Gần trưa 17/9/2021, trên đường thực hiện nhiệm vụ trở về, đến giữa cầu Châu Sơn (phường Lê Hồng Phong, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam), Thượng úy QNCN Ngô Văn Thứ, nhân viên quản lý bếp ăn thuộc Văn phòng Bộ CHQS tỉnh Hà Nam thấy nhiều người dừng xe trên cầu hốt hoảng chỉ xuống dòng sông báo có người bị đuối nước.

Quan sát nhanh, anh thấy cách cầu gần 100m có người đang chới với giữa dòng nước. Không một giây đắn đo, nhanh chóng cởi bỏ quần áo ngoài, anh lao xuống dòng sông để cứu người bị nạn.

Tiếp cận được người bị nạn, với kinh nghiệm của mình, anh Thứ túm gáy, đẩy cao đầu nạn nhân lên khỏi mặt nước, gắng sức đưa người bị nạn vào bờ. Thật may, bơi được một đoạn thì gặp thuyền đánh cá của người dân ngang qua nên anh kịp bám vào mạn thuyền, nhờ chủ thuyền đưa nạn nhân vào bờ an toàn, bàn giao cho lực lượng công an địa phương. Chứng kiến hành động dũng cảm của Thượng úy QNCN Ngô Văn Thứ, ai cũng ngưỡng mộ, thán phục. Không chỉ dũng cảm nhảy xuống dòng sông từ độ cao 20m, nhìn anh bơi trên sông cứu người, ai cũng nghĩ đây phải là “kình ngư” của quân đội.

Thượng úy QNCN Ngô Văn Thứ dũng cảm cứu người đuối nước
 Thượng úy QNCN Ngô Văn Thứ dũng cảm cứu người đuối nước. Ảnh: TTXVN

Được biết: Trong công tác anh Thứ là một người nhiệt tình trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thường xuyên chăm lo bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ một cách tốt nhất, bảo đảm đủ tiêu chuẩn định lượng và an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, anh cũng luôn quan tâm chăm lo cho gia đình, nhất là vào thời điểm này, vợ anh là cán bộ y tế thường xuyên phải đi làm nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Thượng tá Phạm Hùng, Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Nam cho biết: Hành động lao mình xuống dòng sông chảy xiết cứu người của Thượng úy QNCN Ngô Văn Thứ rất đáng biểu dương, khen ngợi; đơn vị đang làm thủ tục đề nghị khen thưởng đồng chí. Trong tình huống nguy cấp đó, nếu không dũng cảm và không có kỹ năng tốt thì khó có thể cứu người thành công mà còn có thể nguy hiểm tới tính mạng của bản thân. May mắn, đồng chí Thứ là quân nhân có đủ bản lĩnh cũng như kinh nghiệm, kỹ năng trong việc cứu người bị đuối nước. Hằng ngày ngoài việc chuyên môn, đồng chí luôn có ý thức tự rèn luyện thể lực, nâng cao sức khỏe cũng như kỹ năng trong các bộ môn thể thao, đặc biệt là môn bơi.

Thượng úy QNCN Ngô Văn Thứ dũng cảm cứu người đuối nước
 Thượng uý QNCN Ngô Văn Thứ
Thượng úy QNCN Ngô Văn Thứ dũng cảm cứu người đuối nước
 Thượng uý, QNCN Ngô Văn Thứ và công việc thường ngày , Ảnh: Dung Thanh

Khi trao đổi với phóng viên báo Quân đội nhân dân qua điện thoại, anh Thứ khiêm tốn chia sẻ: “Giúp đỡ, bảo vệ nhân dân là trách nhiệm của người chiến sĩ, của Bộ đội Cụ Hồ. Không chỉ riêng tôi mà quân nhân nào gặp tình huống đó cũng tìm cách cứu người bị nạn. Vì có chút kỹ năng bơi lội, lại rèn luyện thể lực thường xuyên nên tôi nhanh chóng phán đoán, tính toán phương án để bảo đảm cứu người hiệu quả nhất. Rất may là trong quá trình đó lại được sự hỗ trợ của mọi người”.

Hành động dũng cảm, kịp thời cứu người đuối nước của Thượng úy QNCN Ngô Văn Thứ được nhân dân và đồng đội hết sức cảm phục, góp phần tô thắm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.

Nguồn: qdnd.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây