21 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Ba 30, 2023
spot_img

Tinh thần hòa hợp dân tộc 30/4 và hận thù, định kiến

Một nét văn hóa của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, đó là hòa hợp dân tộc – Đây cũng là nét văn hóa truyền thống “lấy đại nghĩa thắng hung tàn, lấy chí nhân thay cường bạo”, với kẻ thù xâm lược mà ông cha ta từ xưa đến nay còn như vậy, huống chi với đồng bào mình. Nhất là khi hòa hợp và đoàn kết dân tộc để tập hợp sức mạnh toàn dân tộc chiến thắng kẻ thù xâm lược bảo vệ đất nước cũng như hàn gắn vết thương chiến tranh, dựng xây cuộc sống mới…

Thế nhưng, bánh xe hòa hợp dân tộc nhiều khi đã vấp phải lực cản của một số người không muốn nhìn nhận thực tế, không mở rộng tư duy và góc nhìn, vẫn nuôi giữ hận thù, định kiến một cách cực đoan và cả những người cố tình bóp méo, xuyên tạc…

1. Những phát ngôn và hành động đi ngược sự thật lịch sử và thực tế hiện nay

Có những âm mưu, thủ đoạn, lời nói, việc làm của các thế lực thù địch, những người mang lòng thù hận, định kiến với cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước chính nghĩa, vĩ đại của nhân dân Việt Nam đã diễn ra trong suốt 45 năm qua.

Năm nay, sự chống phá đó lại được gắn cả với “mùa dịch Covid-19”. Ông nhạc sĩ Nam Lộc ở Mỹ là một ví dụ. Từ bên kia bán cầu, ông nhạc sĩ này than phiền vì dịch Covid-19 nên không thể tổ chức được các chương trình ca nhạc “tưởng niệm ngày quốc hận”. Và rồi bất chấp đại dịch, ông ta cho biết đã làm bộ DVD ca ngợi binh lính và chế độ Việt Nam Cộng hòa, kêu gọi cộng đồng người Việt hãy mua với giá 35USD để “yêu nước”. Một vị xưng là TS Phan Văn Song thì kêu gọi cộng đồng, kể cả thế hệ sau phải luôn ghi nhớ “Ngày Quốc hận”. Còn ông Trần Gia Phụng cũng đổi trắng thay đen, phủ nhận kỳ tích của nước ta chống đại dịchvà dự báo: cộng sản Việt Nam sẽ “khủng hoảng trầm trọng” vì đại dịch.

Tổ chức khủng bố Việt Tân, trái ngược với những lời hoa mỹ thường rêu rao “canh tân đất nước”, năm nào cũng đứng sau giật dây, tổ chức “Ngày Quốc hận”ở nhiều nước. Năm nay, cho dù dịch bệnh, Việt Tân vẫn cùng một số nhóm người cực đoan ở Đức, Bỉ, Canada, Nhật Bản… tổ chức “Ngày Quốc Hận” trên mạng gắn với kêu gọi xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản ở Việt Nam. Ông Luật sư Nguyễn Quốc Lân, một người trong ban tổ chức còn kêu gọi cả những người Việt trong nước đăng ký tham gia chương trình tưởng niệm “Quốc hận”… Đỗ Hoàng Điềm, “Chủ tịch” của “Việt Tân”, đầu năm 2020 từng đăng đàn phản bác hòa hợp dân tộc. Vừa qua, y và một số đối tượng liên tục đăng đàn trên một số đài, báo, trang mạng xuyên tạc, bóp méo về 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trang BBC Việt ngữ, vẫn với luận điệu như thường thấy hằng năm, lại đăng các bài viết đầy định kiến hẹp hòi, xúc phạm cuộc kháng chiến chính nghĩa của dân tộc Việt Nam. Trang này gần đây có bài viết xuyên tạc đường lối ngoại giao rộng mở, chính sách thêm bạn bớt thù của Đảng, Nhà nước ta, cố tình suy diễn, bóp méo, đánh đồng rằng Đảng, Nhà nước ta coi tất cả “những người Việt phải rời bỏ quê hương sau ngày 30-4-1975 là “phản động”.

Đài Á châu tự do (RFA) cũng đơm đặt, tùy tiện phán xét: Hầu hết người dân miền Nam Việt Nam không chấp nhận cụm từ “giải phóng miền Nam”, “phản lại chủ trương hòa hợp hòa giải của Đảng” và cho rằng, “khó có thể hòa hợp dân tộc”. Qua đài RFA, Ông Phạm Công Út, người từng có các bài viết trái đường lối của Đảng, đã bị thu hồi thẻ hành nghề luật sư và ông nhà thơ Bùi Chí Vinh nhân dịp này lại bóp méo cuộc kháng chiến chính nghĩa vĩ đại của dân tộc, cho rằng đó là “cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn”…

Điểm qua một số lời nói, việc làm trên cũng phần nào cho thấy, hòa hợp dân tộc khó có thể trọn vẹn nếu như vẫn còn những cách nhìn, cách nghĩ hẹp hòi, lệch lạc, thậm chí đổi trắng thay đen, xóa nhòa lẽ phải và lương tâm như vậy.

2. Những đòi hỏi “lạ lùng” và hành động chống phá

Suốt 45 năm qua, vẫn còn một số ít người từng sống trong chế độ cũ chưa bao giờ vượt qua vòng kim cô của hận thù. Lại có người nêu ý kiến: Để hòa giải, hòa hợp dân tộc, phải học tập theo mô hình một số nước như Mỹ, Đức, phải gọi chính xác tên cuộc chiến tranh, thay tên gọi “cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước”, “giải phóng miền Nam” bằng “nội chiến Nam Bắc”, “chiến tranh ủy nhiệm”; thậm chí đòi hỏi Đảng, Nhà nước ta phải nhận sai, “ xin lỗi”, đòi tôn vinh, tưởng niệm… cho những người trong quân đội Việt Nam Cộng hòa…

Cực đoan hơn, một số người cho rằng, còn Đảng Cộng sản Việt Nam thì không thể có hòa hợp dân tộc, chỉ có đa nguyên, đa đảng mới có thể có hòa hợp dân tộc. Từ đó, họ cổ xúy cho các tổ chức phản động, khủng bố thực hiện âm mưu lật đổ chế độ XHCN ở Việt Nam. Số đối tượng này bên cạnh một bộ phận là cựu quân nhân, công chức trong chế độ cũ còn có cả những người trẻ bị lôi kéo tham gia.

Ở trong nước, cũng xuất hiện một số đối tượng phản động, cơ hội chính trị núp bóng xã hội dân sự để hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam. Các đối tượng này thường xuyên tạc, bôi nhọ cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc, ca ngợi lực lượng “cờ vàng”, hùa theo cái gọi là “Tháng tư Đen”. Như cái gọi là “Hội đồng liên tôn Việt Nam” gần đây đã gặp gỡ phái đoàn nhân viên Đại sứ quán Canada tại chùa Giác Hoa (TP Hồ Chí Minh) xuyên tạc trắng trợn về tình hình đất nước, đổi trắng thay đen ý nghĩa lịch sử ngày 30-4-1975, đưa tin sai sự thật về vụ Đồng Tâm…, nhằm quốc tế hóa vấn đề tôn giáo, kêu gọi phía nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Cá biệt có một số cán bộ, đảng viên có biểu hiện “tự diễn biến, tự chuyển hóa” cũng “hạ thấp, phủ nhận những thành quả cách mạng, xuyên tạc lịch sử…” về cuộc kháng chiến chống Mỹ, về chiến thắng 30-4.

3. Sự hòa hợp thuyết phục

Điểm qua một số lời nói, việc làm trên phần nào cho thấy rõ, hòa hợp dân tộc khó có thể trọn vẹn nếu như vẫn còn lực cản từ những con người với cách nhìn, cách nghĩ hận thù, hẹp hòi, lệch lạc, thậm chí đổi trắng thay đen, xóa nhòa lẽ phải và lương tâm như vậy. Nhưng có thể khẳng định ngay rằng, thực tế những năm qua đã chỉ rõ không thể có lực cản nào cản được bước tiến của sự hòa hợp dân tộc với sức mạnh ý chí, quyết tâm và việc làm nhân nghĩa của dân tộc Việt Nam.

Đã 45 năm sau ngày Chiến thắng 30-4-1975, có thể thấy rõ Việt Nam luôn chủ động, tích cực xóa bỏ mặc cảm, định kiến, không phân biệt đối xử về quá khứ, thành phần, xây dựng tinh thần cởi mở, tin cậy lẫn nhau… bằng những đường lối, chính sách cụ thể, việc làm kiên trì, thiết thực, hiệu quả. Chiến thắng 30-4 là chiến thắng của hòa bình, không hề có “trả thù”, “ tắm máu” xảy ra; Việt Nam thực hành chu đáo chính sách nhân đạo với tù binh.

Khi hòa bình, tinh thần khép lại quá khứ, hướng tới tương lai cũng được Việt Nam thực hiện sâu rộng, hiệu quả. Trên thực tế đã có rất nhiều hình ảnh về những cựu chiến binh Quân đội nhân dân Việt Nam gặp lại những người bên kia chiến tuyến năm xưa từng bị bắt làm tù binh, được nghe họ kể lại cách đối xử đàng hoàng, nhân văn của bộ đội cộng sản.          Còn nhớ một sự kiện từng được báo chí đưa tin rộng rãi. Đó là ngày 15-1-2004, ông Nguyễn Cao Kỳ, cựu Phó tổng thống Việt Nam Cộng hòa đã lần đầu về thăm quê hương đất nước sau gần 30 năm ra đi kể từ năm 1975. Trả lời câu hỏi của báo chí về cảm xúc của ông lần đầu tiên trở lại quê hương, ông cho biết, ông trở về với mong muốn trở thành sứ giả cho sự hòa hợp dân tộc. Nói về hòa hợp dân tộc, ông Nguyễn Cao Kỳ từng cho rằng những người còn nặng định kiến phải vượt lên chính mình, theo ông “Muốn hòa hợp thì rất không nên nói nhiều mà phải làm… Đứng trước tương lai của đất nước, chúng ta phải sớm xóa bỏ hận thù và đoàn kết lại”.

Luật sư người Mỹ gốc Việt Hoàng Duy Hùng từng là nghị viên hội đồng thành phố Houston, thuộc tiểu bang Texas. Trước đây ông có quan điểm, cách nhìn khác biệt về Việt Nam, nhưng gần đây từ nghiên cứu, tìm hiểu ông đã có nhiều thay đổi, nhất là sau những chuyến về thăm thực tế đất nước. Cuối năm 2019 ông phát biểu trên Đài tiếng nói Việt Nam: “Nhà nước đã chìa tay ra… và thấy rằng những người bên hải ngoại còn nghi ngờ thì thêm một bước nữa là chìa tay thêm để người hải ngoại an tâm mà quay về, trở lại với quê hương”. Những ngày tháng 4-2020 vừa qua, ông Hùng nêu đề tài “Hòa hợp dân tộc là điểm đến tất yếu của lịch sử”, trong đó nêu rõ: “Cũng giống như thống nhất đất nước là điểm đã đến tất yếu của lịch sử, năm 1975, thì bây giờ hòa hợp dân tộc, dầu ai muốn hay không muốn, ai có muốn cưỡng thế nào thì cưỡng, nhưng cuối cùng hòa hợp dân tộc sẽ là điểm đến tất yếu của lịch sử”.

Nhiều năm nay, trong các lần gặp gỡ hội đàm giữa lãnh đạo Việt Nam với lãnh đạo Hoa Kỳ, gần đây là tại chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 7-2015) và chuyến thăm Việt Nam tháng 11-2017 của Tổng thống Donald Trump, lãnh đạo hai nước tái khẳng định cam kết làm sâu sắc hơn quan hệ trên cơ sở những Tuyên bố chung trước đây, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau. Vậy thì hà cớ gì mà một bộ phận người Việt Nam ở nước ngoài còn giữ hận thù, đòi hòa hợp dân tộc thì phải xóa bỏ chế độ chính trị trong nước ?

Nhà văn quân đội Nguyễn Minh Châu – một người lính trải qua thực tế chiến tranh, viết nhiều tiểu thuyết về đề tài này. Trong tiểu thuyết Miền cháy (năm 1977), Nguyễn Minh Châu đã thấy được tính chất phức tạp và khó khăn của việc xóa bỏ hận thù, hòa hợp dân tộc. Ông cho rằng: “Bước ra khỏi một cuộc chiến tranh cũng cần thiết phải có đầy đủ trí tuệ và nghị lực như bước vào một cuộc chiến tranh”. Chiến tranh đã lùi xa, vận hội và tương lai đang đòi hỏi chúng ta phải có tầm nhìn xa, nghĩ lớn, đức cao, tâm sáng vì đất nước và thế hệ mai sau. Nếu ai đó còn nuôi giữ mối thù hận cá nhân thì sẽ gây hại sự bình yên của xã hội, làm hoen ố chính nghĩa và lương tri cần có của mỗi người dân đất Việt, mang trong mình dòng máu con Lạc, cháu Hồng.

          Nhị Minh

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt