Một số sản phẩm, thương hiệu “dính” bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc vào Việt Nam đều bị phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng mạng và dư luận xã hội.

Gần đây, cộng đồng mạng và dư luận xã hội Việt Nam tiếp tục phản ứng mạnh mẽ xung quanh các thương hiệu thời trang thế giới có chi nhánh, cửa hàng tại Trung Quốc chấp nhận sử dụng phần mềm bản đồ có “đường lưỡi bò” phi lý theo yêu sách bất hợp pháp của Trung Quốc trên các trang website tiếng Trung.

Như các sản phẩm Gucci, Burberry, Chanel, Louis Vuitton, Saint Laurent… có in hình “đường lưỡi bò” phi lý và phi pháp của Trung Quốc, xâm phạm chủ quyền vùng biển lãnh hải của Việt Nam và một số nước ASEAN, vi phạm trắng trợn chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Gần đây, thương hiệu H&M cũng dính đến nghi vấn bị Trung Quốc ép sửa chữa đưa bản đồ “đường lưỡi bò” vào website của hãng này tại Trung Quốc. Cộng đồng mạng tại Việt Nam lập tức phản đối, yêu cầu H&M tôn trọng các quy định pháp luật đã được quốc tế công nhận và đồng thời yêu cầu nhãn hàng này loại bỏ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc.

Sao Việt tẩy chay H&M vì đăng bản đồ đường lưỡi bò Trung Quốc 1

Rất nhiều người trẻ tại Việt Nam đã lên tiếng sẵn sàng tẩy chay thương hiệu H&M tại Việt Nam nếu như hãng này đăng tải bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc ở Việt Nam, quốc gia thứ 3 hoặc trên trang website quốc tế của hãng này.

Thực tế, các thương hiệu trên bị tố đăng tải bản đồ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc là do họ sử dụng các bản đồ Baidu, hoặc hệ điều hành riêng của Trung Quốc và bị chính quyền nước này cài cắm. Các hãng, thương hiệu bắt buộc sử dụng phần mềm này mới được bán hàng trên các sàn thương mại điện tử dùng hệ điều hành riêng của Trung Quốc.

Với việc len lỏi, luồn lách, không chỉ các thương hiệu H&M, LV hay Chanel mà trước đây, một số sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc cũng có sử dụng phần mềm có bản đồ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc. Sau đó các sản phẩm dính “nghi án bẩn” này đã bị phát hiện, bị tịch thu, tiêu hủy tại Việt Nam.

Đường lưỡi bò Trung Quốc núp hàng hiệu vào Việt Nam đều có... kết thảm - 1
Xe Hanteng Trung Quốc có “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc bị tịch thu.

Hồi tháng 11/2019, các loại xe Volkswagen Touareg, Zotye, Hanteng nhập vào Việt Nam với mục đích “tạm nhập tái xuất”, nhập giới thiệu sản phẩm, trưng bày, bán thử nghiệm tại Việt Nam có sử dụng hệ điều hành nội địa Trung Quốc và được cài sẵn bản đồ “đường 9 đoạn” phi pháp của Trung Quốc.

Ngay lập tức cơ quan Hải quan đã tịch thu các mẫu xe trên, xung công quỹ đồng thời tiêu hủy phần mềm độc hại. Đến nay, việc nhập khẩu các loại ô tô mang thương hiệu nói trên vào Việt Nam đã bị kiểm soát rất gắt gao, đồng thời đối diện với sự tẩy chay của người tiêu dùng và không dễ gì thành công được.

Ngoài xe hơi, thiết bị điện tử, một số loại sách, truyện, tranh ảnh của Trung Quốc được phát hiện tại Việt Nam có in hình lưỡi bò cũng bị Việt Nam thu giữ, tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

Đường lưỡi bò Trung Quốc núp hàng hiệu vào Việt Nam đều có... kết thảm - 2
Xe Volkswagen sản xuất ở Trung Quốc có bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp được nhập về Việt Nam trưng bày theo hình thức tạm nhập tái xuất bị phát hiện, tịch thu năm 2019.

Các chuyên gia kinh tế khẳng định, việc sản phẩm bị cài cắm chủ quyền, vấn đề tôn giáo, sắc tộc hoặc phân biệt chủng tộc là vi phạm quy định của luật pháp quốc tế, vi phạm WTO. Các sản phẩm này sẽ bị thu giữ, tiêu hủy, cấm bán tại một hay nhiều quốc gia.

Việc Trung Quốc đưa ra bản đồ định vị điện tử, bắt buộc các hãng, thương hiệu nước ngoài sử dụng mới được quyền tham gia vào gian hàng trên các sàn thương mại điện tử của Trung Quốc là hành vi nguy hiểm và cần bị cộng đồng quốc tế lên án.

Tất cả các sản phẩm có chứa thông điệp phi lý và phi pháp kiểu đó nếu có lọt vào Việt Nam đều bị phát hiện, bị cấm, xử lý, tịch thu; cùng với sự quay lưng, tẩy chay và lên tiếng mạnh mẽ của cộng đồng, người tiêu dùng Việt Nam.

Nguồn: Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây