11.4 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022
spot_img

Tâm sự chứa nước mắt của người cha nuôi gần 300 trẻ mồ côi

“Tôi đã cố gắng nuôi các con đủ ăn, đủ mặc. Hôm nay, tôi thực sự bất ngờ, cảm động vì thấy các con mặc áo dài. Tôi tiếc vì chưa từng may được cho các con những tấm áo dài trắng đẹp như vậy…”, người cha già nuôi gần 300 trẻ mồ côi xúc động chia sẻ.

Lời tâm sự của ông Nguyễn Trung Chắt – Giám đốc Trung tâm Hy vọng (tỉnh Lạng Sơn) trên sân khấu của Lễ Tôn vinh 400 gương sáng vì cộng đồng chiều 28/11, được truyền hình trực tiếp, khiến hàng triệu người xem rơi nước mắt. Ông là cựu chiến binh già (75 tuổi) đã thành lập ra Trung tâm Hy vọng và nuôi dạy 292 đứa trẻ mồ côi nên người.

Ông kể năm 2013, ông xây dựng Trung tâm Hy vọng tiếp nhận hàng chục trẻ mồ côi. Sau nhiều năm, tới nay, ông đã tiếp nhận nuôi dưỡng hơn 292 cháu. Nhiều cháu được ăn học thành nghề, học đại học, học nghề, trưởng thành và trở thành những người có ích cho xã hội.

“Tất cả các cháu vào Trung tâm Hy vọng, tôi đều nuôi các cháu hết cấp 3, hoặc 18 tuổi, rồi tùy vào tư chất, điều kiện của từng trẻ để tiếp tục cho học nghề, hoặc học lên cao hơn nữa”, ông Chắt nói.

Lời tâm sự của cha con trên sâu khấu khiến nhiều người không kìm được nước mắt. Ảnh: N.T

Xúc động hơn nữa, trong lễ tôn vinh, khi được MC dẫn chương trình yêu cầu nhắm mắt lại nghĩ về gương mặt của các con sống trong trung tâm, lúc mở mắt ra, ông đã rất bất ngờ khi được gặp lại nhiều gương mặt đã trưởng thành từ mái ấm Hy vọng.

Bao năm qua đi, những người con của ông đã nên người., có em đi học đại học, có em thì học nghề. Thậm chí, có em còn nhận bằng thạc sỹ giáo dục. Dù là ai, ông vẫn không quên, đọc rõ tên tuổi.

“Tôi đã cố gắng nuôi các con đủ ăn, đủ mặc. Hôm nay, tôi thực sự bất ngờ, cảm động vì thấy các con mặc áo dài. Tôi tiếc vì chưa từng may được cho các con những tấm áo dài trắng đẹp như vậy…”, ông Chắt xúc động.

Ông càng xúc động hơn khi “lũ trẻ” gửi tới người cha, người bác của mình bức thư cùng món quà nhỏ đầy ý nghĩa ngay trên sâu khấu. Đó là những lời “chúng con vẫn còn ngại, chưa lần nào dám nói” với người cha già.

Những người con ngoan đã gửi lời cảm ơn tới cha nuôi. Ảnh: N.T

“Bác kính yêu! Chúng con – những đứa trẻ ở Trung tâm Hy vọng, nhớ như in hình ảnh năm xưa bác đã mua cho chúng con từng đôi tất, đôi giày, tấm áo. Những lúc đó, các con rất vui sướng, nhưng chưa một lần ngoảnh lại nhìn bác. Lúc đó, chúng con chỉ nghĩ tới niềm vui thích của mình, mà quên mất bác. Quên mất bác đang mặc chiếc áo sơ mi sờn vai, đôi giày cũ. Vậy mà bác chỉ nghĩ cho chúng con, sợ chúng con chưa có giày ấm để đi, chưa có chăn ấm để đắp, chưa ăn no ngủ kỹ. Nay gặp lại bác ở đây, chúng con có tấm áo này để cảm ơn bác”, trích thư đọc của những đứa con.

Cha con cùng xúc động khi chia sẻ những kỹ niệm cũ. Ảnh: N.T

Lời chia sẻ của những đứa con đã khiến nhiều đại biểu trong lễ tôn vinh không nén được xúc động. Nhiều người đã lặng lẽ lau nước mắt.

Đây chỉ là một trong số hàng trăm câu chuyện cảm động trong Lễ Tôn vinh 400 gương sáng vì cộng đồng. Mỗi câu chuyện là một cuộc đời, là một nghĩa cử cao đẹp của mỗi cá nhân dành cho cộng đồng, xã hội. Tất cả những tấm gương ấy như những bông hoa đẹp, góp phần làm nên cuộc đời đầy hương sắc.

Chiều 28/11, Bộ LĐTBXH đã tổ chức Lễ Tôn vinh tôn vinh 400 tấm gương vì cộng đồng.Tại lễ tôn vinh, Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng Văn phòng Chủ tịch nước Lương Hồng Quang đã công bố quyết định tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lao động cho các tập thể, cá nhân.

Nguyệt Tạ

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất