33 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
spot_img

Tết: cuốn sách hay nhất của người Mỹ viết về Cuộc Tổng tiến công nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

Trong những cuốn sách hay về Tết Mậu Thân 1968 có thể kể đến như: tập truyện ký Chuyện năm 1968 (NXB Văn hóa – Văn nghệ) của Nhà văn Trầm Hương; Tuổi trẻ Sài Gòn Mậu Thân 1968 của Nhà xuất bản (NXB Trẻ); Tết (tác giả Don Oberdorfer, NXB Tổng hợp); Anh hùng biệt động (tác giả Thanh Giang, NXB Văn hóa – Văn nghệ)… Những tác phẩm trên chứa đựng những thông tin bổ ích và giá trị cho thế hệ hôm nay.

Nếu nói đến cuốn “Tác phẩm Tuổi trẻ Sài Gòn Mậu Thân 1968” cho người đọc cái nhìn khá toàn diện về tuổi trẻ Sài Gòn – Gia Ðịnh trong những ngày Tổng tiến công nổi dậy, tập hợp những câu chuyện được các nhân chứng lịch sử kể lại đã mở ra cho thế hệ trẻ hôm nay cái nhìn về không khí sôi sục của tuổi trẻ Sài Gòn- Gia Ðịnh trong phong trào học sinh, sinh viên chuẩn bị cho Cuộc Tổng tiến công nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968; về những bài ca bất khuất được viết từ máu của những người trẻ Sài Gòn như Hồ Hảo Hớn, Lê Thị Bạch Cát, Võ Thị Bua,…thì tác phẩm Tết của Don Oberdorfer, từng là phóng viên tờ Washington Post đến miền nam Việt Nam từ năm 1965, là cái nhìn của chính người Mỹ về Tết Mậu Thân 1968.

Theo Don Oberdorfer, đối với người Mỹ, mỗi khi nhắc từ “Tết” người ta sẽ liên tưởng ngay tới Cuộc Tổng tiến công vào dịp Tết Nguyên đán năm 1968 ở miền nam Việt Nam. Chính vì thế, ông đã lấy “Tết” làm tựa cho cuốn sách của mình. Tác giả đã chấp bút viết nên bản thảo “Tết” ngay khi trở về Mỹ năm 1970 khi cuộc tiến công Tết Mậu Thân 1968 kết thúc chưa lâu, những nhân chứng chưa biến mất và ký ức về cuộc tiến công chưa kịp phai nhạt cho nên những gì Don Oberdorfer miêu tả trong sách đều rất sinh động và chi tiết. Ðến nay, cuốn sách này vẫn được đánh giá là một trong những cuốn sách hay nhất của người Mỹ viết về Cuộc Tổng tiến công nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Cùng với đó là diễn biến các trận chiến ở Sài Gòn, Huế, Đồng bằng sông Cửu Long…; những mô tả về tình hình chiến sự ở miền Nam Việt Nam và đặc biệt là một cuộc chiến khác cách Việt Nam nửa vòng trái đất: cuộc chiến ngay trong lòng nước Mỹ. Ở đó, người dân Mỹ bàng hoàng nhận ra những tuyên truyền giả dối của chính phủ về một “chiến thắng trong tầm tay” và bùng nổ phong trào phản chiến, đòi chính phủ giảm sự can dự của Mỹ ở miền Nam Việt Nam. Trước áp lực ngày càng tăng, Tổng thống Johnson buộc phải “xuống thang” chiến tranh và quyết định không tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo.

Hương Sen Việt xin gửi tới bạn đọc các video đọc cuốn sách trên

Phần 1:

Phần 2:

Phần 3:

Phần 4:

Phàn 5:

Phần 6:

Phần 7:

Phàn 8:

Phần 9:

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất