33 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img

Thành công của nhiệm kỳ tạo niềm tin cho người dân, tạo đà cho phát triển

Sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trong nhiệm kỳ vừa qua đã đưa đất nước phát triển mạnh mẽ, với nhiều thành công được nhân dân và cộng đồng quốc tế ghi nhận. Đây chính là nền tảng để Việt Nam tiếp tục gặt hái thực hiện thắng lợi những mục tiêu đặt ra cho giai đoạn tới.

Một nhiệm kỳ thành công

Nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá nhiệm kỳ 2016-2020 là nhiệm kỳ đầy cam go, thử thách đối với Đảng Cộng sản Việt Nam, hệ thống chính trị đất nước và toàn xã hội nhưng lại là nhiệm kỳ thành công vang dội.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Văn Toàn. Ảnh: VGP

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Văn Toàn, trong nhiệm kỳ qua, ngoài những thách thức nội tại của nền kinh tế mới vươn lên và đang phấn đấu vượt qua bẫy thu nhập trung bình thấp để trở thành quốc gia có thu nhập trung bình và cao hơn, chúng ta còn phải đối mặt với những biến động địa chính trị lớn trong khu vực và thế giới, tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung ngày càng mở rộng về quy mô và sâu sắc hơn về tính chất, cùng những thách thức phi truyền thống như biến đổi khí hậu và đặc biệt là dịch bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ đã khơi dậy bản lĩnh và khát vọng vươn lên của một dân tộc gần 100 triệu dân, chèo lái đất nước vượt qua nhiều khó khăn, giữ vững ổn định và phát triển với nhiều kết quả, dấu ấn ngoạn mục.

Theo ông Nguyễn Văn Toàn, thành tựu nổi bật trong nhiệm kỳ qua trước hết phải kể đến xây dựng con người, hệ thống giáo dục đào tạo từ mầm non đến đại học đã có những chuyển biến rất tích cực, nâng hạng vị thế giáo dục đào tạo của Việt Nam lên nhiều bậc trong khu vực. Quan trọng hơn, giáo dục đào tạo Việt Nam đã xác định hướng đi mới phù hợp với sự phát triển hiện tại và tương lai.

Phát triển nông nghiệp hữu cơ, kinh tế tuần hoàn cũng là những điểm nhấn trong nhiệm kỳ qua và tiền đề trong nhiệm kỳ tới.

Chương trình chuyển đổi số quốc gia, từ cơ quan Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội là một chủ trương rất đúng đắn và kịp thời, là nền móng để Việt Nam có thể tiếp cận cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và vươn lên bứt phá trong thời gian tới.

“Trên hết, trong nhiệm kỳ qua, bằng những thành công trong điều hành phát triển đất nước, sự tận tụy và cống hiến của hệ thống chính trị của dân, do dân và vì dân, lòng tin của cộng đồng doanh nghiệp và của mỗi người dân với Đảng, Chính phủ được củng cố, nâng cao. Đó sẽ là nền tảng cho sự phát triển”, ông Toàn nói.

TS. Trần Thanh Bé, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế xã hội TP. Cần Thơ

Còn TS. Trần Thanh Bé, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế xã hội TP. Cần Thơ, cho rằng, những năm qua, cả thế giới lao đao khi phải trải qua hết chiến tranh quân sự, căng thẳng thường mại và sự tàn phá của đại dịch, thì Việt Nam vẫn phát triển ổn định và trở thành “tấm gương sáng” với nhiều nước. Đặc biệt, năm 2020, nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng dương, phòng chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả…

“Đó là nhờ những chỉ đạo và hành động kịp thời, quyết liệt của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, trong đó nổi bật là vai trò của Chính phủ, các bộ ngành và địa phương. Mang niềm tự hào đó, người dân Việt kỳ vọng và tin tưởng rằng Đại hội Đảng lần thứ XIII đang diễn sẽ mở ra một chương phát triển mới, vượt bậc, ổn định mang đến một tương lai xán lạn hơn của đất nước và dân tộc”, TS. Trần Thanh Bé bày tỏ.

Cùng chung niềm tin và tự hào với những kết quả Việt Nam đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ, bà Hoàng Lan Hương, cố vấn chiến lược Học viện Đào tạo năng khiếu và kỹ năng sống quốc tế Wow Academy, đặc biệt nhấn mạnh đến kết quả đấu tranh phòng chống tham nhũng, củng cố niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Bên cạnh đó kinh tế tư nhân phát triển mạnh, xuất hiện những công trình BT, BOT lớn, tư nhân tham gia làm cả sân bay, đầu tư năng lượng tái tạo.

Cho rằng trong những năm tới, khi dịch COVID-19 đã có nhiều biến chủng mới nguy hiểm và vẫn đang hoành hành trên thế giới, bà Hoàng Lan Hương mong muốn, với sự sáng suốt, kiên quyết trong điều hành, lãnh đạo của Đảng và Chính phủ, Việt Nam sẽ tiếp tục vượt qua khó khăn để tiếp tục đạt được những kỳ tích khác.

Doanh nghiệp luôn được Đảng và Nhà nước hỗ trợ tối đa

Ông Phạm Ngọc Thức, Giám đốc vận hành Công ty cổ phần phần mềm OSS. Ảnh: VGP/Minh Anh

Là lãnh đạo doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT theo mô hình B2B, ông Phạm Ngọc Thức, Giám đốc vận hành Công ty cổ phần phần mềm OSS, cho biết cảm thấy rất may mắn khi Việt Nam là số ít quốc gia có tăng trưởng dương trong năm 2020, tình hình dịch bệnh được kiểm soát, các hoạt động sản xuất kinh doanh được trở lại bình thường sớm, tình hình chính trị ổn định và dự kiến sắp tới còn nhận được nhiều sự hỗ trợ của Đảng và Nhà Nước.

Trong bối cảnh hiện tại, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ưu tiên và tập trung nguồn lực vào thị trường quốc nội bởi đây vẫn là thị trường lớn và tiềm năng, luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, hỗ trợ đầu tư phát triển. Các doanh nghiệp mong muốn tiếp tục nhận được những sự ủng hỗ, các chính sách thúc đẩy cụ thể của Nhà nước, những chương trình kết nối hỗ trợ phát triển thị trường trong nước và các biện pháp bảo hộ thương hiệu, sở hữu trí tuệ cho sản phẩm/dịch vụ Made in Việt Nam.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Dệt May Việt Nam, cũng đánh giá cao vai trò đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp của Đảng, Chính phủ trong nhiệm kỳ 2016-2020, cho rằng dưới sự điều hành của Chính phủ, nền kinh tế nước ta đã tăng trưởng một cách vững chãi và ngoạn mục thời gian qua.

“Có thể nói, đây là một nhiệm kỳ điều hành xuất sắc của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Về kinh tế đối ngoại, đã ký một loạt hiệp định thương mại song phương và đa phương, tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu. Về điều hành chính sách kinh tế, đã quyết liệt giảm bớt, sửa đổi các thủ tục, quy định gây khó khăn cho doanh nghiệp, thực hiện chủ trương Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp”, ông Dương nói.

Ông Dương bày tỏ tin tưởng, các mục tiêu cho 5 năm (1921 – 1925), 10 năm (1930 – 100 năm thành lập Đảng) và cho 25 năm (2045 – 100 năm ngày thành lập nước) đặt ra trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII nhất định sẽ đạt được vì dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự điều hành quyết liệt và hiệu quả của Chính phủ, người dân Việt Nam, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam phát huy tính cần cù, sáng tạo, đoàn kết, vượt qua mọi thách thức để đi tới thành công.

Mục tiêu Việt Nam đặt ra hoàn toàn khả thi

Ts. Bùi Trung Hải, Đại học Kinh tế Quốc dân. Ảnh: VGP/Minh Anh

Theo TS. Bùi Trung Hải, Đại học Kinh tế Quốc dân, báo cáo chính trị do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày phản ánh chính xác kết quả của quá trình phát triển kinh tế-xã hội và vị thế của đất nước ta hiện nay. Báo cáo chính trị cũng xác định mục tiêu cụ thể cho dấu mốc phát triển quan trọng của đất nước ta trong những thập niên sắp tới, cụ thể là: Đến năm 2025, Việt Nam là nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; đến năm 2030, là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045, Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

“Tôi cho rằng với chủ trương và định hướng của Đảng, các chính sách quyết đoán và linh hoạt của Chính phủ, mục tiêu đề ra đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045 hoàn toàn khả thi”, TS. Bùi Trung Hải nhận định.

Từ góc độ một người giảng dạy về kinh tế, TS. Bùi Trung Hải phân tích: Việt Nam thực sự là điểm đến có sức thu hút mạnh mẽ với các nhà đầu tư quốc tế vì nền chính trị và xã hội ổn định, chính phủ liêm chính và ngày càng cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng để sẵn sàng đón nhận và thu hút các nhà đầu tư quốc tế. Nguồn nhân lực trong nước ngày càng được nâng cao để sẵng sàng cung cấp nguồn lực cho các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt quá trình trao quyền tự chủ cho các trường đại học sẽ càng thúc đẩy các trường chủ động và tích cực trong đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp.

Nhận xét rằng quá trình xây dựng văn kiện cho Đại hội XIII đã được thực hiện hết sức bài bản và huy động tối đa sự tham gia của các chuyên gia và các nhà khoa học, để thực sự khả thi và phù hợp với định hướng phát triển, TS. Hải tin tưởng các định hướng, mục tiêu và giải pháp trong văn kiện sẽ được thực hiện tốt với sự thấu hiểu, nhất trí và đồng lòng của tất cả người dân.

Nhóm PV

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất