20 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023
spot_img

Tham luận của đại biểu TW Đoàn tại Đại hội XIII: Giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng vươn lên

Phát biểu tham luận tại Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất TW Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh khẳng định: Thời gian qua, Đoàn đã liên tục đổi mới nội dung và phương thức giáo dục để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới và phù hợp xu hướng biến đổi nhanh chóng của tình hình thanh niên. Đoàn đã xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên thời kỳ mới với 12 tiêu chí cụ thể phù hợp lứa tuổi, nhận thức, đặc điểm, điều kiện sống, lao động, học tập của thanh thiếu nhi; tăng cường thông tin tích cực, “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”. Phát hiện, bồi dưỡng, tuyên dương điển hình tiên tiến và huy động người có ảnh hưởng xã hội tham gia định hướng, giáo dục thế hệ trẻ; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin và truyền thông để tập hợp và giáo dục thanh thiếu nhi…

5 năm qua đã có hơn 12 triệu lượt thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện, thực hiện hơn 800 nghìn công trình, phần việc thanh niên; đề xuất 2,2 triệu ý tưởng, sáng kiến, trong đó, hơn 74 nghìn ý tưởng, sáng kiến đã được tổ chức Đoàn các cấp hỗ trợ hoặc kết nối hỗ trợ để hiện thực hóa; đã có hơn 10.000 tỷ đồng vốn vay, hơn 1 triệu hoạt động tư vấn, đào tạo về khởi nghiệp, hơn 3.000 dự án khởi nghiệp sáng tạo được hỗ trợ.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thiên tai diễn ra bất thường, các cấp bộ đoàn đã chủ động không tổ chức các hoạt động đông người; tập trung triển khai các đội hình thanh niên với quy mô hợp lý, giảm lễ nghi, bắt tay ngay vào những công trình, phần việc thanh niên phù hợp; triển khai các sáng kiến vì cộng đồng; chú trọng các hoạt động trên nền tảng số, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông để thiết kế và triển khai hoạt động. Hình ảnh thanh niên tham gia phòng, chống dịch bệnh và ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai đã được cấp ủy, chính quyền các địa phương và nhân dân ghi nhận. Và có lẽ, sự động viên lớn nhất đối với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đó là trong nhận định về hạn chế, yếu kém tại Báo cáo chính trị trình Đại hội XIII đã không còn từ “hành chính hóa” như tại Đại hội XII.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và xã hội vẫn trăn trở khi một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng cách mạng, sống thực dụng, xa rời truyền thống, văn hóa tốt đẹp của dân tộc; thiếu ý chí vươn lên.

Ảnh: Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất TW Đoàn trả lời phỏng vấn của phóng viên thông tấn, báo chí tại Đại hội XIII của Đảng.

Để góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước, nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng vươn lên, thúc đẩy phong trào thanh niên tình nguyện, xung kích, sáng tạo, khởi nghiệp trong thời gian tới, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xác định tập trung thực hiện một số giải pháp sau:

Một là, tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức giáo dục của Đoàn theo Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 – 2030, trong đó kiên trì và kịp thời đổi mới cách thức phổ biến, học tập lý luận chính trị, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cho thanh niên. Tăng cường các biện pháp nắm nhanh, nắm chắc và định hướng kịp thời tư tưởng, dư luận xã hội trong thanh niên trước những vấn đề mới nảy sinh…

Hai là, coi trọng giáo dục qua hoạt động thực tiễn bằng các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ. Theo đó, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai các phong trào hành động cách mạng để khơi sức thanh niên, tập trung vào những “phẩm chất” nổi bật của thanh niên. 

Ba là, tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện cho thanh niên học tập, rèn luyện, phát triển toàn diện, tập trung vào những nhu cầu thiết thân, chính đáng, gắn chặt với thanh niên, như học tập, nghề nghiệp và việc làm, sức khỏe, kỹ năng thực hành xã hội; đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thanh niên; trong đó quan tâm nhiều hơn đến nhóm thanh niên tiên tiến và nhóm thanh niên yếu thế.

Bốn là, nâng cao chất lượng đoàn viên, nhất là tư tưởng chính trị và tính tiên phong, gương mẫu, bản lĩnh của đoàn viên; chú trọng giáo dục nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, ý thức cảnh giác cách mạng cho đoàn viên, thanh niên. Chủ động cung cấp thông tin, trang bị kiến thức, phương pháp, kỹ năng để thanh niên tự phòng ngừa, tự sàng lọc, tự đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, chống phá; tham gia bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, bảo vệ an ninh tư tưởng, an ninh văn hóa trên không gian mạng.  Tiếp tục triển khai các giải pháp thực hiện cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, Đoàn trực tiếp rèn luyện đảng viên trẻ, cung cấp cán bộ trẻ cho Đảng.

Năm là, mỗi đảng viên trong độ tuổi thanh niên, đặc biệt là cán bộ Đoàn các cấp cần nêu cao trách nhiệm nêu gương cho đoàn viên, thanh niên và thiếu niên, nhi đồng. Cùng với đó, cần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII; có cơ chế động viên, khuyến khích, kiểm tra, giám sát về thực hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trẻ. Sự nêu gương của cán bộ, đảng viên chính là tấm gương sống giá trị nhất để đoàn viên, thanh niên Việt Nam củng cố niềm tin với Đảng.

Để tuổi trẻ Việt Nam thực hiện tốt sứ mệnh của mình được Đảng và Nhà nước tin tưởng, giao phó, tại diễn đàn này, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh mong muốn và trân trọng đề nghị các cấp ủy đảng tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác thanh niên. Để kịp thời đưa những chủ trương, quan điểm của Đảng đối với công tác thanh niên, tuổi trẻ cả nước tha thiết mong muốn trong nhiệm kỳ Đại hội XIII, Ban Chấp hành Trung ương tiến hành tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW năm 2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và ban hành kết luận mới.

Ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình, với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng và thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam tán thành cao với nhận định “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay” và bày tỏ  ý chí quyết tâm, bằng hành động cụ thể đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vì tương lai tươi sáng của thế hệ trẻ.

Nguồn: nhandan.com.vn

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt