21 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023
spot_img

RFA dùng tin giả để kích động dân Việt chống Trung Quốc?

Khi Trung Quốc gia tăng các hoạt động gây rối trên Biển Đông lại đúng vào dịp Đại hội Đảng XIII (vì dã tâm, họ lúc nào chả gây chuyện, quanh năm, chẳng trừ lúc nào), giới chống Cộng cũng tận dụng những diễn biến này để đẩy mạnh đánh phá chế độ, tuy nhiên, thay vì phản biện, phản bác nhằm thuyết phục người nghe, người đọc tin theo mình, thì họ rặt toàn dùng tin giả, tin xuyên tạc, bóp méo, nói lấy được, không đếm xỉa đến thực tế một cách thổ thiển, càng cho thấy, họ không tôn trọng “mục tiêu cần lôi kéo”.

Blogger Loa Phường mới đây đưa ra một dẫn chứng cho thấy, cho dù được trả tiền hậu hĩnh (hàng trăm USD/bài), nhưng mấy cây bút “đấu tranh dân chủ” này làm ăn khá thiếu trách nhiệm.

Chẳng hạn, Gió Bấc – một cây bút thường viết cho trang RFA được Mỹ bảo trợ – đã viết rằng Nhà nước Việt Nam đang thể hiện rõ sự phục tùng Trung Quốc. Để chứng minh, Gió Bấc viện dẫn việc người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam “chỉ trả lời là đang tìm hiểu” khi Trung Quốc công bố luật cho phép hải cảnh nổ súng, và việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “vẫn tiến hành Đại hội XIII”:

Điều đáng nói là cả hai bằng cớ trên đều sai sự thật hoặc vô lý.

Trên thực tế, không có chuyện người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng “chỉ trả lời là đang tìm hiểu” khi Trung Quốc công bố Luật Hải cảnh. Từ ngày 29/01, khoảng 2 tuần trước bài viết của Gió Bấc, bà Hằng đã trả lời báo chí rằng các quốc gia có trách nhiệm tuân thủ pháp luật quốc tế trong ban hành và triển khai pháp luật quốc gia liên quan đến biển. Bà Hằng cũng tuyên bố rằng Việt Nam sẽ kiên quyết, kiên trì các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ các quyền hợp pháp trên Biển Đông:

Thêm nữa, Việt Nam là một quốc gia độc lập, không có lý do gì khiến Đảng Cộng sản Việt Nam phải ngưng tiến hành Đại hội XIII chỉ vì Trung Quốc ra Luật Hải cảnh. Nếu guồng máy chính trị Việt Nam ngưng hoạt động mỗi lần nước ngoài có thái độ khiêu khích, thì chắc chắn cả nền độc lập của đất nước lẫn những sinh hoạt kinh tế, xã hội bình thường của người dân đều không thể duy trì được.

Blogger Loa Phường cũng “soi” lại “hành trình sản xuất tin giả để đấu tranh dân chủ” của cây bút này, cho thấy, đây không phải là lần đầu tiên Gió Bấc đưa tin sai sự thật. Tháng 04/2020, Gió Bấc viết rằng Nhà nước Việt Nam không dám nhắc đến Trung Quốc mỗi lần bị Trung Quốc xâm phạm vùng biển; trong khi suốt những năm vừa qua, Việt Nam đã liên tục đáp trả hành vi khiêu khích của Trung Quốc bằng các tuyên bố chủ quyền, nỗ lực quốc phòng và chính sách ngoại giao đa phương:

Gió Bấc cũng tiếp tay lan truyền thuyết âm mưu rằng theo “mật ước Thành Đô”, Chính phủ Việt Nam sẽ “sáp nhập” vào Trung Quốc vào năm 2020. Bây giờ là năm 2021, và câu chuyện hư cấu của Gió Bấc vẫn chưa diễn ra trong thực tế.

Xen ra, dù mang danh Đài Á Châu Tự do,  cơ quan truyền thông quốc tế, được Chính phủ Hoa Kỳ nuôi nấng bằng tiền thuế dân Mỹ mà lại đi sử dụng những cây bút chuyên sản xuất tin giả kiểu này, bộ phận biên tập của nhà đài cũng chẳng thèm “thẩm định”, “kiểm tra” thông tin, cứ phóng lên cho “bạn đọc quốc tế” ào ào thế này thì thật phí tiền thuế của dân Mỹ và hổ danh cho cường quốc đi nuôi bá cô mấy kẻ “tự tay đốt đền”, hủy hoại uy tín Chính phủ Mỹ này.

Xét lại, RFA dùng cả những kẻ tâm thần phân liệt như Lê Anh Hùng hay trưng dụng những kẻ hận thù chế độ đến điên cuồng mất lý trí như Nguyễn Văn Đài thì dùng những kẻ chuyên sản xuất tin giả, khoác cho họ cái danh “nhà báo tự do”, rồi khi họ bị bắt, xử lý thì tung hộ họ như “anh hùng giải cứu dân tộc” thì RFA tự mình chứng minh cho dân Việt thấy, họ bất chấp liêm sỉ, tư cách cơ quan truyền thông báo chí nhằm phục vụ động cơ chính trị đen tối rồi.

Khánh Chi

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt