, nhân dân đều biết cả. Đường lối cách mạng, nhất là đường lối đổi mới, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng viết gì, bàn về vấn đề gì, chăm lo lợi ích cho ai, mọi người đều am hiểu, đều đồng tình, ủng hộ và đang ra sức thực hiện, đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, diệt trừ “giặc nội xâm” đã giúp Đảng và hệ thống thống chính trị ở nước ta ngày càng thêm trong sạch, vững mạnh, góp phần quan trọng vào việc xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Đó là sự thật và nó rất khách quan, đã được khẳng định bằng chính máu xương, niềm tin, sức mạnh của nhân dân ta về vai trò lãnh đạo của Đảng qua các cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, đặc biệt là qua thực tiễn hơn 35 năm lãnh đạo công cuộc đổi mới đất nước, đem lại sự “đổi đời”, nhân dân có được cuộc sống tốt đẹp ngày nay.

Âm mưu, thủ đoạn chống phá Đảng, Nhà nước ta một lần nữa đã bị phơi bày khi Đảng tổ chức thành công Hội nghị toàn quốc về kiểm điểm, đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2022 và các phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, đã được đông đảo các tầng lớp nhân dân quan tâm, theo dõi, biết rõ sự thật, thừa nhận Đảng công tâm, khách quan và rất nhân văn, nhân đạo trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, chống “giặc nội xâm” bởi Đảng ta đã nói là làm, nói được, làm được; không có chuyện “đánh trống bỏ dùi” như kẻ xấu phao tin.

Sự thật xét xử, thi hành các vụ án tham nhũng, tiêu cực đã chứng minh là lời nói và việc làm của Đảng ta hoàn toàn thống nhất, có trước có sau. Đúng là “không có vùng cấm”, “không có ngoại lệ”, hễ cá nhân, tổ chức nào “nhúng chàm”, “vi phạm kỷ luật”, tham nhũng, nhận hối lộ, “ăn tiền thuế của dân” đều phải chịu trách nhiệm trước nhân dân, phải “vào lò”, “lĩnh án phạt”. Thực tế khẳng định ai làm tốt thì được biểu dương, khen thưởng; “ai không làm được phải đứng sang một bên để người khác làm”. Nhân dân cả nước tin tưởng vào Đảng vì Đảng xứng đáng, “là đạo đức, là văn minh”.

Rõ ràng, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, chống “giặc nội xâm” đang diễn ra thường xuyên, liên tục, đúng định hướng, không ngừng, không nghỉ. Ai đó nói rằng “phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã đi vào ngõ cụt”, “đã ngừng nghỉ” là sai lầm, một sự đơm đặt, bóp méo sự thật lộ liễu, trắng trợn, không thể chấp nhận, cần phải vạch mặt và xử lý theo pháp luật.

Những phần tử chống phá Đảng hãy nhìn vào sự thật: Đảng đã ban hành hàng chục nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định, hướng dẫn về xây dựng Đảng, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; phải chăng làm như thế là “đánh trống bỏ dùi”, là “thiếu năng lực lãnh đạo”, là đưa “cuộc chiến chống tham nhũng vào ngõ cụt”? Không có chuyện ấy đâu, nếu ai đó còn nghi ngờ về tính đúng đắn của thực tiễn phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thì hãy xem: Riêng năm 2022, Đảng đã thi hành kỷ luật 539 đảng viên do tham nhũng, cố ý làm trái quy định về những điều đảng viên không được làm. Cùng với đó, đã thi hành kỷ luật 47 cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý (tăng 15 trường hợp so với năm 2021); cho thôi giữ chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII đối với 5 đồng chí; cho thôi giữ chức vụ đối với 2 Phó thủ tướng Chính phủ, 3 Thứ trưởng và tương đương, 1 Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp than – khoáng sản Việt Nam; các địa phương đã cho từ chức, miễn nhiệm 3 Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh theo chủ trương sắp xếp, bố trí công tác đối với cán bộ bị xử lý kỷ luật, uy tín giảm sút. Phải chăng đây là “dừng bước, nghỉ ngơi” hay “chia chác lợi ích nhóm”, là “thanh trừng nội bộ”?

Hãy quan sát sự đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao kết quả đã đạt được của nhân dân thì biết họ đã dành tình cảm, niềm tiên yêu cho Đảng và đồng chí Tổng Bí thư đến mức nào; chỉ nghe tin Tổng Bí thư mệt, nhiều người đã lo lắng, cầu mong ông chóng khỏe. Sự thật này nói lên điều gì; phải chăng người dân đặt niềm tin vào chỗ sai hay vì tình cảm riêng tư? Hơn thế, nhân dân vui mừng, phấn khởi khi biết các tỉnh ủy, thành ủy đã thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng tại Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII, đã khẩn trương thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh; tạo bước đột phá quan trọng trong đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực.

Vì lẽ đó, kết luận tại Phiên họp 23 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngày 12-1-2023, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nhận thức ngày càng sâu, quyết tâm ngày càng cao hơn, cách làm ngày càng bài bản, lớp lang hơn, số lượng vụ án đưa ra xử lý ngày càng nhiều trên hầu hết các lĩnh vực, trên cả các địa phương..., thể hiện rất nhân văn, nhân nghĩa, nhân ái, nhân tình nhưng vẫn đủ răn đe và giáo dục, ngăn ngừa là chính.

Năm mới, có chuyển biến mới, hiệu quả hơn

Với tinh thần “không ngừng, không nghỉ”, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, bất kể là ai, thế lực nào nếu là “giặc nội xâm” thì nhất định sẽ bị trừng phạt đích đáng. Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cả nước tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước vì những khó khăn, thách thức to lớn trước đây, chúng ta đã vượt qua, giành những thành tựu to lớn, có ý ngĩa lịch sử và ngày nay, trong cuộc chiến chống “giặc nội xâm” đầy cam go này, chúng ta đã và đang làm một cách bài bản, thuyết phục, đạt hiệu quả; chắc chắn năm 2023, sẽ có bước tiến mới bởi chúng ta đã xây dựng, bổ sung, hoàn thiện được nhiều cơ chế, thể chế, chính sách, quy chế tối ưu để ai đó không thể, không dám, không muốn, không cần tham nhũng.

Ai đó còn có tư tưởng “cậy chức, cậy quyền để chấm mút tiền thuế của dân”, “làm gì cũng nghĩ đến lợi ích cá nhân” hoặc còn băn khoăn, nghi ngờ về thành công hay thất bại của cuộc chiến chống tham nhũng, còn có suy nghĩ và hành vi tiếp tay cho các thế lực thù địch chống lại cuộc chiến đấu trong thời bình “dẹp giặc nội xâm” do Đảng, Nhà nước và nhân dân đang tiến hành thì hãy xem lại chính mình, đừng “nhúng tay vào chàm”, hãy kết thúc ý nghĩ và việc làm sai trái; đừng theo đuôi kẻ xấu làm việc thất đức, chống lại công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta.

Các người chẳng thể làm gì được đâu vì “không thể lấy gậy chống trời”, “lấy vải màn che mắt thánh”, a dua theo đuôi, đeo bám đám tàn quân đã bại trận và bè lũ phản động hại dân, hại nước để thỏa mãn ý chí, sở thích cá nhân. Đó là việc làm “trái đạo người, đạo trời”, sai đạo lý, pháp lý, đi ngược lại lợi ích quốc gia – dân tộc, bị gần 100 triệu người dân Việt Nam lên án, phản đối, tìm các người để trừng trị. Các người đang lẫn trốn, giấu mặt như “chuột” có đáng sống hay không; thử nghĩ xem các người gây tội ác, liệu có thoát tội không, có thể tồn tại được hay không và được bao lâu, hãy tự trả lời nhé./.  

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất