21 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Ba 30, 2023
spot_img

TẠI SAO NGƯỜI MỸ TRAO QUYỀN QUÁ NHIỀU CHO CÁC TẬP ĐOÀN?

Ban Biên tập xin gửi đến các bạn bài viết “Why Do Americans Give Away So Much Control to Corporations?” của tác giả Ralph Nader, luật sư Hoa Kỳ do Ngô Mạnh Hùng dịch. Bài viết cho ta thấy giới tư bản – tài phiệt Mỹ kiểm soát nước Mỹ và tài sản bằng cách thức nào

 

Người dân Mỹ nắm hầu hết quyền lực trong nước, 1% hàng đầu thì không.

Những khẳng định này có thể khiến bạn ngạc nhiên, bởi vì 1% hàng đầu và các tập đoàn khổng lồ làm việc không ngừng nghỉ để KIỂM SOÁT những gì bạn SỞ HỮU. Điều này có nghĩa là họ không cần phải nắm giữ những gì bạn SỞ HỮU, miễn là QUYỀN KIỂM SOÁT của họ được đảm bảo, cung cấp cho họ cả sự giàu có và quyền lực đối với bạn.

Hãy đánh vần điều này một cách chi tiết, cụ thể. Hiến pháp của chúng ta bắt đầu bằng những từ, “Chúng tôi là nhân dân…”; nó không bắt đầu bằng “chúng ta là tập đoàn” hay “chúng ta là Quốc hội” hay “chúng ta là những người siêu giàu”. Cơ quan chủ quyền theo Hiến pháp là CHÚNG TÔI, nghĩa là tất cả chúng ta đều là những ông chủ. Nhưng chúng ta trao quyền lực của mình cho các Big Boys, những người điều hành các công ty lớn kiểm soát hầu hết các chính trị gia được bầu của chúng ta. Đến lượt mình, các chính trị gia lại tiến hành phá hoại cuộc bầu cử của chúng ta bằng tiền vận động tranh cử, trò lừa bịp, quảng cáo gian dối, cản trở cử tri và độc quyền lưỡng đảng hoàn toàn thống trị. Nhà nước doanh nghiệp này phá hủy nền dân chủ cạnh tranh vốn sẽ mang lại ý nghĩa, sự lựa chọn và hiệu quả cho lá phiếu của chúng ta.

Chúng ta không nên thảo luận tại sao, khi chúng ta sở hữu đất công liên bang rộng lớn, một phần ba nước Mỹ – và các không gian công cộng rộng lớn, chúng ta lại trao quyền kiểm soát các nguồn lực này cho các công ty khai thác hàng ngày trong suốt năm để họ thu lợi từ chi phí của chúng ta? Chúng ta cung cấp độc quyền cho đài truyền hình và đài phát thanh để họ chặn tiếng nói của chúng ta, họ kiểm soát và sử dụng miễn phí sóng phát thanh 24/7. Chúng ta nhận được rất ít tiền bản quyền từ các công ty năng lượng, khai thác, gỗ và chăn thả gia súc, khai thác khối tài sản khổng lồ từ các vùng đất liên bang của chúng ta. Chúng ta gửi tiền thuế của mình đến Washington, DC và chính phủ liên bang trao hàng nghìn tỷ đô la này cho các công ty dưới hình thức trợ cấp và cứu trợ.

Hàng nghìn tỷ đô la được dành cho nghiên cứu và phát triển (R&D) của chính phủ, vốn đã xây dựng hoặc mở rộng cho các công ty tư nhân. Chúng bao gồm các ngành như hàng không vũ trụ, dược phẩm, vũ khí quân sự, máy tính, internet, công nghệ sinh học, công nghệ nano và container hóa.

R & D được tài trợ bằng tiền thuế của người dân về cơ bản được cung cấp miễn phí cho các doanh nghiệp vì lợi nhuận này. Chúng ta, Nhân Dân không nhận được tiền bản quyền cũng như lợi nhuận chia sẻ từ các khoản đầu tư công này. Tệ hơn nữa, chúng ta phải trả giá rất cao cho thuốc và các sản phẩm khác được phát triển bằng chính tiền thuế của chúng ta.

Chúng ta có hàng nghìn tỷ đô la tiền tiết kiệm và tiền hưu trí được đặt trong các quỹ hưu trí và tương hỗ khổng lồ. Các nhà quản lý của các tổ chức này kiếm được lợi nhuận lớn bằng cách đầu tư tiền của chúng ta vào thị trường cổ phiếu và trái phiếu. Nếu họ kiểm soát hàng nghìn tỷ USD cổ phiếu và trái phiếu mà chúng ta sở hữu, tức là nếu có quyền cổ đông và trái chủ thực sự, họ sẽ kiểm soát quyền sở hữu của tất cả các công ty lớn và lật ngược thế cờ đối với tất cả chúng ta thông qua các ông chủ lớn. Các cuộc thăm dò cho thấy phần lớn mọi người đều nghĩ rằng Big Business có quá nhiều quyền lực và quyền kiểm soát đối với chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thường xuyên trao cho những người này quyền kiểm soát những gì chúng ta sở hữu.

Chúng ta sở hữu thông tin cá nhân của mình. Tuy nhiên, chúng ta lại cung cấp nó hoàn toàn miễn phí cho những người thích Facebook, Google, Instagram và YouTube, v.v. để họ có thể kiếm hàng nghìn tỷ đô la từ việc bán dữ liệu về những gì chúng ta mua, những gì chúng ta thích, những gì chúng ta nghĩ và những gì chúng ta nghiện trên thị trường. Các nhà quảng cáo sau đó quấy rầy chúng ta 24/7 và thậm chí phản bội lòng tin của chúng ta. Hãy tưởng tượng về hệ thống Alexa nghe trộm trong nhà và doanh nghiệp của chúng ta. Các công ty công nghệ cao không bảo mật thông tin cá nhân của chúng ta.

Thật không may, từ việc cung cấp cho các công ty thông tin cá nhân của chúng ta, họ kiếm được lợi nhuận to lớn, đục khoét nhưng lại xử phạt chúng ta rất nhiều, đó là sự thật đã kéo dài từ lâu. Ví dụ, vào thời điểm chúng ta rút thẻ tín dụng, chúng ta bắt đầu mất quyền kiểm soát tiền bạc và quyền riêng tư của mình. Với mạng lưới internet, các công ty đang tạo ra các biện pháp kiểm soát hệ thống thanh toán mới, với các thỏa thuận trong các bản hợp đồng độc quyền được in đẹp đẽ của họ kèm theo các khoản phụ phí không bao giờ kết thúc, do sự lạm dụng quá mức của họ. Mọi người phải mất rất nhiều thời gian chỉ để cố gắng liên hệ với các công ty này để được hoàn lại tiền, điều chỉnh, sửa chữa và trả lời các câu hỏi của họ.

Tại sao chúng ta lại giao tài sản khổng lồ mà chúng ta sở hữu cho một tập đoàn đang mở rộng này? Tại sao chúng ta đầu hàng trước các công ty? Chúng ta cần quan tâm để hiểu lý tưởng về một cuộc sống tốt đẹp, sinh kế ổn định, an toàn được đảm bảo bởi sự tự lực tập thể của chúng ta và sự tự do định hình tương lai của chúng ta, bằng nền kinh tế chính trị theo các giá trị xã hội chủ nghĩa của chúng ta.

Tại sao chúng ta lại cho phép Hoa Kỳ – vùng đất trù phú này của chúng ta – có rất nhiều người nghèo khổ, bất lực, bị thống trị bởi chỉ một số ít? Với sự tập trung cao hơn bao giờ hết hoặc quyền lực dưới chủ nghĩa Trump tham nhũng và những người theo chủ nghĩa tối cao của nó, việc kiểm soát cuộc sống của chúng ta đang ngày càng trở nên nghẹt thở, tồi tệ hơn.

Nó bắt đầu với việc chúng ta bị tẩy não để trở thành kẻ bất lực (các kỹ năng và thực hành quyền công dân không được dạy trong trường học). Điều này dẫn đến việc người dân không thể nắm quyền kiểm soát Quốc hội (chỉ có 535 người). Chúng ta đang cho phép các cuộc bầu cử và tranh luận bỏ qua việc nêu ra những vấn đề cơ bản về dân chủ này, về việc ai SỞ HỮU cái gì và ai sẽ KIỂM SOÁT khối thịnh vượng chung của chúng ta.

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt