13 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023
spot_img

Thầy thuốc ‘quân hàm xanh’ trên biên giới

Không chỉ chắc tay súng cùng đồng đội giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, trong chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, người thầy thuốc ‘quân hàm xanh’ luôn tận tụy, chu đáo, gần gũi, được đồng bào vùng biên giới yêu thương, coi như người con ruột thịt của bản làng.

Quân y Đồn Biên phòng Thanh Thủy (Nghệ An) khám, chữa bệnh cho nhân dân

Thầy thuốc “quân hàm xanh” của bản làng

Với 27 năm tuổi quân, 23 năm tuổi nghề, đầu năm 2020, Thiếu tá Nguyễn Văn Dần được cấp trên điều động về công tác tại Đồn Biên phòng cửa Khẩu Thanh Thủy (Bộ đội Biên phòng Nghệ An), nhận nhiệm vụ tăng cường cho Trạm y tế xã Thanh Thủy cách đồn Biên phòng gần 25 km, để phối hợp khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Thanh Thủy là xã biên giới của huyện Thanh Chương (Nghệ An) với đường biên giới dài 6,595 km giáp với nước bạn Lào. Người dân trong xã chủ yếu sản xuất nông nghiệp nên cuộc sống còn nhiều thiếu thốn. Toàn xã có 1.430 hộ với 6.150 nhân khẩu, phân bố ở 5 thôn, giao thông đi lại giữa các vùng vô cùng khó khăn, vất vả.

Thấu hiểu được nỗi vất vả của bà con trong cuộc sống cũng như trong công tác chăm sóc sức khỏe. Do đó, ngoài việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại Trạm xá, Thiếu tá Dần còn đến tận các thôn trên địa bàn để khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân.

Với 27 năm tuổi quân, 23 năm tuổi nghề, Thiếu tá Nguyễn Văn Dần, Quân y Đồn biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Nghệ An) không chỉ chắc tay súng cùng đồng đội giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, mà trong chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, người thầy thuốc “Quân hàm xanh” luôn tận tụy, chu đáo, gần gũi, gắn bó mật thiết với đồng bào, được đồng bào vùng biên giới yêu thương, coi như người con ruột thịt của bản làng, để từ đó góp phần gắn kết thêm tình quân – dân nơi vùng biên giới.

Làm tốt công tác phối hợp quân dân y

Cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ của quốc gia, công tác đảm bảo sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ của đơn vị được Quân y Đồn biên phòng Thanh Thủy thực hiện tốt. Bên cạnh đó, Đồn xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh theo từng mùa, từng thời gian cụ thể.

Quân y Đồn còn thường xuyên phối hợp với Trạm Y tế xã Thanh Thủy đến từng thôn để kiểm tra sức khỏe, tư vấn, hướng dẫn phòng ngừa và điều trị bệnh cho người dân trên địa bàn; vận động bà con đưa người thân đến Trạm tiêm chủng mở rộng; Hướng dẫn đồng bào cách phòng tránh các loại dịch bệnh, giữ gìn vệ sinh môi trường và phát triển các giống cây dược liệu quý để chăm sóc sức khỏe tại nhà. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2022 đến nay, Quân y Đồn phối hợp với Trạm Y tế xã khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc 6 đợt với tổng số trên 2.400 người dân.

“Cán bộ quân y tăng cường thường xuyên phối hợp với trạm y tế xã tuyên truyền tới người dân hiểu được tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe, bảo vệ bản thân khi ốm đau, bệnh tật, kết hợp vận động khi mắc bệnh cần đến Đồn hoặc cơ sở y tế để được khám bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Do địa bàn rộng, đi lại khó khăn, nhất là ở những thôn ở xa, chúng tôi phải đến tận nhà để thăm khám những bệnh thông thường và cấp phát thuốc miễn phí, còn đối với những bệnh nặng sẽ hướng dẫn chuyển lên các bệnh viện tuyến trên hoặc Trạm y tế của xã” – Thiếu tá Nguyễn Văn Dần chia sẻ.

Đặc biệt, trong những tháng đầu năm khi dịch COVID-19 tiếp tục tái diễn, Đồn Biên phòng Thanh Thủy phối hợp với trạm y tế phun thuốc khử trùng tại đơn vị, các điểm trường mầm non, tiểu học, THCS và các điểm tại các thôn; Thực hiện cấp phát hàng ngàn tờ rơi tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; triển khai lồng ghép tuyên truyền tập trung với lưu động tại các thôn bản vào các buổi chiều trong ngày về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và các bệnh lây truyền khác với hàng nghìn lượt người dân và các em học sinh tham gia.

Với nhân dân nơi biên giới, các chiến sĩ bộ đội biên phòng không chỉ chắc tay súng cùng đồng đội giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, giúp đỡ, hướng dẫn người dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, mà các anh còn là chỗ dựa tin cậy trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bà con mỗi khi ốm đau, bệnh tật.

Những việc làm cụ thể, ý nghĩa ấy thể hiện tình cảm, sự đoàn kết, gắn bó giữa quân với dân, tạo niềm tin sâu sắc trong lòng dân ở khu vực biên giới. Những thầy thuốc “quân hàm xanh” như Thiếu tá Nguyễn Văn Dần đã góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của những người lính bộ đội Cụ Hồ nơi phên dậu Tổ quốc.

(Theo SK & ĐS)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất