Mới đây, với lý do thông báo rằng sợ bị “kẻ xấu gửi tiền rồi hãm hại”, Nguyễn Quang A đã tuyên bố đóng tài khoản nhận tiền, đồng nghĩa với giải tán Quỹ lương tâm sau 4 năm hoạt động. Liệu có phải sau khi Phạm Đoan Trang, Nguyễn Thúy Hạnh, Nguyễn Tường Thụy,…những kẻ cầm đầu hàng loạt “dự án hỗ trợ tù nhân lương tâm” nhập kho, lo sợ mình sẽ là kẻ tiếp theo nên Nguyễn Quang A nhanh chân “rút lui” và “tháo chạy”!?

Ngày 24/5/2017 Nguyễn Quang A cùng với một số đối tượng chống đối chính trị như Nguyễn Nguyên Bình, Mạc Văn Trang, linh mục Nguyễn Văn Thăng thông báo công khai trên mạng xã hội thành lập cái gọi là “Quỹ Lương Tâm” với mục đích kêu gọi cá nhân, tổ chức ủng hộ cho cá nhân, thân nhân các đối tượng có hoạt động chống đối chính quyền.

Từ khi thành lập đến nay, Nguyễn Quang A cùng với nhiều đệ tử, đồng bọn dùng nhiều chiêu trò khác nhau để gây quỹ và hợp lý hóa hoạt động dưới vỏ bọc “từ thiện”, vừa tạo nguồn tài chính cổ vũ đồng bọn và thân nhân họ, vừa tránh né sự trừng phạt của pháp luật. Quỹ Lương tâm, thực chất biến nó thành nơi “hợp thức hóa” nguồn tiền tài trợ dưới hình thức mua sách, đổ tiền hậu thuẫn số chống đối trong nước. Một thời gian dài, Nguyễn Quang A đã cùng nhóm Phạm Đoan Trang tổ chức nhiều dự án như biểu tình phản đối đường lưỡi bò, phong trào ứng cử Đại biểu Quốc hội, hậu thuẫn các nhóm khiếu kiện như Dương Nội, nhóm phản loạn Đồng Tâm… để đòi quyền tư hữu đất đai, lập hàng loạt các “nhà xuất bản trí thức’, “nhà xuất bản tự do” để thúc đẩy giới báo chí, văn nghệ sỹ “thoát Đảng”, “từ Đảng”,  hay một vài kế hoạch thúc đẩy cách mạng đường phố như “cách mạng cá” sau vụ Formosa,…đều lần lượt thất bại!

Bản thân Nguyễn Quang A cũng là kẻ có tiền, có ảnh hưởng trong giới trí thức cực đoan hải ngoại và các quỹ tài trợ của Mỹ và phương Tây thông qua các tổ chức nhân quyền quốc tế nên trở thành “đầu mối” đứng sau tài trợ cho các nhóm No-U, Văn đoàn độc lập, Diễn đàn XHDS… Có thể nói, Quỹ Lương tâm là tham vọng gây dựng nguồn tiền cho các “dự án chính trị” của Nguyễn Quang A và nhóm trí thức chống phá Nhà nước.

Nguyễn Quang A từng đứng bên cạnh cờ vàng 3 sọc cùng với Trịnh Hội cầu khẩn các “mạnh thường quân” ở Mỹ dốc ví ủng hộ khuếch trương “phong trào xã hội dân sự Việt Nam” với ảo tưởng sẽ phát triển mạnh mẽ, cạnh tranh và giành ảnh hưởng với các tổ chức hội đoàn chính trị-xã hội trong Mặt trận Tổ quốc hiện nay. Việc ông ta lập ra Diễn đàn XHDS cùng với đó là vận hành Quỹ Lương tâm, thực chất tham vọng biến nó trở thành nơi hậu thuẫn cả về đường lối hoạt động lẫn vận động tài chính, kết nối các hội nhóm chống đối trong nước với các “nhà đầu tư” nước ngoài!

Dân mạng bình phẩm, phải chăng Nguyễn Quang A đã biết dừng lại, đã nhận thức được việc lập, hoạt động các quỹ dưới danh nghĩa hỗ trợ nhân đạo cho số chống đối trong nước và thân nhân của họ là vi phạm pháp luật và tháo chạy trước khi quá muộn? Thực chất, đây chỉ là một trong số những lý do khiến Nguyễn Quang A giải tán Quỹ lương tâm.

Nguyên nhân quan trọng nhất, cá nhân tôi cho rằng, toàn bộ tham vọng, ảo tưởng về cái gọi là “dự án thúc đẩy xã hội dân sự độc lập Việt Nam” của Nguyễn Quang A và băng nhóm VOICE – Việt tân đã đổ bể, tan hoang. Trịnh Hội sa lầy vào các tố cáo lợi dụng danh nghĩa “đấu tranh dân chủ” để tư lợi, lừa đảo cộng đồng người Việt hải ngoại, tuyên bố trên danh nghĩa từ chức Giám đốc VOICE. Dàn cốt cán trong nước Trịnh Hội đào tạo về “kỹ năng lãnh đạo tổ chức các hoạt động thúc đẩy xã hội dân sự” cũng lần lượt nhập kho hoặc “đỉ ở ẩn”, dù cách thức nào cũng bị công an khui ra từ trong trứng nước. Những đệ tử cốt cán được việc nhất của Trịnh Hội như Phạm Đoan Trang đã nhập kho. Thêm nữa, VOICE từng nổi danh trong các hoạt động văn nghệ bề nổi lấy danh tiếng, thu hút tài chính cho cái gọi là “phong trào xã hội dân sự độc lập Việt Nam” giờ chỉ còn là cái vỏ “hữu danh vô thực”, đang vật vã vì bị NED và nhiều nhà đầu tư nản lòng rút vốn.

Về phía Nguyễn Quang A, toàn bộ tài chính đầu tư cho “Quỹ Phan Chu Trinh” qua Nguyên Ngọc và Chu Hảo, “phong trào No-U”, “Mạng lưới blogger Việt Nam”, “Văn đoàn độc lập”, “Hội nhà báo độc lập” và cả tá tổ chức đang thai nghén khác đều tan rã. “Diễn đàn XHDS” từng được Nguyễn Quang A quảng bá rầm rộ, giờ chỉ còn lại mấy ông bà già ngày ngày nói nhảm, cãi cọ nhau chí chóe về đường lối, cách thức hoạt động “sao cho vừa phát triển vừa an toàn”!?!

Bởi vậy, việc Nguyễn Quang A tuyên bố giải tán Quỹ Lương tâm, tiếp theo là khai tử nốt Diễn đàn XHDS đang dật dờ, chỉ là vấn đề thời gian, thực chất là thoái thác trách nhiệm, bỏ chạy trước khi công an sờ đến mà thôi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây