32 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img

Thêm 1 xã của Nghi Xuân đủ điều kiện bỏ phiếu công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Qua kiểm tra đánh giá các tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao tại huyện Nghi Xuân, Đoàn liên ngành tỉnh đánh giá cao các tiêu chí của xã Xuân Phổ và đồng ý trình UBND tỉnh bỏ phiếu công nhận xã đạt NTM nâng cao sắp tới.

Ngày 12/12, Đoàn liên ngành tỉnh Hà Tĩnh đã kiểm tra, đánh giá các tiêu chí đạt xã NTM nâng cao tại 2 xã Xuân Mỹ và Xuân Phổ của huyện Nghi Xuân. Lãnh đạo huyện cùng tham gia có Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Trần Quỳnh Thao, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Trần Thế Tài, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Viết Hưng.

Đạt chuẩn NTM năm 2014, người dân Xuân Mỹ vẫn tích cực đóng góp tiền, ngày công nâng cao các tiêu chí. Đến nay, toàn xã có 22,8km đường giao thông trục thôn được cứng hóa (98%); thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 43,3 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo giảm còn 0,87%. Xã có có 10 mô hình, 20 vườn mẫu cho thu nhập từ hàng chục đến hàng tỷ đồng/năm.

Đoàn kiểm tra vườn mẫu ông Hoàng Xuân Cảnh thôn Quang Mỹ, xã Xuân Mỹ

Về khu dân cư kiểu mẫu, đến nay đã đạt được một số kết quả nổi bật. Tuy nhiên sau sáp nhập, Xuân Mỹ giảm từ 8 thôn xuống còn 4 thôn nên hiện tại, Xuân Mỹ vẫn chưa có thôn nào được công nhận đạt chuẩn.

Các tuyến đường ở xã Xuân Phổ phủ kín cây xanh, rợp bóng cờ hoa….

Về xã Xuân Phổ, theo đánh giá, hiện nay đã đạt 7/7 tiêu chí gồm: quy hoạch; hạ tầng – kinh tế – xã hội; sản xuất – việc làm – thu nhập – hộ nghèo; giáo dục – y tế – văn hóa; cảnh quan – môi trường; an ninh trật tự – hành chính công và khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Những mô hình nông nghiệp công nghệ cao xuất hiện trên địa bàn sẽ là đầu kéo cho nền nông nghiệp nhỏ lẻ tại xã Xuân Phổ…

Đến nay, Xuân Phổ có tỷ lệ đường trục thôn bê tông, nhựa hóa đạt 96,5%, giao thông nội đồng 96,7%; tỷ lệ vườn hộ có ứng dụng công nghệ tưới tiêu tiết kiệm đạt 30,9%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 43,2 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo còn 0,58%…

6/6 thôn của xã đều tập trung xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Các tuyến đường cơ bản phủ kín hàng rào xanh.

Qua kiểm tra, đánh giá, các thành viên trong đoàn cho rằng Xuân Phổ và Xuân Mỹ đã có nhiều hoạt động tích cực, cán bộ và Nhân dân đã vào cuộc nâng cao các tiêu chí.

Đối với xã Xuân Phổ, đoàn đánh giá cao và đồng ý trình UBND tỉnh bỏ phiếu công nhận xã đạt NTM nâng cao sắp tới.

Tuy nhiên, đối với xã Xuân Mỹ dù đã có nhiều nỗ lực nhưng kết quả vẫn chưa cao. Đặc biệt là trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn hộ, hàng rào xanh, công trình vệ sinh. Vì vậy, Xuân Mỹ cần có những cố gắng hơn để đoàn kiểm tra đánh giá lại trong thời gian tới.

Đức Đồng – Trung Kiên

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất