13 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023
spot_img

“Quân và dân phải luôn luôn đoàn kết nhất trí”

“Quân và dân phải luôn luôn đoàn kết nhất trí”

Công Minh

Vào những ngày tháng 12 – 2022 này, trên phạm vi toàn quốc, hoạt động kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22 /12/ 2022) và 33 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12 / 2022) đã và đang được diễn ra sâu rộng, sôi nổi, thiết thực với sự tham gia của đông đảo cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam và nhân dân cả nước. Thực tế trên tiếp tục chứng minh truyền thống tốt đẹp, hình ảnh tin yêu của “Bộ đội Cụ Hồ” – Bộ đội của dân và sức mạnh của quân với dân một ý chí.

Trong khi đó, các thế lực chống phá luôn tìm mọi cách để xuyên tạc mối quan hệ quân dân. Chúng cho rằng quan hệ quân dân đang bị xói mòn, không còn như trước nữa, bộ đội bây giờ chỉ lo cho lợi ích của Đảng Cộng sản, của quân đội, không quan tâm đến nhân dân. Chúng lợi dụng một số vụ việc sai phạm trong mối quan hệ quân dân để thổi phồng, xuyên tạc, kích động người dân đòi phi chính trị hóa quân đội, thậm chí kích động người dân không cho con em thực hiện nghĩa vụ quân sự…

Quá trình xây dựng, trưởng thành, phát triển của Quân đội nhân dân Việt Nam và mối quan hệ quân dân đoàn kết đã và đang bác bỏ sự xuyên tạc, chống phá của các thế lực xấu.

Chức năng, nhiệm vụ, mục tiêu và bản chất, truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam luôn đặt ra yêu cầu phải thực hiện tốt đoàn kết quân dân, bảo đảm quân với dân một ý chí.

Hồ Chủ tịch, Người cha thân yêu của Quân đội nhân dân Việt Nam đã có nhiều chỉ dạy về việc Quân đội thực hiện công tác dân vận.

Với quan điểm: “Nhân dân là nền tảng, là cha mẹ của bộ đội”, Hồ Chủ tịch chỉ rõ: “Quân đội ta là quân đội nhân dân, do dân đẻ ra, vì dân mà chiến đấu, yêu nước, yêu dân…” và: “Quân đội ta là quân đội nhân dân. Nghĩa là con em ruột thịt của nhân dân. Đánh giặc để giành lại độc lập thống nhất cho Tổ quốc, để bảo vệ tự do, hạnh phúc của nhân dân. Ngoài lợi ích của nhân dân, quân đội ta không có lợi ích nào khác”. Từ những nhận thức, đánh giá trên, Hồ Chủ tịch luôn quan tâm đến mối quan hệ giữa quân đội với nhân dân. Người khẳng định: “Cái gì cũng phải nhờ dân. Không có dân thì không có bộ đội”, đồng thời căn dặn: “Bất kỳ bao giờ, bất kỳ ở đâu, ta phải liên lạc mật thiết với dân, phải làm cho dân mến, dân tin”.

Công tác dân vận phải tiến hành như thế nào cho đạt hiệu quả là nội dung luôn được Hồ Chủ tịch quan tâm. Theo Người: bất cứ trong công việc gì cũng cần phải có sự bàn bạc, xin ý kiến và kinh nghiệm của nhân dân. Đồng thời phải cùng với nhân dân đặt ra kế hoạch cho thiết thực, phù hợp hoàn cảnh địa phương và từ đó động viên, tổ chức nhân dân thực hiện. Hồ Chủ tịch còn yêu cầu rõ trong quá trình triển khai thực hiện phải chú ý theo dõi, giúp đỡ, đôn đốc, khuyến khích nhân dân cùng thi hành và khi thi hành xong thì “phải cùng với dân kiểm thảo lại công việc, rút kinh nghiệm, phê bình, khen thưởng”.

Yêu cầu hết sức quan trọng đặt ra là cùng với nỗ lực của Quân đội nhân dân Việt Nam thì rất cần nhân dân đồng hành hỗ trợ, giúp đỡ cùng thực hiện công tác dân vận, thắt chặt mối quan hệ quân dân nhất trí. Đây vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của mối quan hệ hữu cơ giữa quân đội với nhân dân, nhân dân với quân đội. Chỉ khi bộ đội một lòng một dạ vì nhân dân mà chiến đấu hy sinh, quan tâm chăm lo giúp đỡ nhân dân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực thì Quân đội mới nhận được từ nhân dân sự tin tưởng, yêu thương và hỗ trợ sâu sắc nhất. Và chỉ có như vậy mới tạo ra sức mạnh vô địch, to lớn của quân với dân một ý trí. Tháng 12 – 1955, Hồ Chủ tịch Viết bài đăng trên báo Nhân Dân: “Vì bộ đội ta luôn ra sức phục vụ nhân dân, cho nên nhân dân luôn thương yêu bộ đội như con em ruột thịt của mình”. Quan hệ quân dân máu thịt, cá nước. Tháng 12 – 1949, Hồ Chủ tịch chỉ rõ: “Bộ đội phải kính trọng dân, giúp đỡ dân. Dân phải yêu thương bộ đội, ủng hộ bộ đội. Quân và dân phải luôn luôn đoàn kết nhất trí”…

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng Cộng sản Việt Nam, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị, các thế hệ cán bộ chiến sĩ trong toàn quân đã không ngừng phấn đấu vươn lên, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Để thực hiện tốt công tác dân vận, trước hết chúng ta đã chú ý tăng cường tuyên truyền giáo dục để cán bộ, chiến sĩ có nhận thức đúng đắn, tự giác tham gia công tác dân vận. Toàn quân tích cực triển khai nhiều giải pháp phù hợp, hiệu quả và đạt được kết quả to lớn, có ý nghĩa sâu sắc về nhiều mặt. Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương, Nguyễn Phú Trọng đã đánh giá: “Quân đội ta là Quân đội nhân dân, Quân đội của nhân dân, do dân, vì dân… Quân đội ta có truyền thống rất vẻ vang cả trong chiến đấu lẫn trong công tác và lao động sản xuất, được nhân dân ghi nhận, yêu mến đặt cho cái tên hết sức cao quý, thiêng liêng và trìu mến là “Bộ đội Cụ Hồ”. Đây là điều vô cùng quý giá, rất đáng tự hào”.

Cùng với nỗ lực của Quân đội, Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị đã có chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật, quy định để lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn cả cộng đồng chung sức, đồng lòng cùng tham gia thực hiện công tác dân vận, xây dựng Quân đội và nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 Trong Hiến pháp năm 2013 quy định tại điều 45: “1. Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân. 2. Công dân phải thực hiện nghĩa vụ quân sự và tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân”. Điều 4 của Luật Nghĩa vụ quân sự quy định: “1. Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân. 2. Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật này”.

 Đặc biệt, ngày 17 – 10 – 1989, Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa VI) ban hành Chỉ thị số 381 – CT/TƯ lấy ngày 22 – 12 – Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam là Ngày hội quốc phòng toàn dân. Ngày hội quốc phòng toàn dân hằng năm đã thu hút cả cộng đồng cùng thực hiện quân với dân một ý chí.

Đây là một trong những cơ sở quan trọng, nguồn động lực to lớn để Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện tốt chỉ đạo của Tổng Bí thư, Bí thư quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng: “Tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác dân vận, củng cố ngày càng sâu sắc hơn mối quan hệ đoàn kết, gắn bó máu thịt với nhân dân, góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa nhân dân với Đảng; thực hiện tốt chức năng “Đội quân chiến đấu – Đội quân công tác – Đội quân lao động sản xuất”.

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất