22 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023
spot_img

Putin nhận xét Mỹ đã ‘hết thời’

Putin nói thời Mỹ và Nga quyết định những vấn đề quan trọng nhất của thế giới đã qua, trong khi Trung Quốc, Đức đang tiến tới vị trí siêu cường.

Trong cuộc họp tại Trung tâm Thảo luận Valdai, ở Moskva, hôm 22/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết vai trò của Mỹ cùng Anh, Pháp đã suy yếu, trong khi Bắc Kinh và Berlin, xét về mặt chính trị và kinh tế, đang hướng tới vị thế siêu cường.

“Nếu Washington không chuẩn bị để thảo luận về các vấn đề toàn cầu với Moskva, Nga sẽ sẵn sàng thảo luận với các quốc gia khác”, Tổng thống Putin phát biểu qua video trực tuyến, thêm rằng Mỹ không còn có thể tuyên bố “chủ nghĩa ngoại lệ”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong một cuộc họp trực tuyến hôm 21/10. Ảnh: Reuters.

Trước thềm bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11, Tổng thống Nga Putin cho biết thêm ông hy vọng chính quyền mới sẽ sẵn sàng đối thoại về an ninh và kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Washington tuần trước từ chối đề xuất của Moskva về việc gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START trong ít nhất một năm không kèm điều kiện và gọi đề xuất này “không phải sự khởi đầu”.

Hiệp ước New START được Mỹ và Nga ký năm 2010 và có hiệu lực đến tháng 2/2021, cho phép mỗi nước triển khai không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân, mức thấp nhất trong hàng chục năm qua. Hai nước cũng bị giới hạn về số lượng tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất và tàu ngầm, cũng như oanh tạc cơ mang bom và tên lửa hành trình hạt nhân.

Bất chấp mối quan hệ cá nhân nhiều lần được ca ngợi tốt đẹp giữa hai lãnh đạo Putin – Trump, quan hệ Moskva – Washington vẫn căng thăng về nhiều vấn đề như cáo buộc Nga can thiệp bầu cử bầu cử tổng thống Mỹ.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt